Cách xào măng tây ngon và một số món măng tây xào dòn ngon đậm vị

Cách xào măng tây ngon và 1 số món măng tây xào ngon

Xào măng tây không chỉ là món ngon có mặt trong thực đơn dinh dưỡng của nhiều gia đình mà còn là món ăn được yêu thích trong menu của các quán ăn, nhà hàng, khách sạn… Măng tây xào kết hợp cùng thịt hay các loại rau củ quả tạo nên nhiều món xào ngọt vị thơm ngon.

1. Cách xào măng tây ngon

Măng tây nên chọn những ngọn cứng, giòn, vỏ bóng, không bị sâu sẹo, đốm nâu hay úa vàng. Đối với măng tây xanh bạn nên chọn màu xanh thẫm dần hơn về phía ngọn, búp măng thon dài, mềm nhưng không bị nhũn.

Trước khi xào măng tây bạn cần sơ chế măng. Măng tây cắt bỏ gốc già, tước xơ già, rửa sạch dưới vòi nước làm sạch cát ở các khe ngọn măng. Sau đó bạn cắt khúc vừa ăn. Nếu chọn mua măng tây thân mảnh thì bạn chỉ cần rửa sạch, bỏ gốc già, cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn.

Cách lựa chọn măng tây ngon

Nếu bạn mua những thân măng to, lớp vỏ ngoài hơi cứng thì bạn nên cắt bỏ gốc già, tước bỏ xơ già trước khi chế biến.Hoặc bạn có thể bào vỏ măng tây bằng cách dùng đồ bào rau củ, ấn nhẹ phần thân giữa của măng vào lưỡi dao và bào đến cuối thân.

Sau khi sơ chế măng xong, bạn có thể thực hiện các món măng tây xào. Để ngọn măng xanh tươi, giòn ngọt, bạn nên chần qua măng trong nước sôi trước khi xào. Đun sôi một nồi nước, cho thêm 2 thìa muối. Sau đó cho măng tây vào và chần trong nước sôi khoảng 1- 2 phút đảm bảo măng vẫn giòn không bị mềm. Bạn vớt măng ra và thả vào bát nước lạnh để giữ độ giòn cho măng.

Khi xào măng với các loại thịt, bạn nên ướp sơ thịt rồi xào qua; sau đó cho măng vào đảo nhanh tay để giữ độ giòn và nêm nếm gia vị vừa ăn là bạn đã hoàn thành xong món xào.

Vậy bạn có biết xào măng tây bao lâu?

Để xào măng tây ngon, bạn nên xào nhanh và đảo đều tay. Không xào lâu quá, măng tây dễ bị mềm nhũn, mất đi độ giòn vốn có.

Cách xào măng tây ngon

Thường thì măng tây đã được chần qua nước sôi trước khi xào nên khi xào chung với các nguyên liệu khác như thịt, rau củ quả… thì bạn xào trước các nguyên liệu ấy cho gần chín sau đó  cho măng tây vào đảo nhanh khoảng 2 phút để giữ màu xanh ngon và độ giòn của măng. Sau đó tắt bếp, cho măng ra đĩa và thưởng thức món ăn khi còn ấm nóng sẽ rất ngon.

2. Cách làm một số món xào măng tây ngon

Bạn có thể chế biến măng tây với các món xào như: măng tây xào tỏi, măng tây xào tôm, măng tây xào thịt bò, măng tây xào hải sản, măng tây xào thịt gà, măng tây xào nấm, măng tây xào cà rốt, măng tây xào trứng…

2.1. Măng tây xào thịt

Với món măng tây xào thịt, bạn có thể chế biến măng tây xào thịt bò, măng tây xào thịt trâu, măng tây xào gà, măng tây xào thịt lợn… đều rất thơm ngon và dinh dưỡng. Cách chế biến cũng không quá phức tạp.

Cách làm măng tây xào thịt

Bạn rửa sạch măng tây, cắt bỏ gốc già, tước bỏ xơ già, cắt khúc ngắn vừa ăn. Chần qua măng tây trong nước sôi. Cho măng vào bát nước lạnh để măng giữ được độ dòn. Vớt măng ra để ráo nước.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Thái mỏng thịt ướp cùng các loại gia vị: tỏi băm, hạt nêm, dầu mè, hạt tiêu…

Cho chút dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành, tỏi và cho thịt vào xào. Khi thịt đã gần chín thì cho măng vào xào đảo đều nhanh tay đến khi các nguyên liệu được làm chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó múc ra đĩa, rắc thêm chút vừng và thưởng thức khi món ăn còn nóng ấm.

2.2. Măng tây xào chay

Măng tây xào chay là món ngon dễ làm được nhiều chị em phụ nữ yêu thích, có mặt trong thực đơn giảm cân của phái đẹp. Với món măng tây xào chay, bạn có thể kết hợp cùng nhiều loại rau củ khác như măng tây xào cà rốt, măng tây xào ớt chuông, măng tây xào nấm rơm, nấm đông cô… Trong bài viết này, Lisado sẽ chia sẻ với bạn cách làm món măng tây xào nấm đông cô thơm ngon ngọt vị.

Cách làm măng tây xào chay

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300 gram măng tây
  • 10 chiếc nấm đông cô khô
  • 1 bắp ngô ngọt
  • Tỏi, hành
  • Hạt nêm chay, dầu hào chay

Cách chế biến món măng tây xào chay

Măng tây cắt gốc già, tước bớt phần vỏ sơ, rửa sạch và thái khúc vừa miệng ăn.

Ngô rửa sạch, tách hạt ( có thể thay ngô ngọt bằng ngô bao tử xào cũng rất ngon)

Nấm đông cô rửa sạch và ngâm với nước ấm khoảng 20 – 30 phút. Khi nấm đã nở và mềm rồi thì vớt nấm ra và thái lát.

Đun sôi nước, chần sơ qua nấm và măng tây. Sau đó cho ra bát nước lạnh để tạo độ giòn

Cho chút dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành, tỏi. Tiếp đó, bạn cho ngô vào xào, thêm chút nước và dầu hào. Sau đó cho nấm vào đảo đều để nấm ngấm gia vị.

Khi nấm và ngô đã chín đều thì cho măng tây vào đảo đều nhanh tay. Nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

2.3. Măng tây xào mực

Cách làm măng tây xào mực

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Măng tây: 300g; mực ống: 400 gram.
  • Hành tím: 5 củ
  • Tỏi: 5 tép
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Ớt sừng: 1 – 2 quả.
  • Hành lá: 50 gram.
  • Rau mùi: 50 gram.
  • Rượu trắng: nửa bát con
  • Gia vị nêm nếm: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu đen xay, dầu ăn…

Cách làm món măng tây xào mực

Rửa sạch măng tây, cắt bỏ gốc già, tước bỏ xơ già, cắt khúc ngắn vừa ăn. Chần qua măng tây trong nước sôi. Cho măng vào bát nước lạnh để măng giữ được độ dòn. Vớt măng ra để ráo nước.

Rửa sạch mực với gừng và rượu. Sau đó, thái mực thành các lát mỏng rồi ướp khoảng 30 phútcùng hạt nêm, nước mắm, đường, bột ớt, bột ngọt, tiêu đen xay, toit, hành xay nhuyễn.

Cho chút dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành, tỏi. Sau đó cho mực đã ướp sẵn vào, xào đến khi mực chín và săn lại thì cho măng tây vào đảo thật đều, thật nhanh tay. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Đảo khoảng 3 – 5 phút, khi thấy có mùi thơm xuất hiện thì tắt bếp, cho thêm rau mùi và hành vào đảo đều rồi cho ra đĩa là bạn đã hoàn thành xong món măng tây xào mực thơm ngon, đậm vị.

Không chỉ kết hợp với mực  mà măng tây xào cùng các loại hải sản khác như tôm, sò điệp cũng là những món ngon được rất nhiều người yêu thích lựa chọn cho thực đơn dinh dưỡng của gia đình.

2.4. Dạ dày xào măng tây

Nguyên liệu:

  • 1 cái dạ dày heo
  • Gừng
  • Sả
  • Tỏi
  • Hành tây
  • 1 bó măng tây
  • Hành lá thái khúc
  • Hoa hồi
  • Gia vị: Muối, tiêu, bột nêm, nước mắm vừa đủ

Cách làm măng tây xào dạ dày

Cách làm món dạ dày xào măng tây

Sơ chế nguyên liệu

Dạ dày heo rửa sạch. Rửa với muối và dấm cho sạch chất bẩn. Khi sơ chế dạ dày, bạn lộn ngược miếng dạ dày lại, dùng dao cạo hết chất nhớt. Sau đó rửa với nước và muối, xả qua nước lạnh nhiều lần cho thật sạch… Lộn ngược cái dạ dày lại như cũ. Nhét gừng, sả vào bên trong.

  • Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái lát (1 phần nhỏ thái sợi)
  • Sả bóc phần lá ngoài, rửa sạch và đập dập
  • Măng tây rửa sạch, cắt bỏ gốc già, tước bỏ xơ già, thái lát xéo
  • Hành lá nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, thái khúc
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
  • Hành tây bóc lá ngoài, rửa sạch thái múi cau

Thực hiện

Cho dạ dày, một chút muối, sả, hoa hồi vào nồi luộc. Khi dạ dày chín thì vớt ra cho vào tô nước đá lạnh vài phút để giữ độ dòn trước khi thái lát vừa ăn.

Đặt chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn, dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho hành lá, hành tây, gừng vào xào thơm. Tiếp theo bạn cho măng tây và dạ dày vào xào cùng một ít nước luộc gà. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Xào nhanh và đảo đều tay, không để măng quá chín. Bạn tắt bếp cho món ăn ra đĩa và rắc thêm chút hạt tiêu thơm lên trên. Thưởng thức ngon hơn khi món ăn còn ấm.

Lisado đã vừa chia sẻ với bạn cách xào măng tây ngon và một số món măng tây xào dòn ngon đậm vị. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho cẩm nang nấu nướng của bạn. Cùng vào bếp trổ tài và chia sẻ với chúng tôi những món ngon bạn làm nhé!

 

Chat với chúng tôi qua Zalo
Nhắn tin Facebook
Gọi ngay cho chúng tôi