Cách ươm hạt cà chua nảy mầm 100% thành công cho người mới

Cách ươm hạt cà chua nảy mầm 100% thành công cho người mới

Có thể nói phương pháp trồng cà chua từ hạt là phương pháp trồng khá đơn giản, không áp dụng quá nhiều kỹ thuật khó do đó được nhiều nơi áp dụng nhằm đảm bảo chất lượng về giống và cây con. Theo dõi bài viết dưới đây của Lisado để hiểu rõ về cách ươm hạt cà chua nảy mầm 100% thành công cho người mới chưa có kinh nghiệm trồng cà chua.

Thời vụ trồng cà chua

Cà chua được xem là loại cây khá dễ trồng bởi chúng có thể sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất khác nhau như đất sét, đất cát, đất pha cát…với độ pH khoảng 6 – 6,5 và nhiệt độ thích hợp nhất khoảng 21-24 độ.

Hiện nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật nhiều loại giống cà chua mới ra đời thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của nhiều nơi thúc đẩy sản lượng và chất lượng của cây cà chua đem lại nhiều giá trị kinh tế cho người dân.

Có thể nói cà chua có thể trồng quanh năm tuy nhiên chúng vẫn được trồng phổ biến trong 3 vụ sau:

  • Vụ Đông Xuân: Tức khoảng từ tháng 10 đến tháng 11 dương lịch, nếu trồng vào giai đoạn này thì có thể thu hoạch vào khoảng tháng 1 hoặc tháng 2 của năm sau đó.
  • Vụ Xuân Hè: Xuân Hè là mùa vụ đầu năm, thông thường sẽ bắt đầu khoảng tháng 12 đến tháng 1 dương lịch và thu hoạch vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4.
  • Vụ Hè Thu: mùa vụ Hè Thu bắt đầu vào khoảng tháng 6 đến tháng 7 theo lịch dương và có thể bắt đầu thu hoạch vào khoảng tháng 9 hoặc tháng 10.

Chọn loại cà chua để trồng

Trên thị trường hiện nay lưu hành rất nhiều giống cà chua từ cà chua bi, cà chua đen, cà chua tròn, cà chua hữu cơ…do đó việc lựa chọn loại cà chua cần căn cứ vào nhiều yếu tố từ thổ nhưỡng, khí hậu, kinh tế, sở thích cùng nhu cầu sử dụng để có thể lựa chọn loại cà chua hay giống cà chua tốt nhất.

Một số loại giống cà chua phổ biến tại Việt Nam

Một số loại giống cà chua phổ biến tại Việt Nam

Cách chọn hạt giống cà chua

Sau khi quyết định chọn loại cà chua nào để trồng bạn bắt đầu bắt tay vào chọn hạt giống cà chua để ươm và gieo trồng. Việc chọn hạt giống này có thể căn cứ vào một số yếu tố sau:

  • Hãy tìm hạt giống hữu cơ được chứng nhận đầy đủ bởi các cơ quan có thẩm quyền nếu bạn thích sản phẩm hữu cơ.
  • Chọn dòng F1 để cây khỏe, có khả năng chống chịu bệnh tật tốt và năng suất cao.
  • Nếu bạn biết khu vực của mình dễ bị các bệnh thực vật cụ thể, hãy chọn một giống cà chua có sức sống tốt, kháng bệnh hiệu quả.
  • Chọn hạt có thời gian xử lý sớm nhất để đảm bảo tỉ lệ nảy mầm và sức sống của cây.

Quá trình trồng cà chua có thuận lợi và đạt năng suất cao hay không phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn chọn giống này, chúng quyết định đến 60% hiệu quả của cả quá trình.

Cách ươm hạt cà chua nảy mầm 100%

Quy trình xử lý hạt sẽ như sau:

Bước 1: Pha nước ngâm hạt với tỉ lệ 3 nóng : 2 lạnh sau đó ngâm hạt cà chua trong vòng 3 tiếng rồi vớt hết hạt ra.

Ngâm hạt cà chua 

Ngâm hạt cà chua

Bước 2: Đặt hạt vào một lớp vải mỏng và ủ với nhiệt độ từ 25 – 30 độ.

Ủ hạt cà chua 

Ủ hạt cà chua

Bước 3: Liên tục kiểm tra và quan sát hạt, khi thấy hạt cà chua bắt đầu có vết nứt thì lấy đem gieo.

Hạt giống cà chua nảy mầm

Hạt giống cà chua nảy mầm

Sau khi xử lý hạt bạn có thể đem hạt gieo vào khay xốp đã chuẩn bị sẵn. Ấn hạt chìm xuống khoảng 0.5 – 0.8cm và tùy theo kích thước của khay mà bạn gieo với số lượng hạt vừa đủ. Trung bình khoảng 2-3 hạt/ khay.

Sau khi gieo hạt xuống đất, bạn cần phủ một lớp đất mỏng lên trên rồi tưới ẩm đất để kích thích hạt giống nảy mầm, thông thường một ngày có thể tưới 2 lần để cung cấp đủ lượng nước và độ ẩm cho cây phát triển.

Cây cà chua khi đã có 1-2 lá thật

Cây cà chua khi đã có 1-2 lá thật

Chú ý nên đặt khay giống ở nơi có ánh sáng vừa đủ, không quá gay gắt sau khi cây có 1 – 2 lá thật, đem khay cây con ra chỗ nắng, tưới nhẹ đủ ẩm để cây mập và cứng cáp. Tìm hiểu thêm chi tiết trong bài Cách trồng cà chua bằng hạt.

Chăm sóc cây cà chua như thế nào để đạt được năng suất cao nhất?

Giữ cho cây con cà chua của bạn luôn ấm và ẩm, đồng thời cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên cho chúng. Xoay cây nếu chúng có vẻ nghiêng về một hướng. Khi cây giống cà chua của bạn có lá thật, đã đến lúc bắt đầu bón phân thúc đẩy quá trình phát triển của cây.

Nên ưu tiên các loại phân bón lỏng hoặc các phân bón hòa tan đặc biệt khi bạn sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt của Lisado tuy nhiên hãy pha loãng phân bón đến một nửa liều lượng khuyến nghị của nhãn.

Hiện nay để tiết kiệm thời gian và công sức cũng như kinh phí thuê nhân công xu thế sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt đang chiếm ưu thế.

Để được tư vấn kỹ hơn về kỹ thuật tưới từ thời gian, lượng nước đến lượng phân bón qua từng thời kỳ cùng quy trình lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt mời bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp với Lisado qua hotline 0972.627.927 để nhận được sự hỗ trợ kịp thời và tận tâm nhất từ hệ thống chăm sóc khách hàng của công ty.

Cọc cây cà chua ngay sau khi trồng để không làm ảnh hưởng đến rễ của chúng sau này. Sau đó, cung cấp cho chúng đủ nước theo từng thời kỳ nhằm giúp chúng phát triển toàn diện. Chúng sẽ bắt đầu ra hoa khi những ngày nắng nóng lên vào giai đoạn này nên cung cấp đủ ẩm và dinh dưỡng đồng thời có thể rung cây nhẹ vào khoảng 8-9h sáng để cây có thể thụ phấn tốt nhất.

Cà chua dễ bị bệnh cả lá và quả do đó cách bảo vệ tốt nhất là giữ cho cây của bạn khỏe mạnh và mạnh mẽ.

Lưu ý khi khi cung cấp nước cho chúng nên chừa khoảng trống giữa các cây để không khí lưu thông tốt và kiểm tra chúng hàng ngày để phát hiện bất kỳ vấn đề nào trong giai đoạn đầu.

Cách thu hoạch cà chua tốt nhất

Cà chua tính từ khi bắt đầu trồng vào bầu nếu chăm sóc tốt và đúng kỹ thuật khoảng 50 ngày là bắt đầu chín bói và khoảng 60-65 ngày bắt đầu chín rộ. Quả cà chua sẽ chuyển dần màu từ xanh sang màu cam rồi dần sang đỏ tức quả đang dần chín.

Tốt nhất khi thu hoạch cà chua chính là quả đã đạt đủ kích thước và chuyển từ màu vàng cam sang đỏ, tránh thu hoạch khi quả đã quá chín khiến quả dễ bị dập và không bảo quản được lâu. Khi cắt quả phải cắt cả cuống để quả cà chua không bị mất nước và tươi lâu.

Lisado Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị thuỷ canh nhà phố như: giàn trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thế gieo trồng, hạt giống nhập khẩu chất lượng… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là vấn đề khó khăn khi đội ngũ kỹ thuật của Lisado Việt Nam sẽ luôn đồng hồng cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng cho người mới từ A-Z, đảm bảo 100% thành công.

Rate this post

Menu chính