Công dụng của măng tây đối với sức khỏe bạn chưa biết

Công dụng của măng tây đối với sức khỏe bạn chưa biết

Công dụng của măng tây đối với sức khỏe bạn chưa biết là gì? Măng tây là một loại cây thảo được sử dụng làm rau ăn, có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe. Không chỉ giàu dinh dưỡng, loại rau này còn rất giàu dược tính hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.

1. Thành phần dinh dưỡng trong măng tây

Măng tây là loại rau giàu dinh dưỡng, cung cấp những dưỡng chất cần thiết tốt cho sức khỏe người dùng. Theo cơ sở dữ liệu của USDA Nutrient, giá trị dinh dưỡng trên 100 g măng tây (3.5 oz) như sau:

Năng lượng 85 kJ (20 kcal); Carbohydrates 3,88 g; Đường 1,88 g; Chất xơ 2,1 g; Chất béo 0.12g; Chất đạm 2,2 g; Vitamin A(5%) 38mg;  Thiamine (B1) (12%) 0,143 mg; Riboflavin (B2) (12%) 0,141 mg;  Niacin (B3) (7%) 0,978 mg; Axit pantothenic (B5) (5%) 0,274 mg; Vitamin B6 (7%) 0,091 mg; Folate (B9) (13%) 52 mg; Choline (3%) 16 mg; Vitamin C (7%) 5,6 mg; Vitamin E (7%) 1.1 mg; Vitamin K (40%) 41,6 mg.

Thành phần dinh dưỡng trong măng tây

Các chất khoáng

  • Canxi (2%) 24 mg
  • Sắt (16%) 2.14 mg
  • Magnesium (4%) 14 mg
  • Mangan (8%) 0,158 mg
  • Phốt pho (7%) 52 mg
  • Kali (4%) 202 mg
  • Sodium (0%) 2 mg
  • Kẽm (6%) 0,54 mg
  • Nước chiếm 93% thành phần măng tây

Nhìn chung, măng tây chứa rất nhiều loại vitamin như vitamin A, C, K, Pyridoxine (B6), Riboflavin (B2), Thiamin (B1), vitamin E, vitamin K,… và nhiều khoáng chất như: kali, magie, canxi, sắt, kẽm, phốt pho, đồng, mangan, selen, crom và protein. Ngoài ra trong măng tây còn chứa inulin – một chất có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa và một ít chất béo bão hòa.… cung cấp những dưỡng chất cần thiết tốt cho sức khỏe mỗi người.

Thành phần dinh dưỡng trong măng tây

Không chỉ giàu dinh dưỡng, măng tây còn rất giàu dược tính có tác dụng lợi tiểu, chống lão hoá, làm giàu sữa mẹ, Hỗ trợ thai nhi phát triển, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, ổn định huyết áp, cải thiện hệ tiêu hóa, tốt cho đôi mắt, giảm đau và cải thiện tình trạng viêm khớp, giảm stress căng thẳng, chống lo âu và chống trầm cảm…

Bạn có thể tham khảo thêm cách làm một số món ăn ngon từ măng tây: 

2. Công dụng của măng tây với sức khỏe

Qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện ra rất nhiều công dụng của măng tây:

Tốt cho tim mạch

Măng tây giàu kali giúp điều hòa huyết áp, chứa nhiều folate giúp tim khỏe mạnh. Cùng với đó, măng tây chứa rất nhiều chất xơ giúp kiểm soát ngăn chặn cholesterol xấu trong máu.

Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường tuýp 2

Măng tây kích thích tuyến tụy sản xuất hormone insulin giúp ổn định lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.

Công dụng của măng tây với sức khỏe

Chống viêm

Măng tây chứa hợp chất chống oxy hóa dồi dào, có đặc tính chống viêm. Ngoài ra, nó còn có tác dụng ngừa sỏi thận, sỏi mật.

Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Măng tây chứa một loại carbohydrate có tên là inulin, có vai trò quan trọng đối với sức khỏe đường ruột, giúp hệ thống ruột hoàn thành tốt chức năng, giúp các loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột như Bifidobacteria và Lactobacilli tăng trưởng.

Cùng với đó, măng tây còn là nguồn cung cấp chất xơ giúp nhuận tràng, tránh đầy hơi, táo bón, kích thích tiêu hóa.

Tốt cho hệ hô hấp

Rễ của măng tây giúp chữa ho, khản tiếng, đau cổ họng. Nếu bạn đang bị ho, viêm họng, có thể lấy rễ cây măng tây sắc uống hàng ngày. Nước sắc rễ măng tây có đặc tính kháng viêm, chống khuẩn tự nhiên giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến đường hô hấp.

Măng tây có lợi cho phụ nữ có thai và thai nhi

Măng tây có chứa lượng microgram folate – chất mà thai phụ cần có mỗi ngày, rất tốt cho sự hình thành và phát triển tế báo hồng cầu mới của thai nhi. Đồng thời còn tốt cho sự phát triển của thần kinh, chống lại các khuyết tật ống thần kinh ở trẻ.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Măng tây giàu chất xơ và protein, vitamin C, E, chứa hàm lượng kali, khoáng chất cao, có khả năng kháng khuẩn, ngăn chặn những tác hại của gốc tự do đến tế bào, tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác, từ đó tăng cường sức khỏe, tăng khả năng miễn dịch.

Công dụng của măng tây với sức khỏe

Chống lão hóa, làm đẹp da

Măng tây có chứa một chất chống oxy hóa gọi là glutathione giúp bảo vệ da trước tác hại của tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời. Để hiểu rõ hơn về công dụng của glutathione, bạn có thể tham khảo bài viết: Glutathione có tác dụng gì?

Cùng với nguồn vitamin A và C dồi dào, măng tây giúp đẩy lùi sự phát triển của các gốc tự do gây hại, cải thiện các dấu hiệu lão hóa da ở phụ nữ tuổi trung niên như vết nhăn, tàn nhang, đồi mồi…

Ngăn ngừa loãng xương

Vitamin K trong măng tây giúp tăng cường sức khỏe của xương và giúp quá trình đông máu nhanh hơn.

Hỗ trợ giảm cân

Măng tây giàu chất xơ, chứa ít chất béo bão hòa, ít calo. Chất xơ có trong măng tây giúp tiêu hóa chậm nên tạo cho bạn cảm giác no lâu. Vì thế đây là loại rau có mặt trong thực đơn giảm cân của nhiều chị em phụ nữ.

Chống trầm cảm, cải thiện tâm trạng

Cây măng tây giàu folate và vitamin B12- 2 loại vitamin giúp nâng cao tinh thần. Đặc biệt, măng tây còn cung cấp tryptophan – một loại axit giúp cải thiện tâm trạng, giúp bạn ngủ ngon hơn, giảm triệu chứng trầm cảm.

Cải thiện thị lực

Vitamin A và beta caroten trong măng tây là những thành phần quan trọng tác động tích cực đến sức khỏe đôi mắt, giúp mắt sáng hơn, khỏe hơn.

Nhìn chung, măng tây là loại rau giàu giá trị dinh dưỡng được nhiều gia đình lựa chọn cho thực đơn hàng ngày.  Bạn có thể sử dụng  măng tây để chế biến thành nhiều món ngon như  xào với tôm, thịt bò, thịt gà, hoặc nấu các món súp…

Lisado Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị, vật tư thủy canh như: giàn trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thế gieo trồng, hạt giống nhập khẩu chất lượng…Trồng rau thủy canh sẽ không còn là vấn đề khó khăn khi đội ngũ kỹ thuật của Lisado Việt Nam sẽ luôn đồng hồng cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng cho người mới từ A-Z, đảm bảo 100% thành công.

Menu chính