Hạt hạnh nhân – 1001 tác dụng thần kỳ với sức khỏe và sắc đẹp

Quả hạnh nhân - 1001 tác dụng thần kỳ với sức khỏe và sắc đẹp

Hạnh nhân được biết đến như một “thần dược” dành cho phụ nữ mang thai, là nguồn cung cấp DHA dồi dào tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Tuy nhiên ít người biết rằng, quả hạnh nhân cũng có vô vàn lợi ích khác đối với sức khỏe và sắc đẹp của chị em phụ nữ. Cùng Lisado tìm hiểu về loại quả này trong bài viết dưới đây.

Thành phần dinh dưỡng có trong quả hạnh nhân

Hạnh nhân (tên khoa học là Prunus dulcis) là một loại hạt từ cây hạnh nhân, cùng họ với đào, anh đào, và mận.. Hạnh nhân đã được đánh giá cao từ thời cổ đại là một trong những loại hạt yêu quý nhất của loài người. Chúng đã được phổ biến trong chế độ ăn của người Ai Cập cổ đại và Ấn Độ. Cổ học Ayurvedic Ấn Độ thậm chí còn tin rằng hạnh nhân đã có khả năng nâng cao năng lực bộ não, khả năng trí tuệ và tuổi thọ.

Thành phần dinh dưỡng có trong quả hạnh nhân

Thành phần dinh dưỡng chứa trong hạnh nhân cụ thể như sau:

  • Hạnh nhân chứa 49,9% chất béo, 21,6% carb và 21,2% protein. Trung bình một hạt hạnh nhân chứa 7 calo.
  • Hạnh nhân cũng là loại hạt rất giàu chất xơ, gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, chiếm khoảng 12,5% trọng lượng của nó. Trung bình 28 gam hạnh nhân chứa 3,5 gam chất xơ. Chất xơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, mà còn có thể tiết chế lượng đường trong máu bằng cách làm chậm lại quá trình hấp thụ carbohydrate.
  • Hạnh nhân tương đối giàu protein, trung bình có 6 gam protein/ 28 gam hạnh nhân. Protein là dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.
  • Thêm vào đó, hạnh nhân là nguồn arginine dồi dào – Đây là một loại axit amin giúp chữa lành vết thương, điều trị nhiễm trùng và duy trì một trái
    tim khỏe mạnh.
  • Chất béo chiếm khoảng 50% trọng lượng hạnh nhân. Khoảng 90% chất béo là axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, có tác dụng làm
    giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Hạnh nhân chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm: Vitamin E, Vitamin B2, Magiê, Mangan, Photpho, .Sắt, canxi, kali, kẽm, các vitamin B1, B3 và B9.

Hạnh nhân có lợi ích gì đối với sức khỏe?

Lợi ích dinh dưỡng hạnh nhân đã được chứng minh từ thời kỳ cổ đại, và chúng được sử dụng trong nhiều cách khác nhau. Có thể điểm qua 8 lợi ích tuyệt vời nhất từ loại quả này:

Hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh

Trong hạt hạnh nhân chứa các chất dinh dưỡng độc đáo là riboflavin và L-carnitine, hai chất có khả năng tích cực ảnh hưởng đến hoạt động thần kinh và ngăn ngừa suy giảm nhận thức. Đây là một trong những lý do tại sao người già được khuyến khích ăn các loại hạt hạnh nhân nhiều lần mỗi tuần, vì chúng có liên quan với việc giảm nguy cơ viêm nhiễm có thể gây ra chứng rối loạn chức năng não, bao gồm mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Giúp ngăn ngừa bệnh tim và cơn đau tim

Do hạnh nhân chứa các axit béo không bão hòa đơn lành mạnh và chất chống oxy hóa, nên nó có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các yếu tố của bệnh tim mạch.

Thêm nữa, hạnh nhân cũng chứa các khoáng chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tim mạch, bao gồm arginine, magiê, đồng, mangan, canxi và kali. Nghiên cứu cho thấy quả hạnh nhân giảm LDL cholesterol “xấu”, đặc biệt là ở những người có lượng cholesterol cao và bệnh đái tháo đường. Hạnh nhân giúp ngăn ngừa thiệt hại từ hình thành mảng xơ vữa trong động mạch và bảo vệ chống lại sự tích tụ mảng bám nguy hiểm này.

Hạnh nhân có lợi ích gì đối với sức khỏe?

Giúp kiểm soát nồng độ đường huyết và ngăn chặn đái tháo đường

Ngoài việc quản lý lượng đường trong máu và ngăn ngừa kháng insulin, hạnh nhân còn có khả năng giảm các nguy cơ phổ biến khác của bệnh đái tháo đường như: trọng lượng cơ thể không tốt, viêm và mức độ cao của stress oxy hóa.

Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Mức độ pH khỏe mạnh là rất quan trọng cho sức khỏe hệ tiêu hóa, khả năng miễn dịch và phòng chống bệnh tật. Và hạnh nhân cũng được coi là một trong những loại hạt tốt nhất giúp kiềm hóa đường tiêu hóa, làm giảm sự tích tụ axit và cân bằng pH của cơ thể.

Ngoài chất béo lành mạnh và các phân tử kiềm hình thành, hạnh nhân (đặc biệt là da của hạnh nhân) có chứa các thành phần probiotic giúp tiêu hóa, giải độc và phát triển vi khuẩn lành mạnh trong hệ vi sinh vật đường ruột.

Trợ giúp giảm cân và giảm cơn thèm ăn

Hạnh nhân cũng như các loại hạt khác chứa chất béo lành mạnh và chất xơ làm giảm cảm giác them ăn, kiềm chế ăn quá nhiều và ăn vặt không lành mạnh.

Có thể giúp chống lại ung thư và viêm

Hạnh nhân chứa gamma-tocopherol, một dạng của vitamin E có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chống các gốc tự do và oxy hóa liên quan đến ung thư. Nhiều nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa tiêu thụ hạt hạnh nhân và phòng chống ung thư, bao gồm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Giúp duy trì sức khỏe răng và xương

Hạnh nhân là một nguồn tốt của các khoáng chất vi lượng, bao gồm magiê và phốt pho, là một chất dinh dưỡng quan trọng cho việc xây dựng và duy trì răng và xương. Lợi ích dinh dưỡng hạnh nhân bao gồm khả năng giúp ngăn ngừa sâu răng, chống sâu răng, giảm nguy cơ gãy xương và chống loãng xương.

Công dụng tuyệt vời của hạnh nhân đối với sắc đẹp

Nghiên cứu cho thấy rằng hạnh nhân có chứa các chất dinh dưỡng nồng độ cao của catechin, epicatechin và flavonol chất chống oxy hóa, bao gồm cả quercetin, kaempferol và isorhamnetin – hợp chất chống ung thư và tổn thương da bằng cách chống stress oxy hóa, ô nhiễm và ánh sáng tia cực tím. Chất béo lành mạnh của hạnh nhân, cộng với khả năng cải thiện lưu thông, cũng giúp giữ cho làn da ngậm nước và có khả năng tốt hơn để chữa lành vết thương.

Bên cạnh đó, dầu hạnh nhân là một trong những loại tinh dầu tốt nhất trong việc chăm sóc da tóc và tóc. Sản phẩm này có chứa hàm lượng vitamin E cao nên được xem như là một thành phần vô cùng quan trọng có trong hầu hết các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp bởi nó có khả năng:

Giúp hạn chế quá trình lão hóa sớm

Lão hóa da là biểu hiện sớm và dễ nhận thấy về quá trình già đi của làn da từ bên trong. Tiến trình lão hóa diễn ra khi phụ nữ bước sang tuổi 30, nhưng khi bạn đang ở độ tuổi 25 trở đi thì làn da cũng có nguy cơ già trước tuổi, nếu như không được quan tâm chăm sóc.

Công thức làm mặt nạ chống lão hóa da từ hạnh nhân được pha chế bằng cách trộn đều một lượng mật ong, dầu hạnh nhân, và nước cốt chanh theo tỉ lệ 2:1:2. Thoa hỗn hợp này lên mặt như kem dưỡng thông thường. Sau 15’ thì rửa sạch với nước lạnh. Với cách làm đơn giản này, bạn sẽ nhanh chóng được sở hữu làn da căng mịn, trắng hồng và loại bỏ được các dấu hiệu lão hóa trên khuôn mặt mà không cần đến những loại kem dưỡng đắt tiền.

Công dụng tuyệt vời của hạnh nhân đối với sắc đẹp

Giảm thiểu sự xuất hiện của mụn

Mụn là “kẻ thù” đáng ghét và làm giảm sự tự tin của phái đẹp. Khi mụn hình thành nghĩa là tình trạng da bị viêm trong lỗ chân lông và bắt đầu xuất hiện nhân mụn.

Lúc này, bạn có thể dùng 1 thìa cà phê dầu hạnh nhân với 1 thìa cà phê mật ong, thoa đều lên mặt trong 30 phút rồi rửa lại với nước ấm. Tính axit cao trong hạnh nhân và khả năng sát khuẩn của mật ong làm lành chân mụn đã vỡ, ngăn ngừa vi khuẩn gây mụn, giảm thiểu tối đa mẩn đỏ, giúp làn da mịn màng hơn.

Có một điều lưu ý nhỏ là dầu hạnh nhân chỉ thích hợp với mụn số lượng ít, mới xuất hiện. Còn đối với những người bị mụn lâu năm, mụn nhiều thì bạn nên sử dụng những loại mỹ phẩm đặc trị mụn.

Làm mờ các vết sẹo mới xuất hiện

Sẹo là một phần tự nhiên trong quá trình tự liền da của cơ thể, xuất hiện khi làn da gặp phải các vết thương do tai nạn, bỏng, phẫu thuật hay mụn nhọt viêm nhiễm… Da bị tổn thương càng nặng, thời gian lành vết thương càng lâu thì sẹo để lại càng lớn. Trong tinh dầu hạnh nhân có chứa chất kháng khuẩn cũng như tính axit tự nhiên sẽ làm sáng những vùng da tối màu của sẹo để lại.

Ngoài ra, hạnh nhân còn là có một công dụng tuyệt vời giúp hạn chế quá trình phát triển, hình thành của các vết tàn nhang và nám da.

Ngăn ngừa rụng tóc và phục hồi tóc hư tổn

Nếu bạn thường xuyên bị rụng tóc, có thể là do cơ thể đang thiếu hụt Magiê và protein. Dầu hạnh nhân cung cấp 25% Magiê cho cơ thể và chứa nhiều protein, giúp phục hồi tóc hư tổn và tạo điều kiện cho quá trình tăng trưởng của tóc. Khi bạn massage da đầu bằng tinh dầu hạnh nhân hoặc sử dụng hỗn hợp dầu hạnh nhân với sữa là bạn đang nuôi dưỡng mái tóc của bạn một cách tốt nhất.

Nuôi dưỡng và làm dài mi

Một đôi hàng mi dài cong vút sẽ khiến đôi mắt trở nên sinh động, gợi cảm và đầy sức sống. Cũng giống như dầu dừa, một công dụng tuyệt vời khác của dầu hạnh nhân chính là nuôi dưỡng và kích thích mi mọc nhanh và dày hơn. Bạn có thể dùng tăm bông thấm dầu hạnh nhân rồi chấm vào chân mi, chải mi như khi chuốt mascara, làm liên tục trong 2 tháng bạn sẽ thấy lông mi dài và mượt hơn nhiều đấy.

Hạt hạnh nhân có thực sự tốt cho bà bầu và thai nhi?

Hạt hạnh nhân luôn nằm trong danh sách những loại hạt tốt nhất cho phụ nữ mang thai bởi là nó cung cấp những nguồn năng lượng dồi dào và rất nhiều vitamin cũng như khoáng chất như: protein , kẽm chất xơ, chất béo,… Cụ thể như sau:

Giảm tình trạng táo bón

Táo bón là nỗi ám ảnh với các bà bầu. Trong hạt hạnh nhân có chứa rất nhiều các chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn và giúp đỡ cơ thể bạn có thể hấp thu được chất dinh dưỡng một cách tối ưu nhất. Tác dụng của hạt hạnh nhân còn giúp tăng cường quá trình chuyển hóa và đào thải chất độc hại cũng như cặn bã ra ngoài, đồng thời sẽ giúp giảm thiểu được tình trạng táo bón ở bà bầu.

Tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi

Hạt hạnh nhân luôn được xem là “thần dược” đối với não bộ của thai nhi bởi trong hạt chứa nhiều acid béo omega 3 tốt cho sự phát triển não bộ. Bà bầu ăn hạt hạnh nhân liên tục sẽ giúp cho em bé khi sinh ra thông minh hơn, khỏe mạnh hơn và giảm được tỷ lệ mắc phải các bệnh về khuyết tật não bẩm sinh.

Hạt hạnh nhân có thực sự tốt cho bà bầu và thai nhi?

Phòng tránh nguy cơ sinh non

Trong hạt hạnh nhân có nguyên tố Magie nên khi ăn bà bầu sẽ tránh được nguy cơ sinh non và giúp cho trẻ khỏe mạnh hơn và đủ dinh dưỡng khi còn nằm trong bụng mẹ.

Giảm rụng tóc, nám da khi mang thai

Các bà bầu khi mang thai thường hay đổi sinh lý ở trong cơ thể như xuất hiện tình trạng rụng tóc và bị nám da. Như trên đã phân tích về hau tác dụng này của hạt hạnh nhân, do đó phụ nữ mang thai được khuyên nên dùng nhiều loại hạt này trong suốt thai kỳ.

Những món ăn ngon từ hạnh nhân bạn không thể bỏ qua

Hạt hạnh nhân là một loại hạt giàu dưỡng chất và có thể chế biến thành nhiều món ngon bổ dưỡng mà dễ làm như sau.

Cháo hạnh nhân

Nguyên liệu: Hạnh nhân, gạo tẻ, gia vị các loại. Gạo vo sạch, để ráo nước. Nghiền nhỏ hạt hạnh nhân. Đầu tiên, ta cho gạo và hạnh nhân trộn đều vào nồi với lượng nước vừa đủ. Sau đó, đặt chúng lên bếp nấu chín, nấu tới khi cháo và hạnh nhân mềm nhừ. Nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Cháo hạnh nhân

Sữa hạt hạnh nhân

Nguyên liệu: Hạnh nhân 200gr, nước lọc 1,5 lít (nếu muốn uống đặc hơn thì có thể giảm bớt lượng nước), Vani.
Ngâm hạnh nhân với nước qua đêm trong khoảng 8 tiếng. Bóc lớp lụa bên ngoài lấy phần hạt trắng, rửa lại với nước cho sạch. Cho hạnh nhân cùng với 1,5 lít nước và vani vào my xay, xay nhuyễn. Sau đó đổ hỗn hợp hạnh nhân xay ra miếng vải mỏng và lọc, vắt bỏ bã. Cuối cùng bạn cho sữa hạnh nhân vào tủ lạnh và bảo quản. Khi uống lấy ra dùng lạnh.

Sữa hạt hạnh nhân

Chè hạnh nhân hạt sen

Nguyên liệu: Hạt sen, bột hạnh nhân được nghiền mịn từ hạt hạnh nhân, sữa tươi, đường. Hạt sen tách bỏ tâm, rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Cho hạt sen vào nồi, đổ nước vào xâm xấp mặt hạt, ninh cho mềm rồi thêm đường vào.

Lấy một cái nồi khác, đun sữa ấm lên là được, không cần phải đun sôi. Cho sữa và bột hạnh nhân vào nồi hạt sen, khuấy đều cho bột hạnh nhân tan hết rồi tắt bếp.

Chè hạnh nhân hạt sen

Hạnh nhân nướng quế

Nguyên liệu: Trứng, hạnh nhân, đường, muối, bột ớt, quế. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 250 độ F. Phết một lớp dầu ăn lên tấm nướng. Đánh trứng, thêm nước và đánh cho đến khi sủi bọt. Thêm hạt hạnh nhân vào và khuấy đều cho đến khi các hạt được phủ đều trứng.

Trộn đường, muối, bột ớt cayenne và bột quế với nhau rồi rắc hỗn hợp gia vị này lên hạnh nhân. Trộn đều sau đó cho hạt hạnh nhân ra tấm nướng đã chuẩn bị sẵn. Nướng hạnh nhân trong một giờ, thỉnh thoảng đảo đều cho đến khi hạt hạnh nhân chín vàng.

Hạnh nhân nướng quế

Gà xào hạnh nhân

Nguyên liệu: Gà thăn, hạnh nhân, cà rốt, su hào, đậu hà lan, rau mùi, húng lìu, dầu ăn, nấm hương, hành hoa, muối, tiêu. Thịt gà thái hạt lựu, ướp muối, hạt tiêu, húng lìu. Hạnh nhân chao giòn.

Su hào, cà rốt, nấm hương thái hạt lựu. Phi thơm hành, cho tất cả các nguyên liệu trên vào xào chín, cho thêm bột đao, nêm vừa. Trước khi bắc ra cho hành hoa thái khúc. Xúc ra đĩa rắc hạt tiêu, rau mùi. Bày vào đĩa sâu lòng hoặc bát to.

Gà xào hạnh nhân

Tôm xào hạnh nhân

Nguyên liệu: Tôm sú, ớt chuông, hạnh nhân, hành tây, nấm đông cô, gia vị. Tôm sú lột vỏ chừa đuôi, khứa dọc lưng, rút bỏ chỉ đen, ướp 1 muỗng càphê hạt nêm, ít tiêu. Ớt chuông, hành tây, nấm đông cô cắt hạt lựu cỡ ngón tay.

Phi dầu với tỏi băm, cho tôm xào nhanh với hạnh nhân, tôm gần chín cho thêm ớt chuông, hành tây, nấm vào, nêm 1 muỗng càphê hạt nêm, 1 muỗng càphê đường, 1 muỗng súp giấm, đảo đều. Tắt lửa, thêm tiêu, hành ngò.

Tôm xào hạnh nhân

Bảo quản hạt hạnh nhân như thế nào là tốt nhất?

Mặc dù hạt hạnh nhân có rất nhiều lợi ích tuyệt vời, tuy nhiên, mỗi ngày chúng ta chie nên sử dụng từ 25 đến 30 hạt là thích hợp nhất. Tránh những tác động xấu có thể xảy ra như: gây béo phì… Vậy, nếu mua hạt hạnh nhân, muốn sử dụng lâu dài thì chúng ta phải biết cách bảo quản nó cẩn thận để giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng như lúc đầu trong suốt thời gian dài….

Để bảo quản hạt hạnh nhân, bạn nên nấu chín hoặc rang trên chảo với lò nướng nhiệt độ lên đến 180 độ C trong khoảng thời gian 20 phút. Hoặc bạn cũng có thể sấy hạt hạnh nhân với nhiệt độ 170 độ C, với thời gian 20 phút.

Bảo quản hạt hạnh nhân như thế nào là tốt nhất?

Do hạt hạnh nhân nhiều chất béo, nên chúng ta cần tránh những nơi có nhiệt độ cao. Thay vào đó, bạn nên bỏ hạt hạnh nhân ở những nơi thoáng mát, khô ráo và không bị ẩm ướt.

Cách tốt nhất để bạn bảo quản hạt hạnh nhân sử dụng về sau chính là dùng túi nilon hay lọ kín. Sau đó, bịt kín và đậy nắp kín lại cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Với phương pháp này, hạt hạnh nhân sẽ luôn giòn, đúng hương vị ban đầu và rất ngon, có thể sẻ dụng trong khoảng 6 tháng đến 1 năm.

Bài viết có tham khảo tại: hsph.harvard.edu

Bạn có biết: Chuối và sức khỏe: Từ A – Z những điều bạn chưa biết

vừa đặt mua sản phẩm

Chat với chúng tôi qua Zalo
Nhắn tin Facebook
Gọi ngay cho chúng tôi