Bệnh gút có ăn được rau mồng tơi không

Bệnh gút có ăn được rau mồng tơi không là câu hỏi của nhiều người bị bệnh gút. Rau mồng tơi là loại rau phổ biến và dễ trồng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe như chống oxy hóa, giảm cholesterol, hỗ trợ tiêu hóa,… Tuy nhiên, đối với người bị bệnh gút, việc ăn rau mồng tơi có thể có những ảnh hưởng không mong muốn.

Bệnh gút là gì và nguyên nhân gây ra bệnh  

Bệnh gút là một dạng viêm khớp cấp tính hoặc mãn tính tái phát, do sự tích tụ của các tinh thể muối urat trong và xung quanh khớp. Muối urat là sản phẩm của quá trình phân hủy purin trong cơ thể. Purin là một loại hợp chất hữu cơ có trong nhiều loại thực phẩm và cũng được tổng hợp trong cơ thể.

Bệnh gút có ăn được rau mồng tơi không

Bệnh gút có ăn được rau mồng tơi không là mối bận tâm của nhiều người

Nguyên nhân chính của bệnh gút là do nồng độ axit uric trong máu quá cao, có thể do giảm bài tiết qua thận, tăng sản xuất hoặc tăng lượng purin ăn vào. Khi nồng độ axit uric vượt quá mức bão hòa (6.8 mg/dL), axit uric sẽ kết tinh thành các tinh thể muối urat và lắng đọng ở các khớp hoặc các mô khác.

Điều này gây ra viêm nhiễm và kích ứng ở các khớp, dẫn đến các triệu chứng của bệnh gút.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút, như: nam giới, tuổi trung niên, có tiền sử gia đình, béo phì, uống rượu, ăn nhiều thịt đỏ, hải sản, gan, thận. Những yếu tố này có thể làm tăng sản xuất hoặc giảm bài tiết axit uric trong cơ thể. Bệnh gút có ăn được rau mồng tơi không cũng là thắc mắc chung của nhiều người.

Triệu chứng và cách chuẩn đoán bệnh gút

Triệu chứng thường gặp của bệnh gút là đau khớp cấp tính, nóng, đỏ và sưng. Thường bắt đầu ở khớp ngón chân cái và có thể lan ra các khớp khác như đầu gối, mắt cá chân, bàn chân, khớp tay. Cơn đau khớp thường xảy ra vào ban đêm hoặc sáng sớm, kéo dài từ vài giờ đến vài ngày. Người bệnh có thể cảm thấy sốt nhẹ, mệt mỏi, buồn nôn.

Bệnh gút có ăn được rau mồng tơi không

Rau mồng tơi giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc

Cách chẩn đoán bệnh gút là dựa vào lâm sàng, xét nghiệm máu và dịch khớp. Xét nghiệm máu có thể cho biết nồng độ axit uric trong máu. Nồng độ axit uric cao (> 7 mg/dL ở nam giới và > 6 mg/dL ở nữ giới) có thể là một dấu hiệu của bệnh gút, nhưng không phải lúc nào cũng chính xác.

Có những người có nồng độ axit uric cao nhưng không bị bệnh gút, và ngược lại. Dịch khớp có thể được lấy ra bằng kim chọc để phát hiện các tinh thể muối urat. Đây là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất cho bệnh gút.

Bệnh gút có ăn được rau mồng tơi không?

Theo y học cổ truyền, rau mồng tơi có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, giảm đau, thông tiện. Chủ trị táo bón, ít sữa, tiểu buốt, tiểu rắt, đau mỏi xương khớp. Vì vậy, bệnh gút có thể ăn được rau mồng tơi, nhưng cần chú ý đến lượng và cách chế biến.

 

Bệnh gút có ăn được rau mồng tơi không

Người bệnh gút chỉ nên ăn với lượng vừa phải

Rau mồng tơi có chứa purin, một chất có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu và gây bệnh gút. Theo một nghiên cứu của Trường Đại học Y Dược TP.HCM, rau mồng tơi có hàm lượng purin khoảng 50-100 mg/100 g. Đây là mức purin trung bình so với các loại rau khác.

Do đó, bệnh gút có ăn được rau mồng tơi không là nỗi lo lắng của nhiều người bệnh. Tuy nhiên, không phải lượng purin ăn vào là lượng purin được hấp thu vào máu. Theo các nhà khoa học Nhật Bản, chỉ khoảng 10-20% lượng purin từ thực vật được hấp thu vào máu. Do đó, ăn rau mồng tơi không nhất thiết làm tăng nồng độ axit uric trong máu quá nhiều.

Rau mồng tơi không chứa nhiều purin, đặc biệt là khi đã luộc qua nước sôi thì lượng purin sẽ giảm. Tuy nhiên, người bị gút chỉ nên ăn với số lượng hợp lý, nếu là bệnh nhân có hạt tophi thì không nên ăn rau này.

Do đó, tùy theo tình trạng bệnh mà quyết định có ăn rau mồng tơi hay không, đồng thời nên luộc rau trước khi ăn là tốt nhất. Ngoài ra, nên kết hợp rau mồng tơi với các loại rau khác để tăng đa dạng dinh dưỡng và giảm lượng purin.

LISADO Việt Nam cung cấp các giàn trồng rau thủy canh lắp ghép đơn giản, dễ dàng di chuyển, phù hợp với không gian sân thượng, ban công, sân vườn. Bạn có thể tự trồng rau mồng tơi và nhiều loại rau khác theo ý muốn, không cần phải lo lắng về độc hại hay ô nhiễm.

Ngoài ra, LISADO Việt Nam còn cung cấp các thông tin bổ ích như bệnh gút có ăn được rau mồng tơi không và các thiết bị và vật tư thủy canh như: ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thể gieo trồng, hạt giống nhập khẩu chất lượng,…

Rate this post

Menu chính