4 bước xử lý hạt giống rau quả trước khi gieo trồng?
0987.857.614 lisadovietnam@gmail.com
4 Bước Xử Lý Hạt Giống Rau Quả Trước Khi Gieo Trồng?

4 bước xử lý hạt giống rau quả trước khi gieo trồng?

Xử lý hạt giống rau trước khi gieo trồng là việc rất cần thiết để có nguồn hạt giống chất lượng cho tỉ lệ nảy mầm cao. Vậy nên xử lý hạt giống như thế nào? Cùng Lisado tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Kiểm tra trước chất lượng hạt giống

4 bước xử lý hạt giống rau quả trước khi gieo trồng?

Trong một số trường hợp, do sai sót trong quá trình xử lý và bảo quản, chất lượng hạt giống rau không được đảm bảo. Nếu nghi ngờ điều này, bạn có thể kiểm tra bằng cách: Đặt hạt giống ở nơi có độ ẩm cao trong 1-2 ngày. Nếu bạn thấy hạt hút nước kém thì cần loại bỏ và thay đổi loại hạt giống khác vì có thể tỷ lệ nảy mầm sẽ thấp. Gợi ý cho bạn địa chỉ bán hạt giống chất lượng ở thành phố Hồ Chí Minh.

Ngâm hạt giống

Việc ngâm hạt giống đặc biệt cần thiết với những cây có vỏ hạt cứng, cần nhiều nước như hạt mướp, hạt bầu, bí,… giúp rút ngắn thời gian gieo trồng, loại bỏ các hạt giống kém chất lượng.

4 bước xử lý hạt giống rau quả trước khi gieo trồng?

Bạn có thể ngâm hạt giống trong nước ấm hay các túi vải ẩm. Thời gian ngâm tùy theo mỗi loại cây trồng. Ví dụ với hạt giống rau muống thì bạn có thể ngâm trong nước ấm thời gian từ 3 – 6 giờ. Sau đó, ủ hạt giống trong khăn giấy giữ ẩm trong tối. Còn với hạt giống cà rốt thì bạn có thể ngâm hạt trong nước khoảng 8-10 tiếng, sau đó đem ủ 1-3 ngày…

Tốt nhất, khi ngâm ủ hạt giống hay gieo trồng, bạn nên tham khảo thông tin hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất hoặc có thể quan sát hạt giống. Nếu thấy vỏ hạt chuyển màu trong, mọng nước thì bạn có thể dừng việc ngâm hạt.

Tham khảo thêm: 5 lưu ý không thể bỏ qua khi chọn mua hạt giống rau

Xử lý hạt giống rau

Thực hiện xử lý hạt giống để tẩy rửa hạt, bảo vệ hạt khỏi tác hại của sâu hại  hay những tác động tiêu cực từ môi trường. Bạn có thể xử lý hạt giống rau bằng phương pháp vật lý hay hóa học:

Phương pháp vật lý

Ngâm hạt trong nước ấm. Ví dụ với cây ớt, bạn có thể  quay trong lò vi sóng ở nhiệt độ 76 độ C sẽ giúp loại bỏ các mầm bệnh, nấm bệnh… tiềm ẩn trong hạt.

4 bước xử lý hạt giống rau quả trước khi gieo trồng?

Hiện nay, nhiều nhà sản xuất thường đã xử lý nhiệt cho hạt trước khi cung cấp ra thị trường. Nhưng cách làm này đôi khi có thể làm hạn chế khả năng nảy mầm của hạt.

Phương pháp xử lý hóa học

Với phương pháp xử lý hóa học, bạn có thể sử dụng thuốc trừ nấm, thuốc trừ sâu. Bạn có  thể pha loãng và phun nhẹ vào hạt giống. Chú ý chỉ phun với tỉ lệ thấp. Cách làm này rất hiệu quả với việc loại bỏ nấm bệnh, giúp hạt giống khỏe hơn mà không ảnh hưởng nhiều đến tỷ lệ nảy mầm của hạt.

Xử lý khi hạt giống đã nảy mầm

Để tăng sức chống chịu của cây trồng với sự thay đổi đột ngột của thời tiết, môi trường, bạn có thể hong khô các hạt đã nảy mầm nhưng chưa có rễ mầm ở ngoài không khí. Tiếp xúc trực tiếp với điều kiện tự nhiên sẽ giúp hạt nảy mầm nhanh và đều hơn. Từ đó, kích thích cây con phát triển.

4 bước xử lý hạt giống rau quả trước khi gieo trồng?

Cùng với đó, khả năng thích ứng của cây trồng với môi trường cũng tốt hơn, chống chịu tốt với khí hậu, thời tiết, tăng khả năng kháng sâu bệnh.

Với một số thông tin gợi ý trên đây chắc hẳn bạn đã biết cách xử lý hạt giống rau trước khi gieo trồng giúp hạt nảy mầm nhanh và đều hơn. Chọn mua hạt giống chất lượng, biết cách xử lý gieo trồng, chắc chắn bạn sẽ sở hữu vườn rau xanh tươi, năng suất. Chúc các bạn thành công!

DungDich - ƯU ĐÃI THÁNG 8
Ưu đãi tháng 8

Xem thêm: 

4 bước xử lý hạt giống rau quả trước khi gieo trồng?
Bình chọn cho bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

SẢN PHẨM ĐÃ CHỌN MUA
0