Các loại rau trồng 1 lần ăn quanh năm bạn nên biết

Các loại rau trồng 1 lần ăn quanh năm bạn nên biết

Nếu bạn muốn trồng các loại rau mà có thể thu hoạch được nhiều lần thì đừng bỏ qua bài viết giới thiệu về các loại rau trồng 1 lần ăn quanh năm sau. Bạn có thể trồng xen canh những loại rau này tại nhà kính trồng rau với các loại rau theo mùa vụ.

Các loại rau trồng 1 lần ăn quanh năm bạn nên biết

Rau mùng tơi

Rau mùng tơi là loại cây cho lá quanh năm và thu hoạch cũng rất dễ dàng. Loại cây ưa nắng nên cần được trồng ngoài trời và bắc giàn cho cây phát triển. Sau 4 tuần trồng là đã có thể tiến hành thu hoạch rau mùng tơi. Thu hoạch bằng cách ngắt lá già và các ngọn rau non. Cây sẽ tự ra lá mới và các ngọn mới để có thể thu hoạch tiếp vào các vụ sau.

Tuy nhiên nhiều gia đình chỉ thu hoạch được lần 1 nhanh còn sau đó cây chững lại và không lớn được mấy. Đó là do cây bị cỗi do thiếu chất dinh dưỡng. Lúc này bạn cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng để cây mau ra lá con và phát triển đều.

Rau ngót

Rau ngót cũng là một loại rau có thể cho lá ăn quanh năm. Tuy nhiên, cách thu hoạch rau ngót có một số điều cần phải lưu ý để cây có thể tiếp tục phát triển tốt thời gian sau đó. Khi cây rau ngót cao khoảng 30 – 40 cm, nên vặt bỏ các lá xung quanh gốc nhằm giúp cho gốc cây được thông thoáng, giữ lại phần lá non gần ngọn để cây phát triển tiếp. Phần lá quanh gốc này, nếu không quá già thì vẫn có thể sử dụng để nấu ăn.

Sau khi trồng rau ngót bằng cành khoảng 2 tháng, chúng ta sẽ được thu hoạch lứa rau ngót lần đầu tiên. Dùng tay tỉa cành hoặc dùng kéo cắt sát thân, hết phần cành lá (khuyến khích dùng kéo).

Không được tỉa hoặc cắt trụi các cành lá trên cây, mà cần bỏ lại khoảng 4 – 5 lá ở phần ngọn để rau ngót có thể tiếp tục phát triển và ra các nhánh mới cho đợt thu hoạch sau. Cần bón phân và chăm sóc tốt để cây có thể cho thu hoạch vụ sau (khoảng 10 – 15 ngày sau lần thu hoạch trước đó).

Chùm ngây

Chùm ngây là một loại cây tương đối giống với rau ngót nhưng có nguồn gốc từ vùng Tây Bắc Ấn Độ và có nhiều chất dinh dưỡng và công dụng được chú ý hơn rau ngót. Cách thu hoạch chùm ngây cũng rất đơn giản. Khi cây chùm ngây bắt đầu cao lên khoảng 1m5 thì tiến hành thu hoạch. Cắt phần ngọn và chừa lại khoảng cách khoảng 1m.

Ngay đoạn cắt của cây sẽ bắt đầu đâm lên nhiều tược cho đến khi nào cao thì có thể cắt ngang và chừa lại 1 tấc.

Blog liên quan: Các loại rau cải phổ biến, dễ bị nhầm lẫn mà bạn nên biết

Rau muống

Rau muống là loại cây dễ trồng bậc nhất hiện nay và có thể trồng quanh năm. Rau muống cho thu hoạch trong vòng 4 – 6 tuần sau khi gieo trồng. Khi rau muống cao khoảng 30 – 40cm thì nên cắt ngang gốc cách gốc cây 3cm.

Sau khoảng 1 tuần thì cây sẽ tiếp tục nhú mầm non. Lúc này bạn bổ sung cho cây bằng cách pha lượng đạm, lân và urê với nước loãng rồi tưới cho rau để kích thích rau ra rễ và mau mọc lá mới.

Cải xoong

Cải xoong sau khi gieo trồng khoảng 30 – 35 ngày là đã có thể tiến hành thu hoạch lứa đầu. Để thu hoạch có thể sử dụng những vụ sau, bạn dùng dao cắt cách gốc 5cm để cây có thể đẻ nhánh. Sau đó cứ 20 – 25 ngày là bạn có thể thu hoạch cải xoong một lần theo kiểu cắt tỉa, cành dài cắt trước, ngắn cắt sau.

Rau đay

Rau đay nếu để quá lứa sẽ khó thu hoạch do lá già, vì vậy sau khi gieo trồng có thể tiến hành thu hoạch khi cây đã cao khoảng 30 – 35 cm. Khi ngắt ngọn, bạn cần chừa lại khoảng 3 – 4 đốt từ gốc của cây để cây tiếp tục phát triển nhiều nhánh nhỏ. Sau đó, bạn vặt bỏ lá gốc già sát mầm nhánh để mầm phát triển. Khi các mầm nhỏ vươn dài tới 25 – 30cm, tiếp tục ngắt ngọn rau để ăn.

Rau dền

Rau dền là loại cây trồng ngắn ngày nên sau khi gieo trồng khoảng 20-30 ngày là có thể thu hoạch, nếu để quá 45 ngày thì cây sẽ bị già, rất khó ăn. Nếu muốn sử dụng rau dền cho vụ sau thì bạn có thể dùng dao, kéo sắc cắt ngang thân cây cách mặt đất từ 8-10cm và tiến hành bón phân để cây tiếp tục ra nhánh mới.

Tìm hiểu thêm: Motor thu dải màng, lưới che nắng tự đóng/ngắt hành trình

Rau càng cua

Rau càng cua là loại cây có thời gian sinh trưởng vô cùng ngắn, bạn có thể tiến hành thu hoạch chỉ sau 30 – 45 ngày trồng. Để cây khỏe mạnh và dùng được tiếp các vụ sau,  bạn nên thu hoạch vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, theo kiểu cắt tỉa, cành dài cắt trước, ngắn cắt sau. Khi cắt, bạn chừa lại đoạn gốc khoảng 3 – 4cm để chúng tiếp tục phát triển.

Các loại rau trồng 1 lần ăn quanh năm bạn nên biết

Các loại rau trồng 1 lần ăn quanh năm bạn nên biết

Rau mơ

Rau mơ là loại cây cho thu hoạch lá và có thể ăn quanh năm. Loại cây này thường được trồng bằng cách giâm cành. Khi cây lớn cần có giàn cho cây leo. Khoảng 1,5 tháng sau khi trồng là rau mơ sẽ cho thu hoạch. Khi đó bạn có thể hái lá dùng dần.

Đọc thêm: Các loại rau ngắn ngày dễ trồng đem lại thu nhập cao

Ngải cứu

Ngải cứu phát triển quanh năm. Khi thu hoạch thì dùng dao hoặc kéo cắt ngang cây, chừa gốc khoảng từ 10 – 15 cm để cây tiếp tục ra lá mới. Sau khi thu hoạch lần thứ nhất, các gốc cây vẫn có thể tiếp tục ra chồi và phát triển. Chúng ta vẫn tiếp tục chăm sóc và tưới nước đầy đủ cho cây để thu lần hai.

Các loại rau gia vị

Các loại rau trồng 1 lần ăn quanh năm bạn nên biết

Các loại rau trồng 1 lần ăn quanh năm bạn nên biết

Hầu hết các loại rau gia vị đều có thể thu hoạch được nhiều lần và quanh năm. Một số loại rau điển hình như:

  • Rau diếp cá
  • Rau thơm
  • Rau húng
  • Rau kinh giới
  • Rau tía tô
  • Lá lốt
  • Hành lá
  • Hẹ

Xem thêm: Điểm danh những loại rau dài ngày trồng một lần ăn cả năm

Rate this post

Menu chính