Kỹ thuật trồng rau mùa hè đạt năng suất cao

Kỹ thuật trồng rau mùa hè đạt năng suất cao

Mùa hè là thời điểm khí hậu nắng nóng, cây trồng rất dễ mất nước nếu không chăm sóc cẩn thận từ đó ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của rau cỏ. Mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết kỹ thuật trồng rau mùa hè đạt năng suất cao thông qua bài viết dưới đây của Lisado.

Trồng rau mùa hè nên lưu ý điều gì?

Nhắc đến mùa hè bạn không thể nào quên được cái nóng chói chang, gay gắt điển hình của mùa này. Thời tiết nắng nóng khiến rau rất dễ mất nước dễ gây khô héo thậm chí là cháy lá nếu không được bổ sung nước kịp thời. Đặc biệt mùa hè thường xảy ra những cơn mưa rào lớn gây dập nát, đổ rau và ngập úng. Đây cũng là cơ hội cho các bệnh dịch, sâu bọ phát triển mạnh ảnh hưởng lớn đến cây trồng do đó cần có những biện pháp phòng trừ hữu ích giúp cây phát triển tốt trong điều kiện bất lợi.

Đặc biệt ở Việt Nam kỹ thuật chăm sóc cây trồng của bà con còn lạc hậu, chủ yếu sản xuất theo nông nghiệp truyền thống, chưa có kiến thức và chuyên môn chính vì thế mà cây trồng phát triển không tốt ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng.

Mùa hè nên trồng rau gì?

Do mùa hè là thời điểm nắng nóng nhất, chính vì vậy loại rau thích hợp nhất trồng trong giai đoạn này là các loại chịu được nhiệt, chịu được hạn như rau mùa nóng để đảm bảo năng suất và chất lượng tốt.

Dưới đây là một số loại rau nên trồng vào mùa hè mà bạn nên chú ý.

Rau muống

Rau muống thích hợp trồng mùa hè

Rau muống thích hợp trồng mùa hè

Rau muống là loại rau được trồng rất nhiều trong mùa hè, với hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ trồng, dễ sống, có thể chịu được cả khô hạn và ngập úng lại chế biến được nhiều món ăn phù hợp với khẩu vị của người Việt. Mâm cơm ngày hè mà có đĩa rau muống xào hay bát canh rau muống dầm sấu thì thật sự tuyệt vời.

Rau dền

Rau dền thích hợp trồng mùa hè

Rau dền thích hợp trồng mùa hè

Rau dền cũng được đánh giá là loại rau được trồng phổ biến trong mùa hè. Đây là loại rau có sức sống mạnh, rất dễ trồng, có khả năng chịu hạn hoặc nắng nóng tốt lại có thời gian sinh trưởng ngắn nên rất phù hợp với mùa hè. Rau dền được trồng chủ yếu từ tháng 6 đến tháng 7 để đảm bảo thu hoạch đúng vụ và cây phát triển tốt nhất. Rau dền có hai loại là dền trắng và dền đỏ, tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể loại cây phù hợp. Tuy nhiên xét về dinh dưỡng thì dền đỏ có phần trội hơn so với dền xanh.

Rau sam

Rau sam thích hợp trồng mùa hè

Rau sam thích hợp trồng mùa hè

Rau sam là một loại cây phát triển cực khỏe và không đòi hỏi cao về điều kiện trồng. Đây cũng là một loại rau ăn rất mát vào mùa hè. Rau sam thích hợp phát triển ở những vùng đất ẩm và ít ánh sáng trực tiếp rọi vào nên có thể trồng rau sam dưới bóng các cây lớn hơn.

Rau ngót

Rau ngót thích hợp trồng mùa hè

Rau ngót thích hợp trồng mùa hè

Rau ngót là loại rau được lựa chọn phổ biến cho việc trồng vào mùa hè này. Đây là loại rau có khả năng thích nghi cực tốt với mọi điều kiện thời tiết, đặc biệt là mùa mưa và khu vực ẩm ướt. Chúng rất dễ trồng và không hề kén đất nên người trồng có thể cắm cành ngót ở bất cứ loại đất nào.

Tuy nhiên điều kiện thích hợp nhất trồng rau này là khi khí hậu ấm áp nhưng không quá nắng gắt. Vì vậy nên nó thường được trồng sớm từ vụ xuân để mùa hè có thể thu hoạch được hoặc trồng vào các tháng cuối hè như tháng 9, khi mà thời tiết đã trở nên dịu hơn.

Rau mùng tơi

Rau mùng tơi thích hợp cho mùa hè

Rau mùng tơi thích hợp cho mùa hè

Rau mùng tơi là loại cây thân leo và cũng rất dễ trồng. Loại rau này được sử dụng rất phổ biến trong mùa hè và có thể thu hoạch chỉ sau hơn 1 tháng trồng. Mặc dù vụ chính của rau mùng tơi vào mùa xuân nhưng bạn vẫn có thể gieo trồng rau muống vào mùa hè.

Rau đay

Rau đay thích hợp trồng mùa hè

Rau đay thích hợp trồng mùa hè

Rau đay là loại rau thường được sử dụng kèm rau mùng tơi trong các món canh mùa hè. Rau đay nếu gieo trồng thì nên gieo trong tháng 6, tháng 7 để có thể thu hoạch sau 40 – 45 ngày trồng. Như vậy, rau đay chỉ có thể thu hoạch vào vụ hè hoặc vụ thu. Nếu trồng rau đay vào mùa lạnh thì cây rất kém phát triển.

Rau gia vị

Các loại rau gia vị thì hầu hết đều phát triển rất tốt trong mùa hè. Một số loại rau gia vị đặc biệt phát triển tốt trong mùa hè là:

  • Rau tía tô
  • Rau kinh giới
  • Rau mùi
  • Hành lá
  • Lá lốt
  • Mùi tàu
  • Hành tây…

Kỹ thuật trồng rau mùa hè đạt năng suất cao

Chọn giống rau mùa hè

Vào mùa hè nắng nóng gay gắt bạn nên chọn giống rau loại lá nhỏ, có thời gian sinh trưởng ngắn, có thể chịu hạn tốt như rau muống, rau dền, rau ngót…

Để đảm bảo tỷ lệ hạt nảy mầm tốt nhất bà con nên ngâm ủ hạt sau đó ươm hạt trong bầu đến khi cây được khoảng 2-3 lá thật thì đem ra nhà trồng nhằm tăng khả năng sống sót của cây con.

Tham khảo ngay Các loại rau chịu hạn tốt.

Chọn đất và vị trí trồng rau mùa mưa

Nên chọn loại đất thịt có tỷ lệ dinh dưỡng cao, thoát nước tốt đặc biệt trước khi trồng rau nên phơi ải để diệt vi khuẩn và các mầm bệnh dưới nắng nóng đồng thời vệ sinh toàn bộ cỏ dại giúp rau trồng có điều kiện phát triển tốt nhất.

Đặc biệt mùa hè thường có mưa lớn do đó rất dễ xảy ra tình trạng ngập úng nên vị trí trồng rau mùa mưa cần phải cao hơn mặt bằng, phải đảm bảo có hệ thống thoát nước tốt, nhanh. Đối với những gia đình trồng rau bằng các chậu chuyên dụng hay trồng trong thùng xốp cần chú ý cần thiết kế hệ thống lỗ thoát nước một cách khoa học mới đảm bảo cây không bị ngập úng, thối rễ.

Cách chăm sóc rau mùa hè chuẩn nhất

Bón phân cho cây

Nên sử dụng phân bón hữu cơ tự nhiên, an toàn cho cây lại vừa làm cho đất tơi xốp hơn. Đặc biệt nên bón thêm các loại phân vi lượng để có thể bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Cắt tỉa cành thừa

Nên tích cực bấm ngọn để cây ra thêm nhiều nhánh phụ, hạn chế tình trạng cây bị đổ ngã do chiều cao đã vượt mức đồng thời chú ý cắt tỉa cành thừa giúp thông thoáng cho cây, ngăn chặn được các loại sâu bệnh gây hại.

Làm cỏ, chống ngập úng

Làm sạch cỏ dại và chống ngập úng cho rau là kỹ thuật trồng và chăm sóc rau quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Mùa hè là lúc cỏ dại mọc rất nhanh do đó bà con cần chú ý dọn sạch cỏ dại giúp cây phát triển tốt đồng thời cũng dọn sạch nơi trú ngụ của côn trùng, mầm bệnh gây hại rau màu.

Đặc biệt lượng mưa mùa hè khá lớn, nên đảm bảo việc khơi thông các mương rãnh để giúp cho đất thoát nước nhanh, tránh để cây ngập nước gây thối rễ, chết cây.

Phòng trừ sâu bệnh

Sử dụng những sản phẩm sinh học an toàn như tỏi, ớt, GE gừng hay nấm Trichoderma…để phòng trừ và ngăn ngừa sâu, bệnh hại vừa an toàn lại đảm bảo cho sức khỏe.

Menu chính