Cà phê – Lợi ích, cách chế biến, bảo quản để hương vị thơm ngon nhất

Cà phê - Giá trị dinh dưỡng và những điều bạn chưa biết

Năm 2015, Chính phủ Mỹ nâng mức giới hạn lượng cà phê lên thành 3 đến 5 tách mỗi ngày đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ người dân nước này. Điều đó cũng chứng tỏ những nghiên cứu khoa học mới nhất chứng minh cho việc cà phê mang tới nhiều lợi ích cho con người chứ không phải thứ đồ uống gây hại như quan niệm sai lầm trước kia.

Nội dung chính:

1. Giá trị dinh dưỡng của cà phê

Cà phê là một loại thức uống được ủ từ hạt cà phê rang, lấy từ quả của cây cà phê. Các giống cây cà phê được bắt nguồn từ vùng nhiệt đới châu Phi và các vùng Madagascar, Comoros, Mauritius và Réunion trên Ấn Độ Dương.

Cà phê - Giá trị dinh dưỡng và những điều bạn chưa biết

Giống cây này được xuất khẩu từ châu Phi tới các nước trên thế giới và hiện nay đã được trồng tại tổng cộng hơn 70 quốc gia, chủ yếu là các khu vực nằm gần đường xích đạo thuộc châu Mỹ, Đông Nam Á, Ấn Độ và châu Phi.

Hai giống cà phê được trồng phổ biến nhất là cà phê chè, và cà phê vối. Sau khi chín, quả cà phê sẽ được hái, chế biến và phơi khô.

Hạt cà phê khô sẽ được rang trong nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu thị hiếu. Hạt cà phê sau khi rang sẽ được đem đi xay và ủ với nước sôi để tạo ra cà phê dưới dạng thức uống.

Cà phê chứa những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể và là thức uống được người dân trên toàn thế giới ưa chuộng. Trong một tách cà phê gồm: 6% RDA cho Acid pantothenic (vitamin B5), 11% RDA cho Riboflavin (Vitamin B2), 2% RDA cho Niacin (B3) và Thiamin (B1).3% RDA cho kali và mangan.

Trong khi đó 100mg cà phê hạt chứa nước (2.2g),  protein (12.6g), chất béo (16g), đường (46.7g), chất xơ (9g), chất tro (4.2g), canxi (120mg), phốt pho (170mg), sắt (4.2mg), natri (3mg), vitamin B2 (12g), vitamin PP (3.5mg), cafein (3g), axit tannic (8g)…

Với thành phần dinh dưỡng như vậy, cà phê mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt giúp trí tuệ con người minh mẫn và tỉnh táo hơn.

Một tách cà phê vào buổi sáng giúp chúng ta hoạt bát hơn. Các nghiên cứu cho thấy caffeine trực tiếp kích thích tủy sống và vỏ não, do đó khiến bạn cảm thấy tỉnh táo.

Cà phê - Giá trị dinh dưỡng và những điều bạn chưa biết

Caffeine cũng kích thích và kích hoạt các cơn co thắt trong ruột, do đó thúc đẩy bài tiết. Nếu bạn cảm thấy hơi táo bón, hãy uống một tách cà phê. Nó sẽ hữu ích và giúp bạn thư giãn.

2. Những lợi ích đặc biệt của cà phê đối với sức khỏe

2.1. Cà phê là “kẻ thù” của ung thư

Những nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh được cà phê có thể giúp chống lại các bệnh gan và ung thư.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 5.2017 cho thấy những người uống một tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn 20% và uống 2 tách mỗi ngày giúp giảm 35%.

Các nghiên cứu sâu hơn cho thấy 5 tách cà phê giúp giảm đến 50% nguy cơ ung thư gan. Chất chống ô xy hóa tự nhiên này cũng có thể giúp giảm 50% nguy cơ ung thư miệng bằng cách bảo vệ chống lại các khối u trong miệng, theo Health News.

Cà phê - Giá trị dinh dưỡng và những điều bạn chưa biết

Các nghiên cứu khác báo cáo rằng cà phê cũng có thể chống lại ung thư đại trực tràng.

1.2. Hỗ trợ cho người bệnh hen

Hoạt động như một chất làm giãn phế quản, caffeine có thể giúp người mắc bệnh hen dễ thở hơn trong một cuộc tấn công nhẹ. Nó tương tự như theophylline, một loại thuốc mở đường dẫn khí trong phổi.

1.3. Cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp II

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là một bệnh phổ biến hiện nay, có khoảng 300 triệu người trên thế giới bị mắc bệnh này.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 xuất hiện khi cơ thể không thể sản xuất đủ insulin hoặc nếu cơ thể không đáp ứng với insulin như bình thường.

Những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn từ 23% – 50% so với những người không uống cà phê. Theo thống kê từ 18 nghiên cứu với 457,922 cá nhân tham gia, uống cà phê mỗi ngày sẽ giảm 7% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.

1.4. Cà phê giúp tăng cường trí nhớ

Các nghiên cứu của Viện thông tin khoa học về cà phê của châu Âu báo cáo rằng tiêu thụ cà phê vừa phải có thể làm giảm sự suy giảm nhận thức ở cả nam và nữ.

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến và là nguyên nhân đầu tiên dẫn tới việc mất trí nhớ. Bệnh này thường gặp ở những người trên 65 tuổi. Không may là không có cách nào để chữa khỏi bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, bạn có thể ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh này bằng việc uống cà phê mỗi ngày. Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng uống cà phê giúp giảm 65% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

1.5. Cà phê có thể giúp chống trầm cảm và làm bạn vui vẻ hơn

Trầm cảm là bệnh rối loạn tâm thần nghiêm trọng ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống. Nghiên cứu của Harvard chỉ ra phụ nữ uống từ 4 cốc cà phê (loãng) mỗi ngày giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm 20%, nguy cơ tự tử thấp hơn 53%.

1.6. Cà phê giúp giảm đau

Nồng độ cà phê cao có thể giúp phụ nữ chịu đựng cơn đau nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Goldsmiths phát hiện ra rằng tiêu thụ 250 mg caffeine giúp tăng ngưỡng chịu đau.

Cà phê - Giá trị dinh dưỡng và những điều bạn chưa biết

Đối với đau đầu, sự kết hợp của caffeine và aspirin mang lại hiệu quả hơn nhiều so với aspirin đơn thuần. Caffeine giúp hấp thụ hầu hết các thuốc giảm đau nhanh hơn, điều này giải thích tại sao một số loại thuốc giảm đau kết hợp caffeine vào thành phần.

1.7. Cafein giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến thứ 2 trên thế giới sau bệnh Alzheimer. Bệnh này la do não bộ không thể sản xuất ra dopamine. Tương tự như Alzheimer, bệnh này không có cách chữa.

Người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn 32% – 60 %.

1.8. Uống cà phê tốt cho gan

Gan là cơ quan thực hiện hàng trăm chức năng của cơ thể. Một số bệnh thường gặp về gan như viêm gan, gan nhiễm mỡ…

Những bệnh này có thể dẫn tới xơ gan. Những người uống từ 4 cốc cà phê (loãng) mỗi ngày trở nên có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn 80% so với những người không uống.

1.9. Cà phê giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ

Chúng ta biết rằng cafein làm tăng huyết áp. Điều này hoàn toàn đúng, nhưng nồng độ nhỏ (3-4mg/Hg) và tình trạng này biến mất nếu uống cà phê thường xuyên.

Tuy nhiên uống cà phê không gây hại cho tim mạch, thậm chí một số nghiên cứu còn chứng minh phụ nữ uống cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Những người uống cà phê cũng có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 20%.

1.10. Cafein giúp cải thiện hoạt động thể chất

Cafein kích thích hệ thần kinh, khiến hệ này phát tín hiệu đốt cháy tế bào mỡ, nhưng nó cũng làm tăng nồng độ Adrenaline trong máu. Đây là loại hóc môn giúp cơ thể thực hiện các hoạt động thể chất cường độ mạnh.

Cà phê - Giá trị dinh dưỡng và những điều bạn chưa biết

Vì thế, uống cà phê có thể cải thiện hoạt động thể chất trung bình 11 – 12%. Sẽ rất tốt nếu uống một cốc cà phê đặc 30 phút trước giờ tập thể hình.

2. Những cách chăm sóc da và tóc hiệu quả từ cà phê

Với công dụng chống oxy hóa và tẩy tế bào chết, cà phê được xem là một loại mỹ phẩ thiên nhiên hiệu quả mang lại làn da mịn màng, sáng hồng và làm cho tóc thêm suôn mềm, óng mượt.

Có nhiều cách để sử dụng cà phê làm đẹp cho da và tóc, bằng việc dùng cà phê xay hoặc tận dụng bã cà phê thu được sau khi lọc qua phin. Dù áp dụng cách nào thì bạn vẫn có được những phương pháp làm đẹp vừa rẻ tiền vừa hữu hiệu.

2.1. Mặt nạ dưỡng da từ bã cà phê

Vì cà phê còn chứa các chất chống oxy và các chất này sẽ thấm qua lớp biểu bì trên da trong quá trình đắp mặt nạ, hỗ trợ cơ thể thải loại độc tố ra khỏi da, mang lại cho bạn làn da tươi sáng, tràn sức sống.

Để làm mặt nạ dưỡng da bằng cà phê, bạn cần chuẩn bị 2 muỗng cà phê mới xay, 2 muỗng canh bột ca cao, 3 muỗng canh sữa nguyên kem hoặc sữa chua, 1 muỗng canh mật ong. Trộn hỗn hợp này lên da và để khô trong 15 phút trước khi rửa sạch bằng nước ấm.

2.2. Mặt nạ tẩy tế bào chết

Do có tác dụng thúc đẩy cơ thể sản xuất tế bào da mới nên cà phê còn được dùng như một loại nguyên liệu giúp tẩy tế bào chết hiệu quả, khắc phục tình trạng da bị khô mốc, sần sùi …

Cà phê - Giá trị dinh dưỡng và những điều bạn chưa biết

Bạn cần chuẩn bị 3 thìa bã cà phê vừa lọc qua phin, 1 muỗng canh dầu ô liu (hoặc dầu dừa, dầu hạnh nhân), 1 muỗng canh đường nâu.

Trộn đều hỗn hợp khô gồm cà phê và đường nâu, sau đó cho thêm dầu và bôi hỗn hợp lên da mặt. Massage nhẹ nhàng theo chuyển động tròn sau đó rửa sạch với nước ấm.

2.3. Kem dưỡng ẩm chân

Pha 4 muỗng canh bã cà phê với 2 muỗng canh muối, 6 muỗng canh dầu dừa nguyên chất và thoa hỗn hợp này lên da.

Xoa bóp đều khắp đôi chân giúp tẩy tế bào chết trên da, mang lại vẻ sáng mịn cho đôi chân xinh của bạn. Ngoài ra cách massage này còn giúp giảm sưng tấy, mệt mỏi cho đôi chân, nhất là với những bạn gái thường xuyên đi giày cao gót.

2.4. Dung dịch tẩy da chết toàn thân

Hãy trộn đều bã cà phê và dầu ôliu hay đơn giản là chà bã cà phê lên mặt, thư giãn trong 30 phút rồi rửa sạch. Đối với da dầu thì có thể trộn thêm sữa chua trước đi đắp lên da.

Mùa hè đã đến, bạn có thể chế bã cà phê với sữa rửa mặt. Rửa mặt trước, rồi thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài để có làn da mịn, không bắt nắng.

2.5. Dầu massage cơ thể hiệu quả

Cà phê trộn cùng với dầu dừa sẽ tạo thành một loại mỹ phẩm dưỡng ẩm da cực kỳ công hiệu. Các tinh chất trong cà phê giúp tẩy tế bào chết trên toàn bộ cơ thể, mang lại nước da trắng hồng, mịn màng.

Cà phê - Giá trị dinh dưỡng và những điều bạn chưa biết

Trong khi đó dầu dừa hỗ trợ tích cực cho việc tăng độ đàn hồi cho da, giúp duy trì làn da trẻ trung, mềm mại.

Để chế tạo loại dầu massage độc đáo này, bạn cần chuẩn bị 1 chén bã cà phê, 1/2 chén đường trắng hoặc nâu và 1 chén dầu dừa.

Trộn đều các nguyên liệu, thoa và xoa bóp hỗn hợp này lên da sau khi đã rửa sạch cơ thể bằng nước ấm. Massage nhẹ nhàng ở mỗi khu vực cơ thể như tay, chân, đùi … khoảng 60 giây sau đó rửa sạch.

2.6. Mặt nạ dưỡng tóc

Ngoài tác dụng mang đến vẻ đẹp chắc khỏe, sáng bóng, các chất chống oxy hóa trong cà phê còn giúp các nang tóc khỏe mạnh hơn, từ đó giúp tóc tăng trưởng tốt và mau phục hồi sau hư tổn.

Pha một tách cà phê nguyên chất rồi trộn thêm 1 chút nước. Dùng hỗn hợp này để gội đầu và dùng khăn hoặc bao nhựa để ủ tóc trong 20 phút.

Sau khi gội sạch đầu rửa sạch bằng nước ấm, bạn sẽ bất ngờ với mái tóc óng mượt, mềm mại hơn trông thấy.

3. Công dụng làm sạch ít người biết của cà phê

Trên thực tế, bã cà phê có rất nhiều công dụng đáng ngạc nhiên như làm vườn, đẩy lùi côn trùng, dưỡng da, làm mượt tóc, khử mùi…

Cà phê - Giá trị dinh dưỡng và những điều bạn chưa biết

3.1. Khử mùi hành tỏi

Để khử mùi hôi ám lên tay sau khi cắt hành tỏi, hoặc sau khi làm cá; bạn hãy chà sát một ít bã cà phê lên tay của mình, sau đó rửa sạch lại sẽ giúp bạn hết sạch mùi hôi/tanh.

3.2. Khử mùi tủ lạnh

Lấy một bát đầy bã cà phê đặt vào tủ lạnh, một lúc sau nó sẽ hấp thụ hết các mùi không mong muốn.

Tương tự, có thể sử dụng bã cà phê để khử mùi nhà vệ sinh, hộp đựng thức ăn lâu ngày. Sau khi cắt hành, tỏi hoặc làm cá, nếu không loại bỏ được mùi khó chịu trên tay, bạn hãy xát một ít bã cà phê, sẽ hết mùi ngay lập tức.

Nếu muốn khử mùi khó chịu của cơ thể, hãy bọc bã cà phê vào một túi vải, xoa khắp mình khi tắm….

3.3. Khử mùi giày dép

Sau một ngày đi làm về, đôi giày và chân của bạn bốc mùi khó chịu, ngày mai bạn không tự tin đi đôi giày đó nữa. Hãy lấy ít bã cà phê đặt vào đôi giày vừa đi, để nó loại bỏ mùi hôi trong giày của bạn.

Nếu muốn thoát khỏi mùi hôi chân, có thể rửa chân bằng nước có thêm bã cà phê mỗi ngày. Hoặc muốn khử mùi hôi nách cũng có thể lấy bã cà phê chà lên.

3.4. Thuốc diệt côn trùng

Các loài côn trùng như kiến, mối có thể gây phiền nhiễu cho quần áo của bạn. Lúc đó, hãy cọ xát một ít vã cà phê vào tủ quần áo, chúng lập tức sẽ biến mất không dấu vết, bởi loài kiến không thích mùi hương và các thuộc tính của cà phê.

3.5. Làm sạch chai lọ

Với những chai lọ hẹp miệng không thể thò tay vào rửa, hãy cho một ít bã cà phê vào trong rồi xúc với nước lạnh cho sạch.

3.6. Tẩy dầu mỡ

Bã cà phê có tác dụng làm sạch lớp mỡ trên chậu và chảo

4. Những món ăn, đồ uống từ cà phê

Cà phê ngoài việc pha làm đồ uống còn có vô vàn cách biến tấu khác nhau cho hương vị vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

4.1. Sữa lắc cà phê

Nguyên liệu: 500g kem cà phê, 10g bột ca cao, một ít bột quế (không bắt buộc),  80ml cà phê pha sẵn, để nguội, 60ml sữa

Sữa lắc cà phê

Cách làm: Múc kem vào cối của máy xay sinh tố sau đó thêm bột cacao và bột quế vào. Nhanh tay rót sữa vào cối xay rồi tiếp tục rót cà phê vào. Đậy nắp và bật máy xay đến khi bạn có một hỗn hợp nhuyễn mịn và đồng nhất. Trút sữa lắc cà phê ra cốc, dùng ngay.

4.2. Pudding cà phê

Nguyên liệu:  250ml cà phê (bạn pha 3 thìa cà phê tan trong 250ml nước lọc), 3 lòng đỏ trứng, 150g đường, 10g bột gelatin, 300ml kem tươi whipping cream

Cách làm

  • Ngâm gelatin vào 100ml nước lọc khoảng 15 phút cho mềm. Trộn lòng đỏ trứng với đường rồi đun cách thủy, vừa đun vừa khuấy cho đường tan và trứng không bị vón.
  • Khi đường tan hoàn toàn bạn đổ cà phê (đã hòa tan trong nước) và gelatin đã ngâm vào nồi khuấy đều. Đun nhỏ lửa tới khi gelatin tan thì tắt bếp, để nguội.
  • Dùng máy đánh trứng đánh cho kem bông, không cần đánh cứng. Đổ hỗn hợp cà phê-trứng-đường đã nguội vào bát kem và khuấy đều.
  • Sau cùng bạn rót hỗn hợp vào cốc và đặt trong ngăn mát tủ lạnh chừng 3 – 4 tiếng là món pudding cà phê đã sẵn sàng để bạn thưởng thức rồi!

4.3. Trà sữa cà phê

Nguyên liệu: 5g trà đen, 25g đường, 8g cà phê hòa tan, 80g kem tươi (whipping cream), 450ml nước sôi

Cách làm: Hãm trà với 170ml nước sôi trong khoảng 5 phút. Sau đó lọc trà qua rây hoặc khăn sạch, bỏ bã. Thêm kem tươi và sữa vào nước trà, khuấy đều rồi đổ vào ấm.

Đổ cà phê vào, thêm 250ml nước sôi, tiếp tục khuấy đều cho cà phê tan hoàn toàn. Cuối cùng thì thêm đường vào trộn đều. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể gia giảm lượng đường cho vừa miệng nếu ngại thức uống quá ngọt.

4.4. Kem cà phê

Nguyên liệu: 1,5 chén cà phê hạt,  26g -52g đường nâu, hỗn hợp sữa nguyên kem và kem tươi (half and half Cream), một ít lá bạc hà. Dụng cụ: khuôn làm kem, que gỗ.

Kem cà phê

Cách làm: Cho hạt cà phê vào máy xay xay mịn thành bột. Cho bột vào lọ to rồi thêm 720ml nước lọc vào khấy đều và để trong khoảng 12-24 giờ. Sau đó lọc lấy phần nước cà phê. (Bạn cũng có thể dùng nước nóng và phin để pha cà phê sẽ nhanh hơn nhé). Thêm đường nâu vào cà phê và hòa tan.

Ngắt vài lá bạc hà cho vào khuôn làm kem. Thêm hỗn hợp sữa nguyên kem và kem tươi vào khuôn, bạn cho vào khoảng 1/3 khuôn. Cho khuôn vào ngăn đá cho đến khi hơi đông cứng.

Lấy khuôn ra chèn que gỗ vào khuôn và để vào ngăn đá khoảng 20 phút cho đông cứng.

Lấy khuôn kem ra, thêm cà phê đã pha vào khuôn rồi để vào ngăn đá tủ lạnh cho đến khi đông cứng hoàn toàn là được.

4.5. Bánh mì cà phê

Nguyên liệu: 60g kem phô mai, 60g kem tươi, 15ml mật ong, 110g sữa tươi, 2 gói café hòa tan, nước nóng, bột ca cao.

Cách làm: Cho kem tươi, kem phô mai vào thố rồi dùng phới lồng đánh bông nhẹ. Thêm mật ong vào đánh cho quyện.

Cho cà phê vào cốc, thêm nước nóng vào hòa tan. Làm ấm sữa rồi rót sữa vào ly, tiếp đó rót cà phê vào. Thêm kem đã đánh lên trên, bạn trang trí thêm bằng một ít bột ca cao là xong.

4.6. Tào phớ cà phê

Để làm tào phớ cà phê bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: 300ml sữa đậu nành không đường, 100g đường, 8 lá gelatin, 5g bột rau câu con cá dẻo, 14g cà phê hoà tan, nước cốt dừa.

Cách làm:

  • Rửa sơ gelatin rồi ngâm trong nước lạnh cho lá gelatin mềm.
  • Cho sữa đậu nành và 50g đường lên bếp, khuấy đều sau đó cho cà phê vào khuấy đến khi cà phê tan hết.
  • Khi sữa bắt đầu sôi thì vắt ráo gelatin thả vào nồi sữa, vặn nhỏ, khuấy cho gelatin tan thì tắt bếp.
  • Đổ sữa đậu nành cà phê ra các khuôn nhỏ. Đợi nguội đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Cho 20g đường vào nồi, đun cho tới khi đường chuyển màu cánh gián thì đổ 200ml nước vào, đun sôi.
  • Phần đường còn lại trộn với phần bột rau câu, sau đó đổ vào nồi nước caramel. Đun sôi trở lại rồi đổ ra hộp chịu nhiệt. Khi thạch nguội thì đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Sau khi thạch đông, cắt hạt lựu.
  • Đổ tào phớ cà phê ra bát, thêm thạch caramel, rưới nước cốt dừa lên trên và thưởng thức. Có thể thêm đá bào nếu bạn ăn lạnh.

5. Cách bảo quản cà phê giữ được hương vị thơm ngon

5.1. Cách bảo quản cà phê hạt rang, cà phê rang xay

Kẻ thù của cà phê chính là môi trường bên ngoài, gồm có không khí, độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng. Chính vì vậy, hạt cà phê rang xay cần phải được bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát.

Cách bảo quản cà phê hạt rang, cà phê rang xay

Nhiệt độ lí tưởng nhất để bảo quản cà phê là 21 – 25°C. Tránh để cà phê tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh.

Để bảo quản cà phê, tốt nhất chỉ nên giữ trong bình khô, sạch, có nắp đậy thật kín, để ở nơi thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Lưu ý sau mỗi lần sử dụng bạn nên đậy kín nắp lại để hạn chế việc mùi hương của cà phê bị phân tán mất và cũng để tránh không khí lọt vào làm ẩm mốc cà phê.

Bạn lưu ý không nên bảo quản cà phê trong tủ lạnh bởi làm như vậy cà phê không những không giúp giữ mùi vị cho cà phê mà còn làm giảm chất lượng cà phê.

Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ làm ngưng tụ phần tinh dầu sinh ra từ hạt cà phê sau khi rang chín, điều này làm cho cà phê mất đi hương vị thơm ngon vốn có.

5.2. Cách bảo quản cà phê pha sẵn

Một số người muốn pha sẵn cà phê phin sau đó cất giữ trong tủ lạnh để uống dần, cách này cũng có thể lưu trữ được cà phê nhưng mùi vị và chất lượng chắc chắn sẽ giảm dần và lưu trữ cũng không được lâu.

Tuy nhiên bạn chỉ nên để cà phê đã pha sẵn trong 1 đêm, không nên để cà phê đã pha quá 2 ngày trong tủ lạnh vì cà phê sẽ bị chua và hỏng.

Bạn cũng có thể học theo cách bảo quản cà phê của những quán cà phê chuyên nghiệp. Vào những lúc đông khách họ không thể vừa rang xay vừa pha cà phê ngay lúc vừa rang để đảm bảo mùi hương được.

Vì vậy người ta nghĩ đến cách pha cà phê bằng phin lớn và để cà phê trong tủ lạnh.

Sau khi pha, bạn nên đổ cà phê vào bình kín, để cà phê trong tủ lạnh 1 – 2 tiếng sẽ làm cho cà phê chiết xuất được hết tinh túy bên trong, mang đến một hương vị thơm ngon đậm đà hơn hẳn.

SẢN PHẨM ĐÃ CHỌN MUA
0