Cách làm các món măng tây hấp ngọt ngon, bổ dưỡng

Cách làm măng tây hấp ngọt ngon, bổ dưỡng

Nếu lựa chọn cách làm măng tây để làm các món hấp, bạn có thể xem cách làm măng tây hấp dầu hào, măng tây hấp xì dầu hay món măng tây hấp cho bé cũng là một gợi ý tuyệt vời bổ sung rau xanh cho thực đơn dinh dưỡng của trẻ.

1. Cách làm măng tây hấp

Sơ chế măng tây

Khi mua măng tây, bạn nên chọn những ngọn măng xanh tươi, mập mạp, không bị dập nát, phần gốc măng không bị khô héo.

Rửa sạch măng tây. Cắt bỏ phần gốc già, tước bỏ xơ ở gốc, lấy phần măng xanh non ( Chú ý không nên gọt bỏ phần vỏ ngoài của đọt măng). Sau khi sơ chế măng, bạn có thể tận dụng phần gốc măng để nấu nước uống rất tốt trong việc lợi tiểu, thải độc gan. Có thể phơi khô gốc măng để dùng dần.

Cách làm các món măng tây hấp ngọt ngon, bổ dưỡng

Cách hấp măng tây

Măng tây sau khi sơ chế, rửa sạch, bạn cắt khúc vừa ăn ( khoảng 5-7 cm). Rải đều măng tây vào rổ hay giá hấp. Xếp măng với khoảng cách đều, không quá dày hay quá thưa để đảm bảo măng được chín đều. Bắc nồi hấp lên, đợi nước sôi rồi bạn cho măng vào hấp khoảng 3-6 phút tùy vào lượng măng tây và độ dày, to của măng. Chú ý, bạn không nên để nước ngập lên rổ măng vì có thể làm măng bị nát hoặc chín quá nhừ.

Sau khi măng đã chín, bạn xếp măng ra đĩa và có thể ăn kèm cùng nước chấm hay nước sốt để tăng thêm vị đậm đà, dậy lên hương vị thơm ngon của món ăn.

2. Măng tây hấp dầu hào

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Măng tây
  • Dầu hào
  • Dầu mè
  • Vừng rang
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Đường
  • Nước luộc gà

Cách làm măng tây hấp dầu hào        

Cách sơ chế và hấp măng tây, bạn thực hiện như đã hướng dẫn bên trên. Tiếp theo bạn chỉ cần làm nước sốt và rưới đều lên măng.

Măng tây hấp dầu hào

Cách làm nước sốt:

Đặt chảo lên bếp, làm nóng chảo. Cho bơ vào, đợi khi bơ tan thì cho tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm cùng một ít hạt nêm. Sau khi tỏi được phi thơm, bạn cho hỗn hợp: dầu hào+ đường + nước luộc gà vào. Đun sôi cho đến khi nước sốt hơi sánh thì tắt bếp, cho vào nước sốt vài giọt dầu mè tạo độ bóng và tăng thêm hương thơm.

Bạn xếp măng tây đã hấp ra đĩa. Rưới đều nước sốt lên trên. Sau cùng rắc vừng rang lên và thưởng thức ngay khi sốt còn nóng nhé!

Măng tây khi được hấp chín sẽ có vị ngọt rất nhẹ và đặc trưng. Kết hợp cùng nước sốt thơm ngon, đậm đà tạo nên món rau trọn hương đậm vị, hấp dẫn vị giác của bạn ngay từ lần đầu thưởng thức. Màu rau xanh hài hòa cùng màu nâu đậm của nước sốt hấp dẫn mọi ánh nhìn. Món ngon này là lựa chọn tuyệt vời cho thực đơn dinh dưỡng của gia đình nhất là trong menu giảm cân của các chị em phụ nữ.

3. Măng tây hấp xì dầu

Nguyên liệu:

  • Măng tây
  • Dầu ô liu
  • Dầu giấm balsamic
  • Xì dầu
  • Muối, tiêu

Măng tây hấp xì dầu

Cách làm món măng tây hấp xì dầu

Cách sơ chế và hấp măng tây, bạn thực hiện tương tự như đã hướng dẫn bên trên. Để tăng vị đậm đà cho măng tây, bạn trộn dầu ô liu với hạt nêm và hạt tiêu rưới đều lên. Sau đó, rải đều măng tây vào rổ hoặc giá hấp. Bắc nồi hấp lên, đợi nước sôi rồi bạn cho măng vào hấp khoảng 3-6 phút tùy vào lượng măng tây và độ dày, to của măng.

Tiếp theo bạn làm nước sốt và rưới đều lên măng. Đặt chảo lên bếp, làm nóng chảo, cho bơ vào. Khi bơ tan và chuyển màu nâu vàng, bạn cho dầu giấm balsamic và xì dầu vào đun sôi cho đến khi nước sốt hơi sánh thì tắt bếp.

Bạn xếp măng tây đã hấp ra đĩa. Rưới đều nước sốt lên trên. Sau cùng rắc vừng rang lên và thưởng thức ngay khi sốt còn nóng nhé!

4. Măng tây hấp cho bé

Cách làm măng tây hấp cho bé, bạn có thể cho bé ăn trực tiếp dưới dạng Finger Food (Chỉ khi bé được khoảng 8 – 10 tháng, bạn mới nên bắt đầu cho bé làm quen với loại rau này).

cách làm măng tây

Cách sơ chế và hấp măng, bạn làm tương tự như hướng dẫn bên trên. Đơn giản, bạn chỉ cần sơ chế, rửa sạch măng tây, cắt khúc vừa phải, cho vào nồi hấp hoặc luộc với nước trong khoảng 6 đến 8 phút cho đến khi măng mềm ( nên hấp măng mềm để bé dễ ăn hơn). Bên cạnh đó, để tăng thêm hương vị, bạn có thể cho bé chấm kèm măng cùng các loại sốt phù hợp với trẻ.

Trên đây là một số món măng tây hấp dễ làm, ngọt ngon, bổ dưỡng. Bạn có thể tham khảo và bổ sung vào thực đơn các món rau cho bữa cơm dinh dưỡng của gia đình hay làm món ăn dặm cho bé.

Lisado Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị, vật tư thủy canh như: giàn trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thế gieo trồng, hạt giống nhập khẩu chất lượng…Trồng rau thủy canh sẽ không còn là vấn đề khó khăn khi đội ngũ kỹ thuật của Lisado Việt Nam sẽ luôn đồng hồng cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng cho người mới từ A-Z, đảm bảo 100% thành công.

Menu chính