Giới thiệu nhà lưới trồng rau thủy canh ở Việt Nam

Giới thiệu nhà lưới trồng rau thủy canh ở Việt Nam

Trồng rau thủy canh trong nhà kính là một trong những phương pháp tối ưu để có những sản phẩm rau sạch, an toàn lại cho năng suất rau trồng cao. Và ở mỗi quốc gia lại có những hệ thống trồng rau thủy canh nhà lưới khác nhau. Trong  bài viết này, hãy cùng Lisado tìm hiểu về nhà lưới trồng rau thủy canh ở Việt Nam.

Nhà lưới trồng rau thủy canh

Với những nước có nền nông nghiệp phát triển theo hướng công nghệ cao như Nhật, Mỹ, Canada… thì trồng rau thủy canh trong nhà lưới đã được phát triển từ lâu và ứng dụng nhiều trong gieo trồng rau sạch. Hiện tại có tới 70% trang trại ở các nước trên có sử dụng nhà lưới, bởi chúng đem lại hiệu quả trồng trọt cao.

Ưu điểm của hệ thống nhà lưới trồng rau sạch rất rõ rệt trong trồng rau thủy canh. Theo các nghiên cứu của các nước phương Tây, trung bình năng suất rau trồng trong nhà kính tăng gấp 30 đến 40 lần so với trồng rau trong điều kiện thời tiết thông thường. Bên cạnh đó, rau được bảo vệ tốt trước những tác động tiêu cực của thời tiết và điều kiện ngoại cảnh nên phát triển nhanh, xanh tốt hơn, hạn chế sâu bệnh, không cần dùng thuốc trừ sâu bệnh hại nên tạo nguồn rau xanh sạch, an  toàn với sức khỏe người dùng.

Bên cạnh đó, trồng rau theo phương pháp này chất lượng rau củ sẽ ngon hơn bởi nó giữ được trạng thái dinh dưỡng tốt nhất.

Nhà lưới trồng rau thủy canh khá đa dạng trong kiểu loại, có thể kể đến 3 loại phổ biến như: Nhà lưới công nghệ thấp, có chiều cao dưới 3 mét, hệ thống kiểm soát môi trường và lưu thông gió hạn chế, nên việc kiểm soát sâu bệnh không dễ dàng. Nhà lưới công nghệ trung bình, có chiều cao tường dưới 4 mét, lắp đặt hệ thống quạt gió, tạo ra độ lưu thông gió tương đối lớn.

Nhà lưới công nghệ cao, có độ cao tường trên 4 mét,  hợp với mái cao khoảng dưới 8m, các hệ thống tưới ẩm, làm mát, lưu thông gió tự động. Mỗi loại có một ưu điểm nhất định và nhược điểm riêng, tùy theo yêu cầu và kinh phí mà các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất rau thủy canh đầu tư hệ thống trên một cách hợp lý, hiệu quả.

Mô hình nhà lưới trồng rau thủy canh

Tham khảo thêm: Trồng 1000m2 rau thủy canh hết bao nhiêu tiền?

Giới thiệu nhà lưới trồng rau thủy canh ở Việt Nam

Hiện đã có nhiều mô hình nhà kính trồng rau thủy canh như ở Đà Lạt, công ty Vineco thuộc tập đoàn Vingroup tại Tam Đảo… với công nghệ nhà kính hiện đại, được đầu tư đồng bộ ở mức công nghệ tương xứng với các nước đang phát triển trên thế giới. Hệ thống trồng rau thủy canh nhà kính của Vineco hầu hết là tự động, nhà lưới thấp dưới 5 mét, với hệ thống phun sương làm mát tự động hoạt động theo cài đặt định sẵn, điều kiện nước sạch, môi trường an toàn được kiểm định. Đây là một trong những hệ thống nhà kính hiện đại nhất ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, các nhà kính ở khu vực Đà Lạt  cũng sử dụng hệ thống màng nilon, tấm kính bao phủ nhà lưới giúp hạn chế được sự phát triển của sâu bệnh, điều tiết không khí, song phần lớn vẫn chỉ đang sử dụng hệ thống nhà kính hạng trung.

Trồng rau thủy canh trong nhà lưới ở Việt Nam

Đầu tư một hệ thống nhà kính, nhà lưới hiện đại để trồng rau thủy canh cho các vùng sản xuất rau an toàn không phải chuyện quá đơn giản bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đặc điểm địa hình, nhu cầu gieo trồng, mức đầu tư kinh phí… Nhưng với sự phát triển không ngừng của nền nông nghiệp công nghệ cao như hiện nay thì chắc chắn rằng hệ thống trồng rau sạch trong nhà kính, nhà lưới cũng ngày càng phát triển và được ứng dụng rộng rãi trên nhiều tỉnh thành nước ta.

Xem thêm Trồng rau thủy canh trong nhà lưới tại Nhật Bản

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư nông nghiệp, hãy tới với Lisado. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Lisado cung cấp vật tư nông nghiệp chính hãng cùng các dịch vụ thi công nhà kính trồng rau, nhà màng, nhà lưới nông nghiệp trọn gói với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất đem lại nhiều giá trị quan trọng đối với bà con nông dân.

5/5 - (3 bình chọn)
ĐK khảo sát dự án thủy canh
Khảo sát, tư vấn hệ thống trồng rau thủy canh

Menu chính