Chuyển giao kỹ thuật trồng dưa lưới tại farm Khoái Châu – Hưng Yên 1000m2
Lisado đã chuyển giao kỹ thuật trồng dưa lưới tại farm Khoái Châu – Hưng Yên 1000m2, đảm bảo cho năng suất dưa lưới đạt dự kiến 4 tấn/vụ.
1. Gieo ươm
Nội dung chính:
– Gieo khoảng 10 ngày trước khi xuống giống.
– Phun phòng khuẩn cây, nấm bệnh theo định kỳ giúp cho cây con đạt trạng thái tốt nhất, khỏe nhất khi xuống cây.
2. Ngày xuống giống: 09/07/2022
– Xuống giống xong cây sẽ bắt đầu ăn dinh dưỡng để phát triển lá thật.
– Duy trì phun thuốc phòng bệnh theo định kỳ.
3. Cây sau 15 ngày trồng
– Đã phát triển được 4-6 lá thật.
– Chiều cao cây khoảng 20 – 25cm, kích thước lá đạt: 15-18cm
– Đường kính thân gốc: 0,8 – 1 cm.
– Chuẩn bị bôi vôi gốc lần 1 chống khuẩn, sâu bệnh cho cây
4. Cây sau 20 – 25 ngày trồng
– Khi cây bắt đầu có hoa ở chèo và nách 8 – 14 sẽ bước vào quá trình thụ phấn.
– Kích thước lá trung bình từ 25 – 28cm, khoảng cách từ thân tới chèo quả đạt 17 – 22cm.
– Thụ phấn bằng ong, thời gian thụ phấn tối đa 3 – 4 ngày để tạo độ động đều cho quả và mỗi cây đảm bảo thụ được ít nhất 4 quả để sau có thể chọn quả tốt nhất.
– Trước khi thụ phấn sẽ sử dụng kết hợp Multi CanxiBo ( giúp tăng khả năng phân hóa mầm hoa ) và Bomino Gro ( Giúp ra hoa đồng loạt, hoa to, tăng chất lượng hạt phấn). Đồng thời, quá trình thụ phấn sẽ dừng lại tất cả các loại phân bón và thuốc BVTV . à Giúp quá trình thụ phấn đạt hiệu quả tốt nhất.
– Lưu ý: quá trình từ khi xuống giống đến khi chuẩn bị thụ phấn, cây nhỏ, nên hay gặp rất nhiều côn trùng chích hút, bọ phấn trắng, nếu không xử lý kịp thời, cây sẽ bị ảnh hưởng, lá cây sẽ bị quan, bị khảm à ảnh hưởng tới năng suất cây trồng.
– Một số hình ảnh quả sau khi để cây khi khảm do côn trùng, bọ phấn trắng chích hút, hình thái quả không đạt tiêu chuẩn, vân lưới xấu và không đều.
->Vì vậy, cần phun phòng thuốc theo định kì để phòng bệnh tốt nhất cho cây.
5. Quá trình chọn quả
– Quả sẽ được chọn sau khi thụ phấn xong.
– Đảm bảo chọn quả đồng đều ở chèo 10 – 14 là tốt nhất, thời gian chọn quả không vượt quá 2 ngày, và tiêu chí chọn quả như sau:
+ Chọn 1 quả / 1 cây
+ Chọn quả sao cho đều, không bị méo
+ Chọn quả có cuống to
– Chọn quả xong tiến hành phun phòng khuẩn cây lại 1 lần cho cả vườn.
– Lúc này, số lá trên cây khoảng 25 – 28 lá (đã cắt ngọn), kích thước lá đạt trung bình 28 – 35cm, đường kính thân đạt trung bình 1,2cm, đường kính gốc đạt trung bình 1,6cm.
– Tiến hành bôi vôi lại gốc.
– Cắt các chèo và lá xung quanh gốc cho thoáng gốc và bắt đầu treo quả khi quả đạt 50 – 100g.
6. Quá trình nâng trọng lượng quả
– Thời gian: trung bình từ 32 – 44 ngày
– Nâng trọng lượng quả sau khi cây đã chọn quả xong, quá trình diễn ra trong khoảng 10-12 ngày.
– Kiểm tra kĩ việc cắt tỉa lá chèo xung quanh gốc, quả treo đứng, không bị lấp ánh sáng bởi lá cây, tỉa hết phần lá xung quanh quả cho thoáng giúp quả đạt độ vân lưới đồng đều hơn.
– Sau khi tăng trọng lượng quả 10 – 12 ngày, mục tiêu quả đạt được 1,2 – 1,4kg.
7. Tạo vân lưới cho quả
– Thời gian vào khoảng ngày 42 – 50 sau trồng.
– Giảm 10% lượng nước dinh dưỡng tưới, chú ý điều chỉnh lượng nước cho phù hợp thời tiết, không tưới nhiều quá khi trời mưa, hoặc sử dụng quá nhiều đạm làm vân lưới xấu, quả dễ bị nứt.
– Cắt thêm lá, làm thoáng quả và giúp quả nhận nhiều ánh sáng nhất trong giai đoạn này để vân lưới đẹp nhất.
– Trọng lượng quả trung bình giai đoạn này là 1,6 – 1,8kg.
– Một số lưu ý hay gặp trong giai đoạn nâng trọng lượng quả và hình thành vân lưới đến khi thu hoạch, là một số vườn do cây ăn quá nhiều đạm, tưới nhiều nước nên quả thường bị nứt, nổ quả.
8. Tạo độ ngọt cho quả và thu hoạch
– Thời gian tạo ngọt sẽ khoảng từ ngày 60 – 65 sau trồng, và quả sẽ được thu hoạch khi được 65 – 70 ngày.
– Tiếp tục giảm lượng nước tưới dinh dưỡng 20%. Chú ý phòng tất cả các bệnh khuẩn thân, nứt thân, xỉ mủ…
– Sản lượng thu hoạch dự kiến: khoảng 4 tấn.