Cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp cho hiệu quả tốt nhất

Trồng rau sạch tại nhà và 7 lưu ý cần biết

Trồng rau sạch tại nhà và 7 lưu ý cần biết: Với thực trạng thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay, tự trồng rau sạch tại ban công nhà đang là xu hướng lựa chọn của nhiều gia đình nơi thành thị. Bạn có thể trồng rau với đất sạch hoặc trồng theo phương pháp thủy canh. Nhưng dù là theo cách nào thì cũng cần thực hiện đúng kỹ thuật, lựa chọn vật tư trồng phù hợp để đảm bảo rau trồng xanh tốt, dinh dưỡng, năng suất.

Chúng tôi đã có khá nhiều bài viết về phương pháp trồng rau thủy canh, bạn có thể tìm hiểu và tham khảo trên website. Vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói riêng về phương pháp trồng rau bằng đất sạch với một số lưu ý khi chọn vật tư trồng, kỹ thuật tưới tiêu, thu hoạch.

Cách đơn giản trồng rau thơm sạch tại nhà

Trồng rau sạch tại nhà và 7 lưu ý cần biết

Chọn không gian thích hợp để đặt chậu trồng

Không gian ban công chan hòa nắng gió chính là nơi tuyệt vời để cây trồng quang hợp. Tuy vậy, mỗi cây trồng đều có đặc thù sinh trưởng khác nhau, sẽ có những cây ưa sáng và những cây có tập tính ngược lại. Vì thế, hãy tìm hiểu kỹ về loại rau trước khi gieo trồng để đặt các chậu cây có cùng tập tính tại chỗ mà chúng phát triển tốt nhất, theo hướng dịch chuyển của ánh sáng mặt trời nơi ban công.

Lựa chọn chậu trồng phù hợp

Khi trồng rau bằng phương pháp thủy canh, sẽ xây dựng hệ thống giàn trồng, ống nhựa thủy canh chuyên dụng, tiện lợi. Nhưng khi trồng rau thổ canh tại ban công, nếu không muốn sử dụng thùng xốp cồng kềnh, tốn diện tích, bạn cần ưu tiên chọn các loại chậu trồng rau thích hợp. Chọn chậu trồng phải chọn loại phù hợp với đặc điểm sinh trưởng của mỗi loại rau. Ví dụ rau gia vị, rau thơm có thể phù hợp trồng trong khoảng diện tích hẹp với chậu trồng nhỏ nhưng cà chua, cà tím hay ớt lại đòi hỏi chậu trồng lớn với đầy đủ đất, nước và dưỡng chất.

Cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp cho hiệu quả tốt nhất

Như vậy, tùy vào đặc điểm từng loại rau (kích thước và đặc tính quang hợp ánh sáng), số lượng hạt giống mà bạn có thể chọn các loại chậu trồng khác nhau. Có thể chọn khay nhựa, chậu nhựa, chậu xốp hoặc chậu gốm. Đặc biệt, bạn có thể ưu tiên lựa chọn chậu nhựa thông minh. Được thiết kế thông thoáng và thoát nước tốt với tính tiện dụng cao, sản phẩm là gợi ý lựa chọn hoàn hảo cho việc trồng rau xanh trên ban công chật hẹp.

Lựa chọn đất trồng

Chất lượng đất là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của rau trồng. Vì vậy, cần chọn loại đất phù hợp cho việc trồng rau sạch. Để rau phát triển xanh tốt thì cần chọn loại đất chuyên dụng như đất mùn tơi xốp bổ sung thêm phân chuồng và các dưỡng chất cần thiết.

Thị trường hiện nay có bán đất sạch đóng gói, thành phần gồm tro, xơ dừa, đất màu, than bùn, phân hữu cơ,… được trộn theo tỉ lệ phù hợp. Nếu nguồn đất trồng sẵn có đã cằn cỗi mà không tìm được đất tự nhiên tơi xốp, bạn có thể mua những bao đất sạch này, cung cấp dưỡng chất và độ ẩm cần thiết để cây phát triển.

Bên cạnh đó, khi chuẩn bị đất trồng rau bạn cũng cần chú ý: Nếu trồng rau ăn lá thì cần lớp đất từ 10- 12cm, còn trồng rau ăn quả thì cần lớp đất dày từ 15-20 cm.

Nguyên tắc tưới cây

  • Nên tưới nước cho rau vào buổi sáng sớm hoặc tối muộn
  • Nên tưới bằng bình tưới hoa sen hoặc bình phun sương để nước thấm đều trong đất
  • Vào mùa nắng nóng nên cung cấp nước thường xuyên hơn cho rau, có thể lắp ống tưới nhỏ giọt đảm bảo hiệu quả sử dụng cao

Lưu ý khi dùng phân hóa học (phân vô cơ)

Cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp cho hiệu quả tốt nhất

[martfury_products_list title="Giàn trồng rau thủy canh tại nhà phổ biến" links_group="%5B%7B%7D%5D" products="top_rated" cat="gian-thuy-canh"]

Ứng dụng công nghệ rau sạch, đáp ứng tiêu chuẩn về nguồn rau sạch cho gia đình, khi trồng rau tại nhà, bạn có thể điều chỉnh lượng phân hóa học dưới ngưỡng cho phép và chủ động khoảng thời gian cách ly trước khi thu hoạch để đảm bảo thu được nguồn rau sạch, an toàn.

Lưu ý khi thu hoạch rau

Với các loại rau như mồng tơi, rau muống,… khi thu hoạch, nên dùng dao hay kéo cắt để không làm dập thân nhánh, cây rau sẽ nhanh mọc ra nhánh mới. Còn khi thu hoạch rau cải, bạn có thể nhổ cả cây tỉa thưa ăn dần. Sau mỗi đợt nhổ hay cắt rau thu hoạch, nên bổ sung phân vô cơ và hữu cơ để rau mọc thêm nhánh xanh tốt hơn.

Lưu ý khi tái sử dụng đất trồng rau

Khi tái sử dụng lại đất trồng rau, để đảm bảo chất lượng đất tốt, sau khi thu hoạch bạn nên nhặt hết lá, rễ thừa lẫn trong đất, để đất phơi nắng từ 4-5 ngày cho tiêu diệt mầm bệnh. Sau đó, trộn thêm đất dinh dưỡng với tỷ lệ 1:1 để trồng tiếp với rau mới.

Tham khảo những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về việc trồng rau sạch tại nhà. Hãy áp dụng phương pháp trồng này ngay trong mùa hè để sở hữu vườn rau xanh, sạch, an toàn cho gia đình.

Lisado cung cấp vật tư thuỷ canh, vật tư cây ăn quả, trồng rau sạch tại nhà trên các khu vực sân thượng, ban công hay sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí hàng đầu: an toàn, tiện lợi, thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian chăm sóc.

Tham khảo: Cách trồng và chăm sóc rau sạch trên sân thượng hiệu quả cao

5/5 - (1 bình chọn)

Menu chính