Măng tây có đắng không? Khi chế biến có cần tước vỏ không?

Măng tây có đắng không? Khi chế biến có cần tước vỏ không?

Măng tây là thực phẩm giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe mỗi người. Khi tìm mua loại rau này, nhiều chị em nội trợ thường thắc mắc măng tây có bị đắng không? Có cần tước vỏ khi chế biến không? Và trong bài viết hôm nay Lisado sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn ấy.

1. Ăn măng tây có đắng không?

Thực chất, măng tây khi ăn sẽ có vị đắng dịu. Mỗi giống măng tây như: măng tây xanh, măng tây tím và măng tây trắng sẽ có hương vị và mức độ đắng khác nhau.

Ăn măng tây có đắng không?

Măng tây xanh: Là loại măng được trồng và sử dụng phổ biến nhất trong 3 loại. Cây có thân thảo, dạng bụi, màu xanh. Măng tây xanh có vị đắng hơn so với măng tây trắng và măng tây tím nhưng đọt măng tây lại có vị ngọt thanh đặc trưng rất dễ ăn.

Măng tây tím: Có chứa Anthocyanins – hợp chất Oxy hóa tạo nên màu tím của cây. Măng tây tím ít chất xơ, mềm và ngọt hơn so với măng tây xanh và trắng. Khi nấu có hương vị trái cây, thơm ngọt dịu nhẹ.

Măng tây trắng: Được trồng trong bóng tối, không tiếp xúc với ánh nắng nên không sản sinh ra chất diệp lục tạo nên cây măng tây màu trắng. Măng tây trắng ăn mềm hơn măng tây xanh và có vị đắng dịu nhẹ hơn.

Măng tây- loại rau có vị đắng dịu, giàu dinh dưỡng

Măng tây- loại rau có vị đắng dịu, giàu dinh dưỡng

Măng tây có vị đắng dịu nên khá dễ ăn. Trong Đông y, măng tây giúp thanh nhiệt tiêu đờm, lợi khí, hạ hỏa giải độc. Măng tây có chứa Kali, folate và chất xơ giúp điều hòa huyết áp, giảm lượng cholesterol trong máu và cho hệ tim mạch khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, trong măng tây có chứa hàm lượng vitamin C, E, kali và khoáng chất cao có khả năng kháng khuẩn, ngăn chặn những tác hại của gốc tự do đến tế bào, tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác, từ đó tăng cường sức khỏe, tăng khả năng miễn dịch. Vitamin K trong măng tây giúp tăng cường sức khỏe của xương và giúp quá trình đông máu nhanh hơn.

Bên cạnh đó, măng tây còn có nhiều tác dụng tuyệt vời khác như: Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi, lợi sữa cho bà bầu, ngăn ngừa đục thủy tinh thể, chống lão hóa, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân… Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn tại bài viết: Công dụng của măng tây đối với sức khỏe.

Nhìn chung, măng tây là loại rau giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời với sức khỏe mỗi người. Bạn có thể sử dụng măng tây để chế biến thành nhiều món ngon và hấp dẫn như: măng tây luộc, hấp, xào, nấu canh măng tây, cháo măng tây, súp măng tây hay làm salad măng tây… đều rất thơm ngon, dinh dưỡng.

2. Măng tây khi chế biến có cần tước vỏ không?

Để tạo nên những món ngon từ măng tây thì trước tiên bạn cần sơ chế măng. Măng tây khi mua về, bạn cần cắt bỏ gốc già và rửa sạch. Đối với loại măng tây ngọn mập có thân hơi cứng bạn cần tước vỏ hoặc bào vỏ loại bỏ phần vỏ xơ cứng bên ngoài.

Măng tây khi chế biến có cần tước vỏ không?

Bạn có thể dùng đồ bào rau củ để bào vỏ măng. Chỉ cần ấn nhẹ phần thân giữa vào lưỡi dao và bào đến cuối thân. Còn với những ngọn măng thân nhỏ, non, giòn, có vỏ ngoài mềm thì bạn chỉ cần cắt bỏ phần gốc, không cần tước vỏ ngoài.

3. Cách chọn mua măng tây ngon

Khi chọn mua măng tây, bạn nên chọn những ngọn măng cứng, thân giòn, tươi, bẻ ra có tiếng “rắc”. Vỏ ngoài bóng, không bị sâu sẹo hay úa vàng. Nếu chọn măng tây xanh thì nên chọn những ngọn măng màu xanh bóng, xanh đậm dần hơn về phía ngọn. Cùng với đó, nên chọn mua măng tại những địa chỉ uy tín để mua được những loại măng ngon với giá thành hợp lý.

Nhìn chung, măng tây có vị đắng dịu, dễ ăn, là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Vì thế, bạn có thể bổ sung loại rau này trong thực đơn dinh dưỡng của gia đình.

 

Chat với chúng tôi qua Zalo
Nhắn tin Facebook
Gọi ngay cho chúng tôi