Tháng 8 nên trồng rau gì tại miền Bắc, cần lưu ý gì khi trồng?

Tháng 8 trồng rau gì ở miền Bắc, cần lưu ý gì khi trồng?

Tháng 8 trồng rau gì ở miền Bắc? Tháng 8 là giai đoạn thời tiết cực kì thất thường do mưa nhiều nên việc lựa chọn cây trồng không hề đơn giản. Cùng Lisado tìm hiểu ngay một số loại cây nên trồng vào tháng 8 trồng rau gì ở miền Bắc nước ta trong bài viết sau.

Điều kiện khí hậu tháng 8 tại miền Bắc nước ta

Tháng 8 dương tại miền Bắc thường tương ứng với tháng 7 mưa ngâu âm. Thời tiết tháng 8 vẫn còn nắng nhưng không còn các đợt nắng gắt kéo dài như ở tháng 6, tháng 7. Bên cạnh đó là những cơn mưa kéo dài khiến cho độ ẩm trong không khí cao. Đây là thời điểm cây dễ mắc bệnh nhất bởi độ ẩm cao, thời tiết nắng mưa thất thường tạo điều kiện cho sâu và bệnh hại phát triển.

Nếu trồng rau trong giai đoạn tháng 8 cần chú ý chọn các giống cây sau:

 • Chọn giống cây chịu ẩm tốt
 • Chọn giống cây khỏe mạnh, ít mắc sâu bệnh
 • Lựa chọn các giống cây ưa mát

Tháng 8 trồng rau gì ở miền Bắc

Do điều kiện thời tiết tháng 8 khá mát và đã sắp giao mùa nên bạn có thể trồng vụ muộn một số giống rau mùa hè và trồng vụ sớm đối với một số giống rau mùa lạnh:

Cải xoăn Kale

tháng 8 trồng rau gì ở miền bắc

Có thể bắt đầu gieo hạt cải xoăn Kale từ tháng 8

Cải xoăn Kale là loại rau ưa thời tiết mát mẻ, nó phát triển rất khỏe trong điều kiện thời tiết mùa thu, mùa xuân nên bạn có thể bắt đầu gieo hạt từ tháng 8. Loại cải này ưa thoáng mát, nơi có đầy đủ ánh sáng mặt trời. Sau khoảng 2 – 3 tháng trồng thì cải kale đã có thể bắt đầu thu hoạch. Cải Kale có thể thu hoạch được rất nhiều lần trong thời gian dài. Bạn hái những lá to ở phía dưới trước và chừa lại những lá non, nhỏ phía trên để chúng tiếp tục phát triển.

Cải xoăn Kale có giá thành khá cao và đồng thời có rất nhiều chất tốt cho sức khỏe. Vì vậy bạn nên thử cân nhắc trồng thử giống rau này trong khu vườn của mình. Cải xoăn Kale có thể trồng theo cả phương pháp thủy canh lẫn phương pháp trồng đất thông thường.

Cải thảo

tháng 8 trồng rau gì ở miền bắc

Cải thảo có thể bắt đầu trồng từ tháng 8

Cải thảo có thể bắt đầu trồng từ tháng 8. Loại cây này ưa sáng, sinh trưởng tốt ở 23 – 25 độ C. Tuy nhiên, khi trồng loại cải này cần hết sức lưu ý là cây có bộ rễ kém và nông nên không chịu được hạn hoặc ngập úng.

Sau khi gieo trồng cần, chăm sóc khoảng 2 – 3 tháng là đã có thể thu hoạch. Bạn dùng dao cắt sát gốc để tiến hành thu hoạch. Giữ lại phần gốc để cây tiếp tục mọc lứa khác.

Củ cải

tháng 8 trồng rau gì ở miền bắc

Củ cải có thể trồng được quanh năm nhưng thích hợp trong tháng 8

Tháng 8 cũng là giai đoạn thích hợp để trồng củ cải. Đây là loại cây dễ trồng, dễ thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết nên có thể trồng quanh năm. Điều quan trọng nhất đối với trồng củ cải là khi gieo trồng cần tuân thủ tiêu chuẩn ở mật độ thích hợp. Qua đó mỗi cây trồng có đầy đủ không gian để phát triển, từ đó cho năng suất cao như mong muốn. Theo đó, khoảng cách hàng cách hàng là 15cm, cây cách cây là 20cm là hợp lý nhất.

Củ cải từ khi gieo đến khoảng 60 – 70 ngày thì đã có thể thu hoạch với năng suất đạt trung bình. Tiến hành nhổ cả củ lên để thu hoạch.

Cải ngọt

tháng 8 trồng rau gì ở miền bắc

Cải ngọt có thể bắt đầu trồng từ tháng 8 dương lịch

Cải ngọt có thể bắt đầu trồng từ tháng 8 dương lịch. Loại cải này rất phổ biến trong các bữa ăn gia đình, thường được dùng để chế biến thành rau cải ngọt xào tỏi, cải ngọt nấu canh,… Trồng rau cải ngọt vào tháng 8 thì điều cần lưu ý nhất là phải làm giàn che chắn và thường xuyên theo dõi sâu hại cho cây.

Cải ngọt có thể trồng theo nhiều phương pháp như trồng đất, trồng thủy canh hay khí canh. Thông thường, cây có thể thu hoạch từ sau 35 – 45 ngày trồng tùy theo phương pháp trồng và cách chăm sóc.

Ngoài cải ngọt, bạn có thể trồng vụ sớm của các loại cải khác cùng thuộc họ cải. Nhưng cần có giàn che chắn vì rau cải dễ bị bệnh hại vào mùa mưa.

Súp lơ xanh

tháng 8 trồng rau gì ở miền bắc

Thời điểm thích hợp trồng súp lơ xanh chính là vào tháng 7 đến tháng 12 dương lịch

Thời điểm thích hợp trồng súp lơ xanh chính là vào tháng 7 đến tháng 12 dương lịch. Súp lơ là loại cây ưa lạnh và nếu trồng vào tháng 8 thì cần chú ý làm giàn che cho cây để tránh tình trạng mưa nhiều khiến cho cây dễ mắc bệnh hại.

Một điểm lưu ý khác khi trồng súp lơ đó là khi cây ra nhiều lá, cần chú ý tưới nước vào gốc cây, tránh tưới vào lá và hoa làm hỏng hoa. sau khi cho hoa từ 15 – 20 ngày thì có thể thu hoạch được. Cần thu hoạch đúng thời điểm mới đảm bảo chất lượng của súp lơ.

Các loại rau gia vị

Hầu hết các loại rau gia vị đều có thể trồng được quanh năm nhưng thời điểm bắt đầu mùa mưa là thời điểm rất thích hợp để gieo trồng các loại rau gia vị. Những loại rau gia vị bạn có thể trồng giai đoạn này là:

 • Hành lá
 • Rau mùi
 • Rau húng
 • Rau thơm
 • Rau kinh giới
 • Rau lá lốt

Làm sao để giảm thiểu tình trạng bệnh hại của cây trồng vào tháng 8

Cây trồng vào tháng 8 rất dễ mắc bệnh. Để phòng chống bệnh hại, bạn có thể tham khảo một số cách sau:

Trồng cây theo phương pháp thủy canh

Trồng cây theo phương pháp thủy canh là một cách hạn chế tình trạng cỏ dại, sâu bệnh cực kì hữu hiệu bởi toàn bộ chất dinh dưỡng được cung cấp vừa đủ để nuôi cây lớn và không có môi trường đất để tạo điều kiện cho sâu bệnh hại phát triển. Việc kiểm soát và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây cũng góp phần giúp cây nhanh lớn, không mắc phải sâu bệnh hại.

Dựng nhà màng để bảo vệ cây

Phương pháp nhà màng được áp dụng rất phổ biến hiện nay và cực kì hiệu quả. Không chỉ ngăn được sâu bọ bên ngoài vào mà còn giúp cho người trồng kiểm soát tốt nhiệt độ, độ ẩm cho cây, từ đó giảm ảnh hưởng của yếu tố thời tiết lên cây trồng. Nếu bạn quan tâm đến nhà màng, có thể tìm hiểu thêm tại Nhà màng nông nghiệp.

Lisado cung cấp vật tư thuỷ canh, vật tư cây ăn quả, trồng rau sạch tại nhà trên các khu vực sân thượng, ban công hay sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí hàng đầu: an toàn, tiện lợi, thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian chăm sóc.

Một số phương pháp khác

 • Thu dọn sạch tàn dư thân lá bị bệnh. Các lá già, lá bị bệnh cần được ngắt bỏ
 • Loại bỏ cỏ dại
 • Mật độ trồng thưa hợp lý, không quá dày để tránh bớt độ ẩm cao khi cây giao tán
 • Bón phân cân đối N-P-K
5/5 - (2 bình chọn)

Menu chính