Cách trồng rau bò khai đúng kỹ thuật đem lại năng suất cao

Cách trồng rau bò khai đúng kỹ thuật đem lại năng suất cao

Rau bò khai được biết đến là loại rau vô cùng quen thuộc với bà con các tỉnh miền núi nước ta với giá trị dinh dưỡng cao đem lại nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người. Tuy nhiên chúng vẫn là loại rau mang tính vùng miền mà ít người biết cách trồng và sử dụng. Bài viết dưới đây của Lisado sẽ giới thiệu đến bạn cách trồng rau bò khai đúng kỹ thuật đem lại năng suất cao.

Rau bò khai là gì? Rau bò khai có công dụng gì?

Rau là khai là một loại rau thân leo với chiều dài từ 10-15m. Thân mềm có tua cuốn, trên mặt vỏ có vết bì khổng màu nâu, cành non mềm, hơi có cạnh màu xanh lục. Lá mọc so le, hình trứng rộng, mặt trên màu lục sẫm, mặt dưới màu xám mốc, có 3 gân chính, mép lá nguyên, hình lượn sóng. Tua cuốn mọc ở nách lá có độ dài từ 15 – 20cm. Cụm hoa ngù, mọc ở nách lá, thuộc hoa lưỡng tính. Quả mọng, hình trái xoan, khi quả chín có màu vàng hay đỏ, chứa một hạt hình trứng bên trong.

Rau bò khai

Rau bò khai

Rau bò khai trước đây là loại rau mọc dại trên rừng và được bà con đồng bào sử dụng như một loại thực phẩm dùng hàng ngày. Sở dĩ chúng có tên gọi là bò khai bởi lá của loài cây này có mùi khai như nước tiểu của bò nên được đặt tên như vậy. Ngày nay chúng đã được thuần hóa và trồng ở nhiều nơi phổ biến trên cả nước trong đó chủ yếu vẫn là các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ; tập trung nhiều ở khu Đông Bắc Việt Nam bao gồm các tỉnh: Cao bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang…

Theo đông y, rau bò khai là một vị thuốc quý chữa các bệnh thân, gan, nước tiểu vàng. Bò khai sắc lấy nước uống chữa các bệnh viêm thận, gan, đường tiết niệu, tiểu tiện không thông. Người ta dùng lá bò khai tươi hoặc phơi khô đầu có tác dụng làm thuốc chữa bệnh.

Cách trồng rau bò khai đúng kỹ thuật đem lại năng suất cao

Chuẩn bị đất trồng rau bò khai

Người ta thường trồng bò khai vào khoảng tháng 4-10 hàng năm. Đây là một loại cây dễ trồng, không kén đất do đó bạn có thể trồng trên nhiều loại đất mà gia đình có. Tuy nhiên trước khi trồng nên xử lý đất và bón lót tạo điều kiện cho cây phát triển tốt nhất.

Giâm hom cây bò khai

Chọn cành giâm từ cây mẹ 3 – 4 năm tuổi, khỏe mạnh, không sâu bệnh. Cắt mỗi đoạn cành có chiều dài từ 6 – 10cm, đảm bảo mỗi hom giống có 2 – 3 mắt lá, và có khoảng 1 – 2 lá.

Ngay sau khi cắt nên ngâm ngay chúng vào xô nước để tránh cành bị mất nước, sau đó nhúng đầu cành cắt vào thuốc kích thích ra rễ nhằm thúc đẩy quá trình mọc rễ mới xảy ra nhanh hơn. Giâm cành giâm xuống đất hoặc vào chậu ở độ sâu 2 – 3cm.

Trồng cây bò khai

Cây rau bò khai là dạng thân leo nên phát triển rất dài do đó bạn cần đảm bảo không gian và khoảng cách để cây trồng phát triển tốt nhất.

Đối với những gia đình trồng trên diện tích lớn nên trồng khoảng cách hố khoảng 60 – 70cm, kích thước hố 30x30x30cm, mỗi hố có thể trồng từ 1 – 2 hom giống.

Đối với những gia đình diện tích trồng có hạn thường trồng trong thùng xốp hoặc chậu nên sử dụng các thùng có kích thước lớn đảm bảo đủ không gian để cây sống.

Kỹ thuật chăm sóc rau bò khai

Tưới nước

Bò khai là cây ưa ẩm do đó bạn nên chú ý đảm bảo đủ độ ẩm cho quá trình phát triển. Giai đoạn đầu, cây bò khai cần nhiều nước, nên tưới nước 1 đến 2 lần/ngày nhưng sau khi cây đã lớn có thể tưới 1 lần tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Bón phân

Đây là loại cây rất dễ trồng mà không yêu cầu về độ dinh dưỡng cao do đó bạn nên sử dụng các loại phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ hoai để bón thúc cho cây. Đặc biệt sau mỗi lứa thu hoạch nên bón để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây đẻ nhánh mới.

Phòng trừ sâu bệnh

Đây là loại cây rất ít sâu bệnh do đó trong quá trình chăm sóc bạn nên chú ý cắt tỉa những lá già, cành thối hỏng để cây thông thoáng và tập trung dinh dưỡng nuôi ngọn.

Thu hoạch và chế biến rau bò khai

Rau bò khai có thể cho thu hái quanh năm, đặc biệt là các tháng mùa mưa. Thu hoạch phần ngọn non của cây rau, trung bình cứ cách khoảng 4 – 5 ngày là lại có thể cho thu hoạch đợt tiếp theo. Loại rau này được sử dụng chế biến rất nhiều món ăn đa dạng từ luộc, xào, nấu…

Rau bò khai xào trứng

Rau bò khai xào trứng

Một số món ăn phổ biến từ bò khai có thể kể đến như bò khai nấu canh, bò khai xào mì tôm, bò khai xào trứng…Lưu ý rau bò khai có mùi khá khó chịu đối với những ai lần đầu ăn loại rau này. Để dễ ăn hơn, bạn cần rửa kỹ và làm sạch ở khâu sơ chế.

Menu chính