Bị gout có được ăn rau muống không

Bị gout có được ăn rau muống không? Nhiều người mắc bệnh gout thường quan tâm đến vấn đề này, gout là một bệnh viêm khớp xảy ra do chứa quá nhiều axit uric ở máu và các khớp. Rau muống là loại rau xanh được ưa chuộng trong bữa ăn của người Việt Nam, mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Nhưng bạn có biết rau muống có tác động ra sao đối với người bệnh gout không?

Bị gout có được ăn rau muống không? 

Câu trả lời là: bị gout không nên ăn rau muống. Lý do là rau muống có thể kích thích phản ứng viêm, làm tăng nồng độ axit uric trong máu và gây sỏi thận.

Rau muống là một loại rau xanh phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Rau muống có nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, có lợi cho tiêu hóa và giảm cholesterol. Tuy nhiên, rau muống cũng có hàm lượng oxalat cao, là một loại chất hữu cơ có khả năng kết hợp với canxi và magie để tạo thành các tinh thể oxalat.

bị gout có được ăn rau muống không

Nhiều người bận tâm liệu bị gout có được ăn rau muống không?

Các tinh thể oxalat này có thể tích tụ ở các khớp xương và mô mềm, gây ra các triệu chứng của bệnh gout. Ngoài ra, oxalat cũng có thể kết hợp với axit uric để tạo thành các hạt sỏi thận.

Vì vậy, bị gout có được ăn rau muống không là thắc mắc của nhiều người. Người bệnh gout nên hạn chế hoặc kiêng ăn rau muống, nhất là trong giai đoạn gout cấp tính.

Những lưu ý khi ăn rau muống

Nếu không thể kiêng hoàn toàn, người bệnh gout cần chú ý đến các điều sau khi sử dụng rau muống :

  • Chọn rau muống tươi, không có dấu hiệu héo hay nấm mốc
  • Rửa sạch rau muống với nước muối hoặc nước chanh để loại bỏ chất bẩn và oxalat
  • Chế biến rau muống với nước sôi hoặc xào nhanh để giảm hàm lượng oxalat
  • Ăn rau muống với các loại thực phẩm giàu canxi và magie như sữa, phô mai, hạt điều để ngăn chặn oxalat kết hợp với axit uric
  • Ăn rau muống với một lượng vừa phải, không quá 100 gram mỗi ngày
bị gout có được ăn rau muống không

Nên rửa sạch rau muống với nước muối trước khi chế biến

Những loại rau người bệnh gout không nên ăn

Ngoài rau muống, người bệnh gout cũng không nên ăn một số loại rau khác có hàm lượng purin cao hoặc có các thành phần gây viêm khớp. Dưới đây là một số loại rau mà người bệnh gout nên tránh ăn :

Măng tây

Măng tây là một loại rau có hàm lượng purin cao, khoảng 50-100 mg/100 gram. Măng tây cũng có chứa asparagin, một loại axit amin có thể làm tăng sản xuất và giảm bài tiết axit uric. Do đó chúng có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu và gây ra các cơn gout.

Rau dền

Rau dền là một loại rau xanh giàu vitamin C và chất xơ. Tuy nhiên, rau dền cũng có hàm lượng purin cao, khoảng 40-60 mg/100 gram. Rau dền cũng có chứa oxalat, giống như rau muống.

Vì vậy, bên cạnh bị gout có được ăn rau muống không thì bạn cũng nên hạn chế ăn rau dền, do chúng có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu và gây sỏi thận.

bị gout có được ăn rau muống không

Người bị gout nên hạn chế ăn rau dền

Cà chua

Cà chua là một loại quả có nhiều lycopene, một chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, cà chua cũng có hàm lượng purin trung bình, khoảng 10-20 mg/100 gram.

Cà chua cũng có chứa solanin, một loại alkaloid có thể kích thích phản ứng viêm ở các khớp xương. Vì vậy, cà chua có thể làm tăng nguy cơ gây ra các cơn gout.

Những loại rau người bệnh gout nên ăn

Sau khi biết bị gout có được ăn rau muống không, người bệnh gout nên ăn nhiều những loại rau có hàm lượng purin thấp hoặc có các thành phần có lợi cho sức khỏe xương khớp. Dưới đây là một số loại rau mà người bệnh gout nên ăn:

Rau cần

Rau cần là một loại rau có hàm lượng purin thấp, khoảng 5 mg/100 gram. Rau cần cũng có chứa apiol và myristicin, hai loại chất có khả năng làm giảm sản xuất và tăng bài tiết axit uric. Vì vậy, rau cần có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu và ngăn ngừa các cơn gout.

bị gout có được ăn rau muống không

Rau cần giúp giảm các cơn đau do gout

Rau cải xanh

Rau cải xanh là một loại rau xanh giàu vitamin K và canxi, hai chất quan trọng cho sức khỏe xương khớp. Rau cải xanh cũng có hàm lượng purin thấp, khoảng 10 mg/100 gram. Rau cải xanh cũng có chứa sulforaphane, một chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm và ngăn chặn sự hình thành các tinh thể axit uric.

Lá lốt

Lá lốt là một loại rau có mùi thơm đặc trưng, thường được dùng để cuốn thịt nướng. Lá lốt có hàm lượng purin thấp, khoảng 5 mg/100 gram. Lá lốt cũng có chứa choline, một chất có tác dụng làm giảm nồng độ axit uric trong máu và bảo vệ thận khỏi sỏi thận.

LISADO Việt Nam là công ty chuyên phân phối các loại vật liệu cho việc trồng cây ăn trái, cây thủy canh và rau an toàn tại nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể học được nhiều kiến thức bổ ích như bị gout có được ăn rau muống không khi đến với LISADO Việt Nam. Bạn cũng có thể trồng cây ở các nơi như sân thượng, ban công hoặc sân vườn một cách dễ dàng, tiết kiệm, đẹp mắt và không cần chăm sóc nhiều.

 

 

Rate this post

Menu chính