unnamed-file-7

Cách trồng dưa chuột siêu quả

Bạn đang có một không gian nhỏ như khoảng sân trước nhà hoặc một góc ban công trống trãi. Bạn muốn tự trồng thực phẩm và rau sạch để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. LISADO Việt Nam sẽ giới thiệu cho bạn một cách trồng dưa chuột siêu quả đơn giản và đảm bảo thành công trong lần đầu tiên thực hiện. Cùng tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết này nhé!

Cách trồng dưa chuột siêu quả đơn giản tại nhà từ A – Z

Dưa chuột hay còn được gọi là dưa leo, là một loại quả giàu chất dinh dưỡng và là thực phẩm phổ biến trong hầu hết các gia đình. Mỗi quả dưa leo chứa 96% nước và nhiều loại vitamin, calo, protein, canxi,… có giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và làm đẹp, cũng như có khả năng chống oxi hóa.

Hiện nay, trồng cây dưa leo tại nhà là một xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn, nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và luôn có nguồn thực phẩm tươi mát để thuận tiện tạo ra các món ngon, giàu dinh dưỡng cho cả gia đình. Sau đây, LISADO sẽ cùng bạn bắt tay thực hiện ngay phương pháp trồng dưa chuột đơn giản mà đảm bảo siêu quả quanh năm.

Dưa chuột – Một loại quả được sử dụng nhiều trong mọi gia đình[/caption]

Bước 1: Chọn giống dưa chuột phù hợp với không gian trồng

Cây dưa leo ưa ẩm, phát triển mạnh và đạt năng suất cao hơn trong mùa mưa so với mùa khô. Hiện nay trên thị trường có sẵn nhiều loại giống dưa leo khác nhau. Trong số này, giống dưa chuột leo giàn vẫn là loại được sử dụng phổ biến nhất trong cách trồng dưa chuột siêu quả. Ngoài ra, còn có các loại khác như dưa leo xanh, dưa chuột trắng, dưa chuột gai, dưa leo Thái và nhiều loại khác.

Việc chọn giống dưa chuột thích hợp phụ thuộc vào mục đích và điều kiện trồng trọt của bạn. Nếu bạn muốn trồng dưa chuột tại nhà để sử dụng trong gia đình, bạn có thể lựa chọn mua hạt giống đã đóng gói sẵn tại chợ, siêu thị hoặc cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp tại địa phương.

Bước 2: Ủ và gieo hạt giống dưa chuột theo hai phương pháp

Để bắt đầu quá trình ươm hạt giống, hãy ngâm hạt vào nước ấm có nhiệt độ khoảng 30 – 35°C trong khoảng thời gian từ 2 – 3 tiếng. Sau đó, vớt hạt giống ra và rửa sạch bằng nước sạch. Tiếp theo, hãy ủ hạt giống trong khăn ẩm ở nhiệt độ từ 27 – 30°C trong khoảng thời gian từ 3 – 5 ngày. Trong suốt quá trình này, hãy đảm bảo duy trì độ ẩm cho lớp khăn ẩm bọc quanh hạt giống và kiểm tra thường xuyên. Khi bạn thấy hạt giống đã nứt mở và bắt đầu nảy mầm, thì có thể tiến hành gieo hạt vào môi trường trồng.

Cần ủ hạt giống trước khi tiến hành gieo trồng[/caption]

Gieo hạt giống trực tiếp xuống đất trồng đã chuẩn bị

Khi quyết định gieo hạt trực tiếp vào đất trồng hoặc ngoài đồng ruộng, phải đảm bảo đất đạt độ tơi xốp  nhất. Theo cách trồng dưa chuột siêu quả, độ cao của luống nên là khoảng 20 – 30cm. Đất cần được kết hợp với các loại phân hữu cơ, phân chuồng hoặc hỗn hợp phân đạm + lân + kali, phù hợp với diện tích trồng cụ thể.

Khi gieo hạt, hãy tạo các lỗ nhỏ có độ sâu khoảng 0,5cm. Đặt hạt vào lỗ sao cho đầu rễ hướng thẳng góc xuống đất, đồng thời đảm bảo đầu hạt cùng mặt với mặt đất. Sau đó, sử dụng phân chuồng đã được sàng lọc kỹ để lấp đầy lỗ gieo hạt. Hãy rải Basudin, một loại hạt chống sâu bệnh và dịch bệnh, để phòng trừ kiến, dế, sâu đất và các sâu bệnh khác.

Trong quá trình trồng, bạn có thể lựa chọn phủ rơm rạ hoặc sử dụng bạt nhựa để duy trì độ ẩm. Nếu bạn sử dụng bạt nhựa, hãy tạo lỗ tròn ở mặt trên của bạt và khoảng cách giữa các lỗ trên bạt nên là từ 30cm – 40cm.

Gieo vào khay ủ hạt nhựa, xốp

Đầu tiên, hãy đổ lượng đất cần thiết vào khay, đảm bảo rằng đất có độ tơi xốp và chứa đủ dưỡng chất cần thiết. Hãy sử dụng tay để ấn xuống đất và tạo một lỗ có độ sâu khoảng 1cm. Sau đó, tiến hành gieo hạt vào lỗ, mỗi lỗ có thể gieo từ 1 – 2 hạt tùy theo kích thước của hạt. Sau khi gieo hạt, hãy phủ một lớp đất mỏng lên trên hạt, sau đó phun nước lên đất để đảm bảo độ ẩm.

Để tạo điều kiện tốt cho việc nảy mầm, bạn có thể bao phủ khay ươm bằng túi nylon. Đặt khay ươm ở nơi có ánh nắng ấm để thúc đẩy quá trình nảy mầm. Sau khoảng 1 tuần sau khi gieo hạt, bạn sẽ thấy các hạt đã nảy mầm và cây con đã nhú lên.

Tiến hành gieo hạt[/caption]

Bước 3: Làm đất và trồng cây giống

Trong cách trồng dưa chuột siêu quả, khi cây con đã phát triển và có 3 – 4 lá, thân cây mập và cứng cáp. Bạn có thể tiến hành bứng cây ra để trồng riêng vào các dụng cụ trồng cây đã chuẩn bị sẵn hoặc trồng trực tiếp vào đất.

Để chuẩn bị trồng dưa leo, đất nên được pha cát và chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu cơ. Bạn có thể trộn đất với các loại trấu, gỗ mùn, phân động vật hoặc phân xanh hữu cơ để tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của cây.

Trước khi trồng khoảng 7 – 10 ngày, hãy bón lót vôi bột, phân chuồng hoặc phân hữu cơ sinh học. Sau đó, pha trộn phân đạm + lân + kali và bón vào đất. Sau khi bón phân, hãy xới đất để phân ngấm vào đất và cung cấp dinh dưỡng cho cây trong giai đoạn đầu.

Nếu bạn trồng trực tiếp vào đất, hãy cày xới đất thật tơi xốp và lên luống cao khoảng 20 – 30cm. Khoảng cách giữa các hàng trồng nên là 60 – 70cm.

Khi trồng cây, tạo hố đất đủ sâu để chứa bầu cây. Nhẹ nhàng nhấc bầu cây ra khỏi khay và đặt cây vào hố đất, sau đó vùi kín bầu cây dưới đất và đôn nhẹ để chặt gốc cây. Để giữ độ ẩm cho cây, hãy phủ một lớp rơm rạ, gỗ mùn hoặc cỏ khô xung quanh gốc cây.

Thời điểm tốt để trồng cây dưa leo là vào buổi sáng hoặc buổi chiều khi nắng đã tắt. Sau khi trồng xong, nếu trồng trong chậu hoặc thùng xốp, bạn nên mang cây vào nơi râm mát hoặc che phủ để tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây trong vòng 1 – 2 ngày, để cây có thời gian hồi phục sau khi được trồng.

Làm đất và trồng cây giống[/caption]

Bước 4: Chăm sóc cây dưa chuột theo từng giai đoạn

Sau cách trồng dưa chuột siêu quả, cây dưa leo chỉ cần tưới nước mỗi ngày hai lần vào buổi sáng và buổi chiều. Tuy nhiên, tưới quá nhiều nước có thể làm đất trở nên quá ẩm, gây ngập úng và dễ dẫn đến tình trạng cây chết. Ngược lại, tưới quá ít nước cũng có thể khiến cây thiếu nước và không phát triển tốt.

Giai đoạn 1: Tuần thứ 2

Trong hai tuần đầu sau khi trồng cây, hãy tưới nước cho cây thường xuyên vào buổi sáng và chiều. Để duy trì độ ẩm cho đất, bạn có thể phủ phân chuồng, phân gà, rơm rạ hoặc cỏ khô xung quanh gốc cây.

Giai đoạn 2: Tuần thứ 3

Vào tuần thứ ba, bạn cần bón phân đạm + lân + kali, hòa vào nước để tưới cây. Ngoài ra, việc phun phân bón lên lá cũng giúp cây phát triển thân, lá và rễ tốt hơn.

Khoảng sau 2 – 3 tuần kể từ khi trồng, cây dưa leo sẽ bắt đầu phát triển thân lá và các tua cuốn. Lúc này, bạn nên bắt đầu thực hiện việc làm giàn cho cây.

Chăm sóc và bón phân theo cách trồng dưa chuột siêu quả qua từng giai đoạn[/caption]

Tham khảo khay ươm hạt giống thủy canh LISADO để ủ hạt dưa chuột

Chất liệu được sử dụng cho khay ươm hạt giống của LISADO là nhựa. Kích thước của khay là 540x280x60 mm. Khay ươm cây giống có khả năng đa dụng, phù hợp cho nhiều loại giá thể như xốp ươm hạt, rockwool, viên nén xơ dừa và nhiều loại khác.

Khi đã thu hoạch rau mầm, cần đổ bỏ giá thể ươm mầm, rửa sạch khay trồng và để khay được phơi nắng để loại bỏ nấm mốc và mầm bệnh, để chuẩn bị cho việc gieo trồng trong tương lai.

Cách trồng dưa chuột siêu quả mà LISADO Việt Nam thật đơn giản và hiệu quả đúng không. Để đảm bảo cây phát triển tốt và cho năng suất cao, hãy thực hiện chuẩn các bước trên và thường xuyên bắt dây leo lên giàn để tránh tình trạng dây mọc lộn xộn, giúp cây không bị che khuất ánh nắng mặt trời. Chúc bạn trồng dưa chuột thành công và thu hoạch được nhiều quả tốt nhé!

Rate this post

Menu chính