Trồng rau công nghệ cao

Trong thời đại 4.0, hầu hết tất cả điều được chuyển đổi qua những ứng dụng bằng công nghệ cao trong mọi ngành nghề. Ngành nông nghiệp cũng không ngoại ngoại lệ với mô hình trồng rau công nghệ cao đã trở nên thân thiện với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mô hình này. Hãy để Lisado chia sẻ cho bạn những kiến thức về mô hình công nghệ mới này nhé!

Đặc điểm của mô hình trồng rau công nghệ cao trong sản xuất

Khái niệm

Trồng rau công nghệ cao là ứng dụng những khoa học kỹ thuật hiện đại tiên tiến như cơ giới hóa, tự động hóa, công nghệ sinh học… áp dụng vào trong quy trình sản xuất. Để đạt được năng suất chất lượng, hiệu quả, kinh tế vượt trội và phát triển bền vững lâu dài.

Ứng dụng trồng rau công nghệ cao trong sản xuất[/caption]

Đặc điểm mô hình trồng rau công nghệ cao

Đối với mô hình trồng rau công nghệ cao có một số đặc điểm như sau:

  • Quy trình canh tác tiên tiến, công nghệ sinh học, canh tác hữu cơ…

  • Chọn giống cây trồng cho năng suất và chất lượng cao.

  • Ứng dụng các thiết bị và quy trình quản lí tự động hóa.

Các kỹ thuật canh tác thực hiện trong nhà lưới, nhà kính, có thể trên mặt đất hoặc trên không canh tác với môi trường đất, các loại giá thể khác nhau được gọi là địa canh, còn trong môi trường nước gọi là thủy canh hoặc trong không khí thì được gọi là khí canh.

Ứng dụng trồng rau công nghệ cao bằng phương pháp thủy canh[/caption]

Giới thiệu về kỹ thuật trồng rau công nghệ cao trong nhà kính và màng dạng nhiều lớp

Tiếp theo, Lisado xin giới thiệu đến bạn một số kỹ thuật về trồng rau trong nhà kính và dạng màng nhiều lớp cụ thể như sau:

Một số trang thiết bị cán có trong nhà lưới có mái che

Để trang bị cho nhà lưới có mái che, chúng ta nên có những thiết bị sau: lò tạo nhiệt, hệ thống tưới, bộ phận tạo ẩm và làm mát không khí cùng hệ thống chiếu sáng nhân tạo, thêm vào đó là trang thiết bị cuốn mái tự động. Quạt thông gió cùng với các cảm biến dụng cụ đo lường phải hiển thị và được ghép nối với máy tính, điều khiển các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, không khí, độ ẩm đất, ánh sáng, không khí,…

Ngoài ra cũng không thể thiếu bộ phận hòa trộn và vận chuyển phân bón, hệ thống phòng trừ sâu bệnh bằng ánh sáng điện áp cao, cùng với hệ thống xử lý nước thải và bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Ứng dụng trồng rau công nghệ cao mô hình nhà lưới có mái che[/caption]

Các hệ thống thiết bị kiểm soát trong nhà có mái che

Các thiết bị được dùng để kiểm soát các khí hậu trong nhà có mái che đồng thời kiểm soát về nước và dinh dưỡng, kiểm soát và phòng chống sâu bệnh gây hại một cách tốt nhất.

Kiểm soát khí hậu

Việc kiểm soát khí hậu trong mô hình trồng rau công nghệ cao trong nhà có mái che thì khá là đơn giản. Vì đây là mô hình nông nghiệp chủ động ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ, thích ứng với sự biến đổi của khí hậu, giảm thiểu rủi ro mang lại hiệu quả kinh tế cao.

   Ứng dụng mô hình trồng rau công nghệ cao trong nhà có mái che[/caption]

Kiểm soát nhiệt độ

Hệ thống sưởi ấm trong mô hình trồng rau công nghệ cao có các phương pháp như sau: sưởi ấm bằng hơi nước ấm thường thì ít thông dụng, nước được đun nóng từ 80 – 100 độ C, nước nóng được dẫn theo đường ống và đặt dưới nền nhà.

Kiểm soát ánh sáng

Trong mô hình trồng rau công nghệ cao việc kiểm soát ánh sáng là yếu tố quan trọng vì nó giúp cây hấp thụ đủ lượng ánh sáng cho sự sinh trưởng và phát triển. Đồng thời, sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng điện mặt trời cùng với các thiết bị kiểm soát ánh sáng cụ thể như sau:

  • Tế bào quang điện.

  • Hệ thống đèn.

  • Rèm và lưới cắt nắng.

Hệ thống đèn trong nhà lưới có mái che[/caption]

Kiểm soát độ ẩm

Chúng ta cần phải tưới, giữ ẩm, kiểm soát mức độ bốc hơi nước trong không khí và nhiệt độ, hệ thống tưới, hệ thống phun mù, phun sương và mái giữ ẩm không khí.

Kiểm soát dịch bệnh

Dịch bệnh là các dịch hại và sâu gây hại như: bệnh hại, sâu gây hại, chuột hại, cỏ dại… Chúng ta nên dùng phương pháp kiểm soát cụ thể là vệ sinh khử trùng nhà mái che và dụng cụ. Nên sử dụng dụng cụ và vật liệu sạch trong canh nông, sử dụng màng chắn côn trùng và bẫy côn trùng và phải cách ly nguồn bệnh đồng thời phòng ngừa cỏ dại và chuột.

Kiểm soát dinh dưỡng

Dinh dưỡng được cung cấp nước hoặc bón trực tiếp vào đất vì thế chúng ta cần kiểm soát dinh dưỡng trong đất, nước và không khí. Nên thường xuyên kiểm soát pH và EC của dung dịch dinh dưỡng đầu vào và đầu ra.

Ứng dụng trồng rau công nghệ cao trong nhà kính

Ứng dụng trồng rau công nghệ cao trong nhà kính[/caption]

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm: cây trồng không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, chủ vườn có thể chủ động trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng cây trồng, không sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu do đó đem lại chất lượng tốt cho rau trồng và cung cấp ra thị trường nguồn rau sạch, an toàn và chất lượng.

Nhược điểm: diện tích xây dựng khá nhỏ  từ 500 – 1000m2 nên phải trồng luân canh khó có thể trồng nhiều loại rau cùng một lúc và chi phí rất tốn kém và tình trạng lệch nhiệt độ với môi trường bên ngoài cao có thể lên đến 4 – 5 độ C có thể gây héo cây và chết cây.

Nhà kính, nhà lưới

Trồng rau trong nhà kính là mô hình trồng rau trong khuôn viên, bao bọc thành khung và được thiết kế bằng màng kính hoặc những vật liệu tương tự như kính như nhựa PE,… những vật liệu này có tác dụng ngăn chặn những tác động của thời tiết và môi trường như khói, bụi cùng với mưa to gió lớn.

Trồng rau trong nhà lưới là mô hình trồng cây có kết cấu khung giàn lưới chống côn trùng và thiết bị bảo vệ khác tạo thành một hệ thống nhà lưới khép kín nhằm để bảo vệ cây trồng trước các yếu tố từ môi trường bên ngoài.

Yêu cầu vật dụng làm khung có mái che

Các vật dụng phải có: màng PE, khung sườn, khung giàn, khung sắt xung quanh, lưới chắn côn trùng, dây cáp nhà màng, nẹp C ZicZac, che các máng xối và đầu máng xối, khóa,…

Nguyên vật liệu cần thiết làm khung có mái che

Một số nguyên liệu cần có như: màn PE, sắt, kính, thép, lưới chống côn trùng, keo, UV màn chống côn trùng, máng xối…

Nhà lưới có mái che đơn giản

Nhà lưới có mái đơn giản được phổ biến trong việc trồng rau công nghệ cao đảm bảo được năng suất trồng rau cao và ngăn ngừa được sâu bọ gây hại. Tuy nhiên, cũng không thể so bì được với nhà lưới có mái che ứng dụng bằng công nghệ cao.

Mô hình nhà lưới có mái che đơn giản[/caption]

Nhà có mái che công nghệ cao

Trồng rau bằng công nghệ cao có mái che công nghệ có thể hạn chế được sự xâm nhập các loài sâu gây hại đồng thời tránh được tác dụng của nước mưa đối với cây trồng.

Mô hình nhà lưới có mái che công nghệ cao[/caption]

Như vậy, trồng rau với công nghệ cao là một mô hình ứng dụng kỹ thuật thật tuyệt vời và hiệu quả cao. Hy vọng, qua bài viết trên Lisado sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn khi có kế hoạch xây dựng mô hình trồng rau công nghệ cao. Hãy liên hệ với Lisado để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời nhé.

Rate this post

Menu chính