Cách nhận biết rau cải sạch các chị em nhất định phải biết

Cách nhận biết rau cải sạch các chị em nhất định phải biết

Làm thế nào để nhận biết được rau cải sạch khi thực phẩm không an toàn, hóa chất đang tràn lan để bảo vệ sức khỏe của mình? Mời bạn tham khảo bài viết sau của Lisado.

1. Tại sao rau cải bị phun nhiều thuốc sâu?

Vụ mùa chính thức của rau cải là mùa đông, trồng vào vụ này cải phát triển nhanh và ít sâu bệnh, ít sử dụng thuốc trừ sâu. Tuy nhiên trước nhu cầu thực phẩm lớn của người tiêu dùng thì hiện nay rau cải được trồng quanh năm, bằng chứng là bạn thấy ra chợ mùa nào cũng có rau cải.

Rau cải là loại rau được phun rất nhiều hóa chất để bảo vệ

Tuy nhiên việc trồng rau cải không đúng thời vụ sẽ gây ra nhiều vấn đề. Rau cải chậm lớn, hay bị sâu bọ làm hư hại. Để giúp cây phát triển tốt, mập mạp, tránh bị sâu bọ ăn lá thì nhiều người nông dân đã phun thuốc sâu.

Bên cạnh đó nhiều chủ hộ cũng sử dụng phân đạm để bón hoặc tưới cải nhằm mong cây phát triển tốt cho năng suất cao. Khi ăn phải các loại rau bị phun thuốc sâu hay bón nhiều phân sẽ khiến các chất độc tích tụ vào cơ thể. Nếu nặng còn có thể gây ngộ độc thực phẩm phải vào viện điều trị.

2. Cách nhận biết rau cải sạch

Giống rau cải bao gồm rất nhiều loại: cải bẹ, cải ngọt, cải thìa, cải canh… bạn có thể căn cứ vào lá, màu sắc, thân rau, mùi vị để biết được rau này có chứa hóa chất độc hại hay không.

Màu sắc lá và cuống lá

• Rau bẩn: Đối với rau cải được phun thuốc trừ sâu hay bón nhiều đạm thì phần lá xanh mướt, mơn mởn, không có vết rách ro sâu bọ ăn, phần cuống lá và thân rau mập mạp, đều tăm tắp bất thường.

• Rau sạch: Lá thường có màu nhạt hơn, do không được phun thuốc trừ sâu nên trên lá có những lỗ nhỏ do sâu ăn. Phần thân của rau khá nhỏ và thô, không được mập mạp.

Quan sát bẹ rau

Quan sát bẹ cải là một trong những cách tương đối đúng để có thể phân biệt được rau cải sạch và rau cải chứa hóa chất.

• Rau cải chứa hóa chất: Phần bẹ bên ngoài cứng, mập mạp, tươi xanh. Số bẹ rau nhiều, lá rau to, nhiều chồi non.

• Rau cải sạch: bẹ rau nhỏ, phần bẹ hơi cứng, số lượng bẹ ít, có nhiều vết sâu ăn.

Quan sát màu sắc cuống lá và bẹ lá để nhận biết rau cải sạch

Mùi vị và thời gian bảo quản

• Rau cải chứa hóa chất: Khi chế biến sẽ mềm, ăn nhạt nhẽo, không có mùi vị. Thời gian bảo quản ngắn, chỉ khoảng 2 ngày là rau bị dập, úng và hỏng.

• Rau cải sạch: Khi rau được nấu lên có mùi thơm, ăn vào có vị ngọt tự nhiên của rau, ăn giòn hơn hẳn so với rau có hóa chất. Thời gian bảo quản của rau kéo dài được 4 – 5 ngày.

Việc nhận biết rau cải sạch đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống và sức khỏe của các gia đình. Các chị em đi chợ nên mua ở những hàng quen hoặc tốt nhất nên vào những cửa hàng hay siêu thị để mua rau cải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngoài ra, 1 giải pháp đơn giản hơn để bạn có rau sạch ăn hàng ngày đó là tự trồng rau cải tại nhà bằng phương pháp thủy canh. Bạn có thể tham khảo bài viết: Trồng rau cải bằng phương pháp thủy canh để hiểu rõ hơn. Hoặc bạn có thể liên hệ với Lisado để được tư vấn chi tiết theo số điện thoại:

Tư vấn trồng rau thủy canh

3. Tác hại nguy hiểm khi ăn phải rau cải chứa hóa chất?

Nhìn chung những thực phẩm bẩn khi hấp thụ vào trong cơ thể người sẽ gây ra rất nhiều các mối nguy hại về sức khỏe. Vì lợi nhuận mà nhiều người đã sẵn sàng phun thuốc trừ sâu, không quan tâm đến sức khỏe của mọi người.

Hàng ngày đọc trên báo đài, chúng ta thấy rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến các loại rau mà chúng ta ăn hàng ngày. Các biểu hiện cấp tính thường gặp là: đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, mất nước…

Trường hợp bạn không bị ngộ độc ngay lúc đó thì việc ăn phải rau bẩn trong thời gian dài cũng sẽ khiến các chất độc tồn đọng và tích tụ trong cơ thể nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đường ruột, ảnh hưởng chức năng sinh sản sau này.

Đối với trẻ em, việc ăn phải nhiều rau cải chứa hóa chất sẽ kích thích dậy thì sớm. Các vấn đề liên quan đến não, thần kinh, tâm lý cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Phụ nữ đang trong thời kì mang thai mà ăn phải rau bẩn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của thai nhi, trường hợp nghiêm trọng còn có thể gây sảy thai, ảnh hưởng tính mạng của cả mẹ và bé.

Trước thực trạng rau cải bẩn đang tràn lan rộng ngoài thị trường thì nhiều gia đình hiện nay thường tự mình mua thùng xốp trồng rau sạch trên sân thượng hay ban công gia đình. Cách trồng rau cải rất dễ, quá trình chăm sóc cũng không quá khó nên bạn hoàn toàn có thể thực hiện.

Trồng rau cải bằng phương pháp thủy canh tại nhà

Khi trồng rau cải tại nhà, bạn cũng nên chú ý đến các loại bệnh trên rau cải để có biện pháp phòng tránh nhé.

Việc tự trồng rau giúp cả gia đình luôn được thưởng thức rau sạch, không lo lắng rau có chứa hóa chất ảnh hưởng sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Hy vọng qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ trên đây, các chị em nội trợ đã biết cách nhận biết rau cải sạch và chất lượng. Đừng quên chia sẻ với người thân hay bạn bè của mình kinh nghiệm hữu ích này để tất cả mọi người có thêm kinh nghiệm và tự bảo vệ mình khỏi rau bẩn nhé!

SẢN PHẨM ĐÃ CHỌN MUA
0