cach-xu-ly-dat-trong-dua-luoi-hieu-qua-nhat

Cách xử lý đất trồng dưa lưới hiệu quả nhất

Có thể nói ngoài giống thì kỹ thuật xử lý đất chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng của dưa lưới thành phẩm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xử lý đất trồng dưa lưới sao cho hiệu quả và đúng kỹ thuật nhất. Mời bạn đọc theo dõi ngay bài viết dưới đây của Lisado để tìm hiểu chi tiết về cách xử lý đất trồng cho loại cây này nhé.

Nên trồng dưa lưới vào thời gian nào?

Thời vụ trồng dưa lưới thường vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 9 hàng năm. Tuy nhiên thời gian lý tưởng nhất vẫn là 2 thời điểm sau: Tháng 2-3 và thu hoạch vào cuối tháng 4 hoặc sang tháng 5. Tháng 8,9 dương lịch và thời điểm thu hoạch là vào tháng 11-12.

Đặc tính sinh trưởng của dưa lưới

Dưa lưới thuộc họ Bầu bí là rau ăn quả có thời gian sinh trưởng ngắn, trồng được nhiều vụ trong năm với năng suất khá cao.

Đây là giống cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện nhiệt đới, thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam, chính vì thế mà dưa lưới Việt Nam trở thành một nông sản xuất khẩu đem lại giá trị kinh tế cao. Dưa lưới có thời gian sinh trưởng ngắn, một năm có thể trồng được nhiều vụ trong năm và cho năng suất khá cao.

Thời gian từ khi gieo hạt đến lúc thu hoạch tùy theo từng giống dưa. Trung bình sẽ mất 70 – 80 ngày kể từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch.

Dưa lưới ruột vàng

Dưa lưới ruột vàng

Dưa lưới cung cấp rất nhiều tiền vitamin A (β-carotene), vitamin C, các loại dinh dưỡng như vitamin E và axit folic là những chất chống oxy hóa quan trọng trong quá trình biến dưỡng dinh dưỡng của con người.

Cách xử lý đất trồng dưa lưới hiệu quả nhất

Mục đích xử lý đất trồng dưa lưới

Xử lý đất là hình thức tiêu hủy các tàn dư từ nấm mốc, dịch bệnh, cỏ dại từ mùa vị trước tránh ảnh hưởng đến dưa lưới trồng trong mùa vụ này.

Đồng thời việc xử lý đất giúp tái tạo và bổ sung chất dinh dưỡng kịp thời cho đất để chúng bắt đầu một chu trình nuôi cây mới.

Việc xử lý đất yêu cầu phải được thực hiện triệt để, đúng quy trình, tránh tốn kém chi phí phục hồi cây bệnh sau này.

Quy trình xử lý đất trồng dưa lưới

Thu dọn tàn dư và vệ sinh đất

Tiến hành loại bỏ các loại cỏ dại và cây trồng từ vụ trước nhằm lấy lại diện tích đất trồng. Toàn bộ phần tàn dư này sẽ phải thu gom, mang xa khỏi vườn, tiêu hủy để tránh mầm bệnh tồn đọng trong đất.

Làm cỏ dọn đất 

Làm cỏ dọn đất

Xử lý đất trồng

Sau khi đã làm sạch bề mặt đất trồng chúng ta tiến hành cày ải đất với độ sâu khoảng 15-20cm, sau đó phơi ải đất dưới nắng 7-10 ngày để các mầm bệnh còn sót lại bị tiêu diệt hoàn toàn.

Cày ải phơi đất

Cày ải phơi đất

Sau khi phơi ải, rắc vôi bột đều lên bề mặt đất, lượng trung bình là 50-70kg/1000 m² nhằm khử trùng đất một cách triệt để nhất đặc biệt đối với những vùng đất nhiễm nấm nên tăng lượng vôi bột tùy theo mức độ của bệnh.

Ngoài ra bạn có thể kết hợp dùng thêm các loại chế phẩm sinh học hoặc thuốc hóa học bảo vệ thực vật đặc trị nấm tuy nhiên chúng ta vẫn nên ưu tiên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc sinh học nhằm bảo vệ sức khỏe con người cũng như môi trường.

Nếu dùng thuốc bảo vệ thực vật, cần phơi đất thêm 5-7 ngày và tiến hành phay (cày) lại một lần nữa.

Xử lý đất trồng vụ mới

Việc cải tạo đất là điều kiện tiên quyết để trồng vụ mới bởi việc làm này để duy trì độ PH, nguồn dinh dưỡng tốt nhất trong đất, hạn chế tình trạng đất bạc màu, chai cứng hay ngộ độc hóa học.

Với vườn trồng dưa lưới, nên bổ sung mùn, các vi sinh vật có lợi và phân hữu cơ nhằm cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây sinh trưởng. Bước này cần thực hiện sau khi bón vôi bột ít nhất 30 ngày và trước khi lên luống.

Nên chọn thời điểm mát mẻ, nhiệt độ khoảng 18-25 độ C cải tạo đất. Sau đó tiến hành phay (cày) để chất dinh dưỡng hòa trộn vào đất, cho đất nghỉ khoảng 7-10 ngày rồi mới xuống giống nếu gieo hạt trực tiếp. Trong thời gian ủ đất, đậy kín các luống bằng màng nilon để hạn chế cỏ dại, tránh các yếu tố có hại khác  từ môi trường xâm nhập.

Hiện nay với sự tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu ảnh hưởng nhiều đến quá trình canh tác nông nghiệp do đó xu hướng trồng trọt trong hệ thống nhà màng, nhà lưới sử dụng công nghệ cao để sản xuất ngày càng được phổ biến trên khắp các tỉnh thành cả nước.

Dưới đây là một số lợi ích của hệ thống nhà màng, nhà lưới đem lại cho bà con nông dân:

  • Khả năng phòng, chống sâu bệnh tốt: Nhà lưới, nhà màng có khả năng ngăn côn trùng cũng như sâu bệnh hại rau, từ đó giảm được tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và tăng độ an toàn cho dưa lưới.
  • Phù hợp với khí hậu nước ta: Trồng rau trong nhà lưới có thể hạn chế hư hại do mưa gió, nắng nóng, bảo vệ cây trồng khỏi tác động của thời tiết, tránh mưa làm dập nát…
  • Có thể trồng đa dạng cây trồng: Ngoài trồng dưa lưới thì nhà màng, nhà lưới còn có thể áp dụng trồng nhiều loại nông sản từ rau củ đến các loại hoa quả, từ ngắn ngày cho đến dài ngày giúp bạn có thể tận dụng triệt để quỹ đất vốn có.
  • Độ bền lên tới 20 năm: Với những mô hình nhà lưới, nhà màng có kết cấu được thiết kế và gia công lắp đặt tốt, nó có thể duy trì tuổi thọ kéo dài đến 10 hay 20 năm và chất lượng công trình được đảm bảo.
  • Giảm nhân công: Việc ứng dụng hệ thống tưới tiêu hay ánh sáng tự động hoặc bán tự động trong nhà lưới có thể làm giảm công lao động đáng kể, giúp người trồng trọt bớt vất vả khi canh tác trên quy mô lớn.
  • Linh hoạt ứng dụng cho mọi quy mô: Việc lắp đặt hệ thống nhà lưới, nhà màng trồng trong nông nghiệp khá linh hoạt, có thể phù hợp với nhiều quy mô canh tác cây trồng từ nhỏ cho đến lớn.

Hiện nay Lisado đang cung cấp trọn gói dịch vụ thiết kế, thi công nhà màng, nhà lưới trồng dưa lưới từ thổ canh đến thủy canh, đồng thời hỗ trợ miễn phí kỹ thuật trồng loại trái cây này một cách hiệu quả nhất.

Lisado Việt Nam luôn cam kết đem lại những giá trị đích thực cho dịch vụ, sản phẩm nhằm thoả mãn các nhu cầu về dưa lưới thương mại, thực phẩm sạch của khách hàng: với chi phí thấp nhất, các công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm hướng đến khách hàng, không ngừng cải tiến chất lượng dịch vụ đảm bảo thỏa mãn nhu cầu cao nhất từ phía khách hàng.

Để tìm hiểu chi tiết nhất mời bạn đọc click tại đây.

Menu chính