Cách pha chế dung dịch thủy canh đơn giản từ phân NPK

Cách pha chế dung dịch thủy canh đơn giản nhất là tận dụng phân bón tổng hợp NPK và muối Epsom. Vậy cụ thể cách pha chế dung dịch này như thế nào? Cùng Lisado tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Trước khi pha chế dung dịch thủy canh đơn giản từ phân NPK, bạn cần hiểu rõ vai trò của các nguyên tố dinh dưỡng đa lượng N, P, K trong dung dịch thủy canh.

1. Vai trò của N, P, K trong dung dịch thủy canh

Đây đều là những dưỡng chất rất cần thiết cho sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng.

Những chất cần thiết cho sự phát triển của cây

+ N (đạm): Đạm là dưỡng chất cần thiết cho cây trồng trong suốt quá trình sinh trưởng, nhất là trong giai đoạn cây đang tăng trưởng. Đạm là thành phần chính của clorophin, protit, các axit amin, các enzym và nhiều loại vitamin… giúp cây đâm chồi nảy lộc nhanh hơn, xanh hơn, kích thước lá to hơn

+ P (Lân): Lân  là một dưỡng chất rất quan trọng trong dung dịch thủy canh. Lân kích thích quá trình đâm chồi nảy lộc, thúc đẩy cây nhanh ra hoa kết quả. Lân tham gia vào thành phần các enzym, các protein và quá trình tổng hợp các axit amin,  kích thích sự phát triển của bộ rễ, giúp rễ ăn sâu và lan rộng, giữ cho cây vững chắc hơn trước những tác động tiêu cực của môi trường

+ K (Kali): Kali thúc đẩy cây ra nhiều nhánh, nhiều lá, cây cứng cáp hơn, tăng khả năng chống chịu của rau trồng với môi trường ngoài, sự thay đổi đột ngột của thời tiết.

2. Công thức pha dung dịch thủy canh từ phân NPK

Để pha chế dung dịch thủy canh đơn giản từ phân NPK, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Đổ 10 lít nước vào thùng
  • Thêm 6 thìa cà phê NPK, nên sử dụng loại có nồng độ dinh dưỡng cao như NPK 20-20-15, đảm bảo trong phân có các thành phần vi lượng như sắt, đồng, kẽm…
  • Thêm 3 thìa cà phê muối Epsom vào nước
  • Trộn đều hỗn hợp đến khi tan hoàn toàn.
  • Sử dụng một miếng vải mỏng để lọc dung dịch, loại bỏ những tạp chất không tan trong nước. Sau đó, có thể sử dụng dung dịch này để cung cấp dưỡng chất cho rau trồng.

Pha chế dung dịch thủy canh từ phân NPK

Để việc pha chế dung dịch thuận lợi, bạn nên tham khảo thêm Những lưu ý khi sử dụng dung dịch thủy canh.

3. Một số lưu ý khi sử dụng dung dịch thủy canh làm từ phân NPK

Khi lượng dinh dưỡng thủy canh đã được cây trồng hút hết, bạn nên thay thế hoàn toàn dung dịch mới. Tốt nhất không nên sử dụng cách bổ sung cho hỗn hợp cũ  vì có thể làm mất cân bằng hóa học, ảnh hưởng không tốt đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Sau một đến 2 tuần,  nên thay dung dịch thủy canh mới. Đặc biệt nếu thấy lá bị vàng hay có biểu hiện thiếu dinh dưỡng thì cần thay ngay dung dịch mới để rau trồng phát triển tốt hơn.

Công thức dung dịch thủy canh này chỉ phù hợp với hỗn hợp dung dịch dưới 100 lít. Bởi khi gieo trồng rau thủy canh với  quy mô lớn mà sử dụng công thức pha chế này  sẽ làm tăng chi phí.

Vì thế, với quy mô trồng rau lớn, bạn nên mua từng loại hóa chất để pha trộn. Theo đó có thể chủ động điều chỉnh các dưỡng chất trong dung dịch, thay đổi linh hoạt theo từng giai đoạn phát triển của rau trồng, giúp rau thủy canh xanh tươi, năng suất.

Bên cạnh việc sử dụng phân NPK quen thuộc, bạn có thể pha dung dịch thủy canh đơn giản từ nhiều loại phân bón lỏng khác. Hoặc bạn có thể sử dụng phụ phẩm động thực vật như bột cá, tảo biến… để tạo dung dịch dinh dưỡng thủy canh.

Lisado Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị thuỷ canh nhà phố như: giàn trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thế gieo trồng, hạt giống nhập khẩu chất lượng… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là vấn đề khó khăn khi đội ngũ kỹ thuật của Lisado Việt Nam sẽ luôn đồng hồng cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng cho người mới từ A-Z, đảm bảo 100% thành công.

Mời bạn tham khảo: Dung dịch thuỷ canh Grow Master cặp 2 lít cho rau ăn lá

4.2/5 - (5 bình chọn)
[martfury_products_list title="Dinh dưỡng trồng rau thủy canh Grow Master" links_group="%5B%7B%7D%5D" products="top_rated" cat="dung-dich-thuy-canh"]

Menu chính