Các loại bệnh thường gặp trên rau xà lách thủy canh

Các loại bệnh thường gặp trên rau xà lách thủy canh

Rau xà lách trồng thủy canh cũng có thể mắc một số loại bệnh và sâu hại. Vì thế hãy lưu ý để phòng trừ nhé.

1. Bệnh chết cây con

Loại bệnh phổ biến và thường gặp nhất khi trồng rau xà lách thủy canh đó chính là bệnh chết cây con. Trong quá trình ươm giống dễ xảy ra tình trạng này nhất, biểu hiện thường thấy là phần thân dưới của cây rau xà lách con bị thối, màu nâu đen sẫm khiến cây bị chết. Trường hợp cây nào may mắn sống sót thì cũng còi cọc và chậm phát triển.

Rau xà lách cũng có trường hợp chết cây con

Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây ra bệnh chết cây con ở xà lách thủy canh được xác định là do các loại nấm có tên Rhizoctonia solani, Fusarium oxysporum, Pythium ssp gây ra. Với nấm Rhizoctonia solani sẽ khiến cây thối gốc và chết nhanh chóng.

Còn nấm Fusarium oxysporum lại tác động vào phần lá khiến cho lá héo vàng, chuyển sang nâu đen. Nấm Pythium ssp lại gây ra tình trạng teo lá, rễ rau con bị thối. Các nấm này thường trú ngụ trong các giá thể được vệ sinh không được kỹ.

Để khắc phục tình trạng này thì khu vực ươm cây con cần có đủ ánh sáng, điều kiện độ ẩm không khí vừa phải. Thêm vào đó bạn cần xử lý giá thể, hạt giống trước khi ươm hạt. Chú ý không sử dụng phân hóa học.

2. Bệnh thối nhũn

Bệnh thối nhũn cũng là 1 trong những loại bệnh thường gặp ở cây xà lách. Ban đầu bạn sẽ thấy lá héo nhẹ bên ngoài vào ban ngày, đến đêm thì lá phục hồi và tươi. Trường hợp rau bị nặng thì lá héo và không phục hồi được.

Bệnh thối nhũn trên rau xà lách thủy canh

Ảnh minh họa

Nếu quan sát kỹ thì chúng ta có thể dễ dàng phát hiện trên thân lá xuất hiện những giọt dầu nhỏ sau đó vết này lan rộng ra toàn bộ lá khiến lá chuyển sang màu nâu sẫm và thối nhũn, khi ngửi có mùi hôi khó chịu.

Nguyên nhân gây ra bệnh thối nhũn rau xà lách thủy canh là do vi khuẩn Erwinia carotovora. Vi khuẩn này xâm nhập và gây hại cho cây trồng thông qua những vết thương ở lá, thân và rễ từ đường nước, công trùng, đất, gió… Bên cạnh đó rệp, bọ nhảy cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng thối nhũn ở cây rau xà lách.

Để có thể phòng tránh tình trạng thối nhũn rau xà lách thủy canh thì bạn cần chú ý trồng rau với mật độ và khoảng cách hợp lý, không nên trồng rau quá dày vì như vậy cây sẽ bị vóng, ánh sáng không đến được khiến cây yếu ớt, dễ bệnh.

Bạn cần bón phân cho cây với liều lượng hết sức hợp lý. Sử dụng dung dịch thủy canh là tốt nhất, hạn chế bón nhiều đạm bởi rất dễ khiến cây bị chết và thối nhũn.

3. Bệnh đốm vòng

Nếu bỗng một hôm bạn ra thăm giàn rau xà lách, phát hiện trên lá rau có các chấm nhỏ hơi sẫm màu và nhũn nước thì rất có thể rau của bạn đang bị bệnh đốm vòng. Từ các chấm tròn nhỏ, sau thời gian ngắn sẽ lan ra thành vết to hơn có màu đen.

Bệnh đốm vòng trên rau xà lách thủy canh

Nếu gặp thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao thì lá rau hỏng hoàn toàn. Trường hợp điều kiện khí hậu nắng nóng thì các vết này khô và rách đi, khiến lá xà lách thủng lỗ chỗ, xấu xí, ăn vào có vị đắng.

Một kinh nghiệm cho bạn là không nên trồng xà lách thủy canh ngay sau mùa mưa bởi đây là thời điểm cây trồng dễ mắc bệnh nhất.

Khi phát hiện rau bị bệnh đốm vòng thì bạn cần chú ý mua các chế phẩm sinh học từ các cửa hàng cung cấp vật tư nông nghiệp: Physan, Norshield, Ridomil, Monceren…về để phun thuốc phòng trừ.

Bạn cần tuân thủ theo đúng liều lượng thuốc được ghi trên bao bì của sản phẩm. Ngoài ra thì bạn cũng cần chú ý dừng phun thuốc trước 8 – 10 ngày thu hoạch để đảm bảo an toàn cho vườn rau nhà mình.

Nếu bạn có điều gì thắc mắc về phương pháp trồng rau xà lách thủy canh, hãy gọi điện thoại cho Lisado để được tư vấn tốt nhất.

Số điện thoại tư vấn trồng rau thủy canh Lisado

4. Một số tác dụng của rau xà lách

Có thể nói rau xà lách là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Rau thường được sử dụng ăn sống, làm salad rau trộn tươi ngon…

Công dụng của rau xà lách thủy canh

Trong loại rau này có chứa rất nhiều hàm lượng vitamin, chất xơ, có tác dụng làm đẹp da, giảm cân, tốt cho hệ tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng của con người.

Theo Đông y thì rau xà lách thủy canh có tính mát, đắng, có công dụng giải nhiệt, lọc máu, chống ho, giúp ngủ ngon.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều giống rau xà lách khác nhau như xà lách xoăn, xà lách tím, xà lách mỡ… tùy vào sở thích và khẩu vị gia đình mà bạn chọn mua hạt giống phù hợp về gieo trồng.

Trồng rau xà lách thủy canh nói riêng và bất cứ loại rau nào khác nói chung thì bạn cũng cần chú ý đến việc phòng trừ các bệnh rau thường gặp phải. Dưới đây là 1 số bệnh ở rau xà lách phổ biến để bạn tham khảo và biết cách xử lý khi gặp tình huống này.

Hy vọng những thông tin về cách phòng và khắc phục một số bệnh trên rau xà lách trên đây sẽ giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích để có kinh nghiệm chăm sóc vườn rau gia đình mình.

SẢN PHẨM ĐÃ CHỌN MUA
0