Cách trồng rau thì là thủy canh bằng hạt cực đơn giản

Cách trồng rau thì là thủy canh bằng hạt cực đơn giản

Dùng thì là nấu canh chua thì vô cùng hấp dẫn. Có lẽ vì thế nên loại rau này thường được bán với giá thành không rẻ. Vậy tại sao bạn không thử học ngay cách trồng rau thì là thủy canh tại nhà để lúc nào cũng tiện dùng nhỉ?

Cây thì là là gì

Rau thì là là loại rau thuộc họ cần tây, thân thảo, có nguồn gốc từ Nga, Tây Phi và Địa Trung Hải. Hiện nay loại rau này được trồng rất phổ biến và là một loại lá gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt.

Thì là - loại rau gia vị phổ biến tại Việt Nam

Thì là – loại rau gia vị phổ biến tại Việt Nam

Thân cây dạng rỗng, phía ngoài thì nhẵn, có khe rãnh chạy dọc thân cây. Lá mọc xen kẽ, mềm mỏng, không cuống, lá xẻ lông chim 3 lần, phần ngọn tiêu giảm như cây kim. Hoa mọc thành tán kép, gồm có khoảng 5 – 15 tán nhỏ, thường mọc ở các cành, thân và ngọn. Hoa có màu vàng đặc trưng. Quả bế kép, hình trứng có 10 cạnh. Cây có vị ngọt và hương thơm đặc trưng, góp phần làm tăng hương vị cho các món ăn.

Thì là thực ra không phải một loại cây quá khó trồng, bạn hoàn toàn có thể trồng xen canh rau thì là vào giàn thủy canh của mình.

Cách trồng và chăm sóc rau thì là thủy canh

Rau thì là trồng vào mùa nào?

Thì là là loại rau ưa ẩm và có thể trồng được quanh năm nhưng sẽ phát triển nhanh nhất vào cuối mùa xuân đến đầu mùa hè.

Cách trồng rau thì là thủy canh bằng hạt

Thì là thường được trồng bằng hạt. Để đảm bảo tỉ lệ nảy mầm cao, bạn nên tìm mua thì là tại các cửa hàng bán hạt giống uy tín. Chất lượng hạt giống ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh trưởng của cây nên cần chú ý lựa chọn kĩ.

Cách trồng rau thì là thủy canh bằng hạt gồm các bước sau:

Bước 1: Gieo hạt

Để hạt giống rau thì là nảy mầm dễ thì nên phơi qua nắng nhẹ sau đó ngâm hạt giống thì là trong nước ấm( 2 sôi 3 lạnh) trong 3-4 giờ. Vì hạt thì là khá nhỏ nên sau khi vớt ta để ráo, bạn có thể trộn với 1 ít cát để việc gieo hạt được dễ hơn.

Giá thể bạn có thể lựa chọn là mút xốp hoặc xơ dừa. Cách gieo bằng hai loại như sau:

  • Nếu giá thể là mút xốp thì bạn đặt mút xóp vào khay đựng. Sau đó gieo 4 – 5 hạt vào các lỗ nhỏ đục sẵn. Lưu ý là không cần ấn hạt quá sâu.
  • Nếu giá thể là xơ dừa thì cần làm nở viên nén xơ dừa trước rồi cho vào các rọ nhựa. Xếp các rọ nhựa vào khay và tiến hành gieo như trên.

Cuối cùng, bạn cần dùng vòi phun sương tưới nhẹ lên bề mặt và cấp nước vào các khay để giữ ẩm cho hạt giống. Trong giai đoạn này cần đặt khay ươm ở những nơi có nắng nhẹ, tránh đặt ở nơi nắng gặt làm nhược cây,

Bước 2: Chuyển giàn

Hạt thì là thường nảy mầm sau 10 -15 ngày. Khi cây mới ra lá mầm thì có thể cho thêm dung dịch thủy canh để cây mau lớn, nồng độ khoảng 300ppm. Để biết chính xác nồng độ dung dịch, bạn đọc kĩ hướng dẫn cách pha trên bao bì và dùng bút đo nồng độ để thử. Loại dung dịch thủy canh tốt nhất hiện nay là Dung dịch thủy canh Grow Master.

Khi cây ra được từ 3 đến 5 lá thật thì tiến hành chuyển giàn. Đưa cả cây và rọ nhựa lên giàn và bổ sung nước và dung dịch thủy canh cho hệ thống thủy canh. Nồng độ dinh dưỡng lúc này khoảng 600ppm. Nếu sử dụng hệ thống giàn thủy canh hồi lưu thì hiệu quả sẽ ở mức cao nhất do dinh dưỡng và nước được luân chuyển đều trong hệ thống, đảm bảo dinh dưỡng được hòa tan và phân bố đều đến từng gốc cây.

Cây thì là đã có thể chuyển giàn

Cây thì là đã có thể chuyển giàn

Bước 3: Chăm sóc

Sau khi cây đã được đưa lên giàn thì công việc quan trọng nhất chính là bổ sung nước và chất dinh dưỡng đầy đủ cho cây. Bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn sau:

  • Khi cây mới lên giàn, 5 – 15 ngày mới phải bổ sung dinh dưỡng, nồng độ là 600-800ppm
  • Khi cây trưởng thành, 3 – 5 ngày cần bổ sung dinh dưỡng, nồng độ là 800-1000ppm.

Tuy nhiên, tùy điều kiện ánh sáng nơi bạn trồng mà có thể nước hết nhanh hơn hoặc chậm hơn. Vì vậy cứ khoảng 2 – 3 ngày bạn nên kiểm tra thử lượng nước và nồng độ dung dịch bằng bút thử để có thể bổ sung một cách kịp thời. Việc cung cấp đủ nước và dinh dưỡng cho cây sẽ giúp cây sinh trưởng mạnh và khỏe mạnh, chống lại được các bệnh hại hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cần kiểm tra xem cây có phát triển bình thường không, có bị sâu bệnh hại không. Nếu thấy có tình trạng bệnh như vàng lá, sâu hại thì cần loại bỏ ngay để tránh lan ra cả dàn cây.

Bước 4: Thu hoạch

Nếu chăm sóc tốt, khoảng 1 tháng là cây thì là bắt đầu cho thu hoạch. Nếu như chưa dùng hết bạn cũng nên thu hoạch trước khi cây ra hoa. Sau đó trồng gối vụ để tiếp tục có thể sử dụng thì là vụ sau.

Thì là khi đã có thể thu hoạch

Thì là khi đã có thể thu hoạch

Thành phần dinh dưỡng có trong rau thì là

Rau thì là có chứa rất ít calo nhưng lại là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Các chất phổ biến có trong thì là gồm: vitamin C, kali, mangan, canxi, sắt và một lượng nhỏ vitamin B. Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng thì là rất giàu chất chống oxy hóa như flavonoid, terpenoids, tannin,… giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại từ các gốc tự do.

Công dụng của rau thì là

Nhờ có sự đa dạng về dưỡng chất nên ăn rau thì là mang đến rất nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe. Một số công dụng cụ thể của thì là gồm:

  • Bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do: thì là có chứa nhiều chất chống oxy hóa, vì vậy mà ăn thì lá sẽ giúp giảm viêm mãn tính và ngăn ngừa, thậm chí hỗ trợ điều trị một số bệnh như bệnh tim, alzheimer, viêm khớp dạng thấp và một số loại ung thư.
  • Có lợi cho sức khỏe tim mạch: trong thì là có flavonoid – một chất rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
  • Giảm lượng đường trong máu: theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn thì là có thể giúp giảm lượng đường trong máu.
  • Chống ung thư: Monoterpenes là một hợp chất thực vật tự nhiên được tìm thấy trong cây thì là có liên quan đến các đặc tính kháng virus, kháng nấm, chống viêm và chống ung thư, cụ thể là ung thư phổi, vú và ruột kết.
  • Giảm đau bụng kinh: tinh chất trong thì là khi phối hợp với vitamin E có thể làm giảm đáng để tình trạng đau bụng kinh ở chị em phụ nữ.
  • Tốt cho xương: thì là có chứa nhiều khoáng chất vi lượng nên rất tốt cho xương khớp.
  • Chữa rối loạn tiêu hóa: ăn rau thì là giúp tiêu hóa tốt hơn và chống tiêu bón hiệu quả.
  • Làm lành vết côn trùng đốt: tinh dầu trong thì là có tác dụng kích thích liền da nên thường được dùng để bôi lên các vết côn trùng cắn. Ngoài ra, có thể dùng thì là để chữa mụn nhọt, sưng tấy.
  • Chữa mất ngủ

Cách dùng rau thì là

Thì là được xem là một loại thảo mộc đa năng, nó vừa có thể được sử dụng để làm gia vị cho các món ăn, vừa được dùng như một loại thảo dược chữa bệnh. Toàn bộ các phần trên cây thì là đều có thể được sử dụng. Hạt thì là và bột thì là thường được nêm vào món súp, bánh mì và một số món ăn chứa rau, kể cả món dưa chua thì là. Còn lá thì là có thể được dùng chế biến một số món ăn như sau:

  • Mực chiên giòn thì là
  • Canh hến nấu chua
  • Cá thu sốt chua ngọt
  • Cá hấp bia
  • Bao tử cá xào
  • Canh chua cá chép
  • Lẩu cá chép

Nếu bạn muốn có một giàn thủy canh hồi lưu đẹp và hiện đại, bạn có thể liên hệ ngay với LISADO để được tư vấn chi tiết vị trí lắp đặt và loại giàn trồng. Chúng tôi sẽ tiến hành thi công lắp đặt trọn gói. Liên hệ ngay với chúng tôi theo số Hotline: 0987.857.614 – 097.157.8366.

Menu chính