Xà lách măng tây – Món ngon thanh mát cho ngày hè

Xà lách măng tây - Món ngon thanh mát cho ngày hè

Xà lách ngọt thanh, giòn giòn, tươi mát là loại rau quen thuộc được lựa chọn nhiều cho các món salad. Rau xà lách có thể kết hợp với nhiều loại rau hay thực phẩm khác nhau để biến tấu thành các món ngon thanh mát, bổ dưỡng, xanh tươi, đẹp mắt đầy hấp dẫn cho bữa cơm ngày hè.

Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một món ăn vô cùng đặc biệt: xà lách măng tây- sự kết hợp hoàn hảo của 2 loại rau xanh mát cho bữa ăn thêm ngon miệng.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Măng tây xanh: 500g (Măng tây xanh: Nên chọn những ngọn măng tây dài, cứng giòn, khi bẻ có tiếng “rắc”. Ngọn măng màu xanh tươi, vỏ bóng, mịn, không bị vàng úa hay sâu dập. Bạn cũng có thể thay măng tây xanh bằng măng tây tím hoặc măng tây trắng).

Cách làm món xà lách măng tây thanh mát cho ngày hè

  • Rau xà lách: 1 – 2 cây
  • Trứng gà: 2 quả
  • Xúc xích: 2 cái
  • Chanh: 1/ 2 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Ớt ngọt: 2 quả
  • Hành tây: 1/ 2 củ
  • Ngò rí
  • Dầu ô liu
  • Gia vị: muối, hạt tiêu, đường, vừng trắng…

2. Các bước chế biến xà lách măng tây

Sau khi đã chuẩn bị xong hết các nguyên liệu, bạn có thể chế biến món ngon này theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Măng tây: cắt bỏ gốc già, tước xơ già, rửa sạch, để ráo nước. Bạn cắt măng thành các khúc vừa ăn, khoảng 5 cm. Cho măng vào bát nước đá lạnh ngâm khoảng 15 phút sẽ giúp măng giòn hơn. Sau đó, bạn vớt măng ra rổ và để ráo nước.

Xà lách, cà chua: Bạn ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ vi khuẩn và hóa chất còn tồn dư rồi rửa sạch lại với nước. Thái cà chua thành các lát mỏng. Xà lách nhặt sạch lá héo úa, tách các lá non ra khỏi thân cây, rửa sạch, ngâm nước muối, sau đó vớt ra để ráo nước.

Cách làm món xà lách măng tây thanh mát cho ngày hè

  • Ngò rí: Rửa sạch, thái nhỏ
  • Hành tây: Cắt bỏ rễ, bóc vỏ sau đó rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Ớt: Bỏ hạt ớt và thái lát
  • Xúc xích: Rán vàng, cắt thành các lát xéo nhỏ
  • Trứng: luộc chín, bóc vỏ, cắt thành 8 miếng theo kiểu bổ cau

Bước 2: Làm nước sốt

Làm nước sốt là bước quan trọng không thể bỏ qua giúp tăng hương vị đậm đà cho món ăn.

Để làm nước sốt, bạn thực hiện như sau:  ngò rí và hành tây đã thái lát nhỏ, bạn cho vào một bát lớn. Sau đó, cho thêm 1/3 thìa đường, 1/ 2 thìa muối, 1/ 2 thìa nước cốt chanh, 3 thìa dầu ô liu vào và trộn đều các nguyên liệu để chúng kết dính, hòa quyện với nhau.

Bước 3: Trộn đều xà lách, măng tây

Bạn cho măng tây vào một bát lớn, sau đó cho trứng gà, xúc xích, ớt thái lát và nước sốt vào trộn đều lên.

Cho măng tây vừa trộn ra đĩa, xếp rau xà lách quanh đĩa, thêm một vài lát cà chua trang trí xung quanh. Sau đó, bạn rắc vừng lên vừa giúp món ăn thêm đẹp mắt, vừa tăng hương vị thơm  thơm, bùi bùi cho món ăn.

Cách làm món xà lách măng tây thanh mát cho ngày hè

Với món xà lách măng tây bạn nên ăn ngay sau khi trộn vì măng tây và xà lách sẽ rất nhanh ngấm gia vị và bị mềm, để lâu sẽ mất đi vị giòn tươi của món rau.

Nhìn chung, cách làm món xà lách măng tây cực đơn giản, chỉ khoảng 20 – 30 phút là bạn đã có ngay đĩa rau xanh giòn ngon, thanh mát cho bữa cơm gia đình. Đặc biệt nếu bạn đang thực hiện chế độ giảm cân thì món ăn này chính là gợi ý hoàn hảo cho thực đơn của bạn. Nhưng tất nhiên bạn cũng chỉ nên ăn với một lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều. Mỗi tuần chỉ nên ăn 3 – 4 bữa xà lách măng tây và có thể bổ sung thêm các loại rau xanh hay thực phẩm khác để cân bằng lượng dinh dưỡng, giảm cân một cách khoa học để có một thân hình cân đối, cơ thể khỏe mạnh.

 

Chat với chúng tôi qua Zalo
Nhắn tin Facebook
Gọi ngay cho chúng tôi