Đất chua trồng cây gì

Đất chua trồng cây gì là một câu hỏi thường gặp của nhiều người nông dân và những người yêu thích trồng cây. Đất chua là loại đất có pH thấp, thường xuất hiện ở những vùng có mưa nhiều, thoát nước kém hoặc bị ô nhiễm. Trong bài viết này, LISADO Việt Nam sẽ giới thiệu cho bạn những loại cây phù hợp với đất chua và cách trồng chúng hiệu quả.

Đất chua là gì? Nguyên nhân và tác hại của đất chua

Để biết đất chua trồng cây gì thi trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu thế nào là đất chua. Đó là loại đất có độ pH thấp, thường dưới 5.5. Độ pH là chỉ số đo lường độ axit hoặc kiềm của một dung dịch. Độ pH càng thấp, độ axit càng cao và ngược lại. Độ pH của đất ảnh hưởng đến khả năng hòa tan và hấp thụ các chất dinh dưỡng của cây trồng.

Nguyên nhân gây ra đất chua có thể là do tự nhiên hoặc do con người. Đất chua tự nhiên thường xuất hiện ở những vùng có khí hậu ẩm, mưa nhiều, sông suối nhiều, như miền Bắc, Tây Nguyên, Tây Bắc,… Đất chua do con người thường do lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, tưới nước dư thừa, hay bị ảnh hưởng bởi mưa axit.

Đất chua là lý do khiến cây trồng không sinh trưởng và phát triển tốt[/caption]

 

Tác hại của đất chua đối với cây trồng và vi sinh vật trong đất rất lớn. Nó khiến cho các chất dinh dưỡng như nitơ, phốt pho, kali, canxi, magie,… bị giảm hoặc bị rửa trôi. Đồng thời, đất chua cũng làm tăng sự hòa tan của các kim loại nặng như sắt, mangan, nhôm,… gây ngộ độc cho cây trồng.

Ngoài ra, đất chua cũng làm giảm hoạt động của các vi sinh vật có lợi trong đất, như vi khuẩn cốt khí, vi khuẩn phân giải phân bón hữu cơ,… Điều này làm giảm khả năng tái sinh và phục hồi của đất.

Đất chua trồng cây gì phù hợp? 

Đất chua trồng cây gì là thắc mắc của nhiều người. Ví không phải loại cây trồng nào cũng có thể sống được trên đất chua. Một số loại cây trồng có khả năng chịu được độ axit cao của đất là:

Cây phong Nhật

Là loại cây cảnh được ưa chuộng bởi sắc màu rực rỡ của lá. Cây phong Nhật có thể sống được ở nhiều loại đất khác nhau, kể cả đất chua. Cây phong Nhật chỉ cần được tưới nước vừa phải, không quá khô hay quá ướt. Cây phong Nhật cũng không cần được bón phân thường xuyên.

Nhiều người băn khoăn không biết đất chua trồng cây gì?[/caption]

Cây hoa mộc lan

Đất chua trồng cây gì bạn có biết không? Bạn có thể trồng cây hoa mộc lan – loại hoa có mùi thơm quyến rũ và hình dáng đẹp mắt. Hoa mộc lan thích hợp với đất chua, có độ pH từ 4.5 đến 6.5. Hoa mộc lan cần được tưới nước đều đặn, không để đất bị khô hoặc ngập nước. Cây cũng cần được bón phân hữu cơ mỗi năm một lần.

Cây hoa mộc lan cũng phù hợp với đất chua[/caption]

Cây hoa đỗ quyên

Là loại hoa có nhiều màu sắc và hương thơm dịu nhẹ. Hoa đỗ quyên thường sống ở những vùng đất chua, có độ pH từ 4.5 đến 5.5. Cây cần được tưới nước thường xuyên, nhất là vào mùa khô. Chúng cũng cần được bón phân hữu cơ mỗi tháng một lần.

Cây hoa đỗ quyên[/caption]

Cây cam, chanh

Là những loại cây trồng quen thuộc với người Việt Nam. Cam, chanh có thể sống được trên đất chua, có độ pH từ 5.5 đến 6.5. Cam, chanh cần được tưới nước đủ lượng, không để cây bị khô hay úng nước.

Trồng chanh trên đất chua cũng là sự lựa chọn hoàn hảo[/caption]

Cây nho

Là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Nho có thể sống được trên đất chua, có độ pH từ 5.0 đến 6.0. Nho cần được tưới nước vừa phải, không để cây bị khô hay ngập nước. Nho cũng cần được bón phân hữu cơ và phân hóa học theo chu kỳ.

Cây nho[/caption]

Các loại cây trồng này không chỉ có thể chịu được độ axit cao của đất, mà còn có thể giúp cải thiện chất lượng của đất bằng cách tăng hàm lượng các chất dinh dưỡng và giảm sự hòa tan của các kim loại nặng.

Đó là toàn bộ thông tin về đất chua trồng cây gì. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp các giải pháp hiệu quả để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, bạn không thể bỏ qua LISADO Việt Nam – công ty chuyên về các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến nhà kính, nhà màng, nhà lưới, giàn trồng rau thủy canh tự động, vật tư nhà kính, vật tư tưới, thủy canh,…Hãy liên hệ ngay với LISADO Việt Nam để được tư vấn miễn phí nhé!

Rate this post

Menu chính