Cách trồng củ cải trắng thủy canh siêu tiết kiệm tại nhà

Cách trồng củ cải trắng thủy canh siêu tiết kiệm tại nhà

Củ cải trắng liệu có trồng được bằng phương pháp thủy canh không? Câu trả lời là có. Tham khảo bài viết để biết chi tiết cách trồng củ cải trắng thủy canh siêu tiết kiệm tại nhà.

Củ cải trắng là gì?

Củ cải trắng cũng là một loại củ rất quen thuộc trong các bữa cơm của người Việt Nam. Củ cải trắng thực chất có nguồn gốc từ Châu Âu và có tên khoa học là Raphanus sativus. Củ cải trắng không chỉ ăn ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

Củ cải trắng dễ trồng, ăn có vị ngọt thanh

Củ cải trắng dễ trồng, ăn có vị ngọt thanh

Đây là một giống cây cải củ có tốc độ mọc lá nhanh, củ có thể thu hoạch thường có chiều dài trung bình từ 15cm hoặc lớn hơn. Củ có màu trắng, vỏ ngoài mỏng, ăn có vị ngọt nhẹ thanh mát nên rất được ưa chuộng trong các bữa cơm gia đình.

Ngày nay củ cải trắng được trồng nhiều nơi trên thế giới với nhiều loại giống, phương thức trồng cũng rất đa dạng. Ngoài phương thức trồng củ cải trắng bằng đất truyền thống thi phương pháp trồng thủy canh cũng được ứng dụng rộng rãi.

Vật dụng cần chuẩn bị để trồng củ cải trắng thủy canh

Những vật dụng cần chuẩn bị để trồng củ cải trắng thủy canh gồm:

Giàn trồng thủy canh

Đối với phương pháp trồng thủy canh thì hiện nay có hai loại mà bạn có thể lựa chọn là:

  • Thủy canh tĩnh: Ưu điểm của phương pháp này là giá thành rẻ, dễ thực hiện. Nhược điểm là năng suất cây trồng không cao và không đồng đều.
  • Thủy canh hồi lưu: Nhước điểm là mất chi phí lắp đặt giàn ban đầu nhưng ưu điểm là có thể sử dụng lâu dài, hiệu suất cây trồng cao và các bước chăm sóc hết sức đơn giản.

Với phương pháp trồng thủy canh hồi lưu, bạn cần một giàn trồng tiêu chuẩn được lắp đặt bởi các đơn vị chuyên nghiệp. Liên hệ ngay với Lisado theo Hotline 0987.857.614 – 097.157.8366 để được tư vấn chi tiết hơn.

Các dụng cụ khác

  • Rọ nhựa trồng rau thủy canh: rọ nhựa chứa cây trồng và được đặt lên giàn thủy canh để giúp cây nhận được chất dinh dưỡng cần thiết.
  • Giá thể trồng rau thủy canh: Giá thể nên lựa chọn là viên nén xơ dừa
  • Khay ươm hạt: Dùng để chứa nước cấp ẩm cho cây trong quá trình gieo hạt.
  • Dung dịch thủy canh: bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây. Thường được bán dưới dạng cặp.
  • Bút đo nồng độ dung dịch: kiểm soát nồng độ dinh dưỡng có trong nước.

Nếu bạn thiếu bất kì dụng cụ nào, có thể đặt mua ngay tại Dụng cụ thủy canh.

Cách trồng và chăm sóc cải trắng thủy canh

Trồng củ cải trắng vào mùa nào

Củ cải trắng là loại rau củ dễ trồng, có khả năng thích nghi được với hầu hết các điều kiện thời tiết nên có thể trồng quanh năm. Củ cải trắng trồng vụ xuân hè nhanh cho thu hoạch nhất (khoảng 25-35 ngày) nhưng lại cho năng suất thấp. Người ta cũng chia các thời điểm chính phụ để trồng củ cải trắng như sau:

  • Vụ chính bắt đầu gieo hạt vào thời điểm tháng 8 – 9.
  • Vụ muộn thời điểm gieo hạt từ khoảng tháng 10 – 11.
  • Vụ xuân hè thời điểm gieo hàng thường từ tháng 2 – 4.

Cách chọn hạt giống cải trắng

Hạt giống củ cải trắng hiện nay được bán tương đối phổ biến. Bạn có thể lựa chọn loại giống nội địa hoặc giống nhập khẩu:

  • Giống cây nội địa: có giá thành rẻ, thích nghi tốt với môi trường Việt Nam.
  • Giống cây nhập khẩu: giá thành cao hơn nhưng tỉ lệ nảy mầm cao và thời gian sinh trưởng ngắn.

Cách trồng cải trắng thủy canh

Bước 1: Ươm hạt

  • Ngâm hạt giống: hạt giống sau khi mua về chúng ta ngâm trong nước ấm từ 3 – 5 giờ đồng hồ.
  • Ủ hạt giống: sử dụng khăm ẩm ủ hạt giống từ 1 – 2 ngày cho tới khi hạt có vết nứt nhỏ mới đem ra gieo.

Bước 2: Gieo hạt

  • Cho xơ dừa vào rọ nhựa và làm ẩm để viên nén xơ dừa nở ra
  • Lắc nhẹ cho xơ dừa giàn đều trong rọ
  • Xếp các rọ nhựa vào khay chứa
  • Gieo 2 –  3 hạt vào giữa rọ nhựa
  • Tưới ẩm bề mặt và thêm nước vào khay nhựa để giữ ẩm cho cây.

Bước 3: Chuyển giàn

Trong thời gian chờ cây nảy mầm, chúng ta phải thường xuyên cấp ẩm cho cây. Khi cây lên lá mầm thì có thể bổ sung dung dịch thủy canh để cây mau lớn hơn, nồng độ là 300ppm.

Khi cây lên được 4 đến 5 lá thật thì ta tiến hành chuyển giàn. Nhấc cả rọ nhựa và cây đặt lên các lỗ tròn trên giàn. Sau đó cung cấp nước và dung dịch thủy canh cho cây. Khi cây mới lên giàn thì nồng độ là 600ppm.

Bước 4: Chăm sóc

Cây củ cải trắng cho phần thu hoạch là củ, nên để đạt được năng suất cao cần tạo điều kiện để củ sinh trưởng tốt nhất. Chúng ta cần bổ sung đầy đủ nước và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây:

  • Khi cây mới lên giàn, nồng độ là 600-800ppm
  • Khi cây trưởng thành, nồng độ là 800-1200ppm.

Bên cạnh đó, cần chú ý loại bỏ cá lá vàng, cây bị sâu bệnh để tránh lan ra cả giàn.

Bước 5: Thu hoạch

Củ cải trắng trồng theo phương pháp thủy canh có thể thu hoạch sau 40 – 60 ngày trồng. Mùa hè thời gian thu hoạch sẽ ngắn hơn. Khi thu hoạch, bạn dùng dao cắt sát vào phần dưới gốc cây. Tiến hành vệ sinh giàn để trồng gối vụ mới.

Củ cải trắng khi có thể thu hoạch

Củ cải trắng khi có thể thu hoạch

Các loại bệnh thường gặp ở củ cải trắng

Cây củ cải trắng rất dễ bị rệp và bọ nhảy phá hoại, cần phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời để không làm ảnh hưởng đến năng suất. Có thể sử dụng các loại bẫy bả sinh học và thuốc trừ sâu sinh học để phòng trừ.

Vào mùa mưa, cây cải trắng cũng dễ bị bệnh thối nhũn nên cần chú ý che chắn hoặc lập giàn che cho cây vào mùa mưa.

Củ cải trắng cũng dễ bị các loại sâu bệnh nên cần chú ý quan sát và sớm loại bỏ chúng trước khi ảnh hưởng nhiều đến toàn giàn cây.

Trồng củ cải trắng bằng phương pháp thủy canh sẽ hạn chế được rất nhiều tình trạng sâu bệnh do môi trường sạch , không có không gian cho sâu bệnh phát triển như môi trường đất và cây rất khỏe mạnh do được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Thành phần dinh dưỡng có trong cải trắng

Theo nghiên cứu, trong 100g củ cải trắng có các thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Năng lượng: 21 kcal
  • Đạm: 1.5 g
  • Tinh bột: 3.7 g
  • Tro: 1.2 g
  • Canxi: 40 mg
  • Kali: 0
  • Sắt: 1.1 mg
  • Nước: 92 g
  • Chất xơ: 1.5 g
  • Cholesterol: 0
  • Phốt pho: 41 mg
  • Carotin: 15 mcg
  • Tỉ lệ thải bỏ: 15 g
  • Vitamin C: 30 mg
  • Vitamin PP: 500 mg
  • Vitamin B1: 100 mcg
  • Vitamin B2: 100 mcg

Các món ăn ngon từ cải trắng

Kimchi củ cải

Cách làm món này khá đơn giản, Củ cải bạn đem rửa sạch với nước và gọt sạch vỏ. Sau đó bạn cắt củ cải thành nhiều miếng to nhỏ tùy ý. Tiếp theo bạn cho củ cải vào thau to để trộn.

Đổ một 240ml nước vào nồi, thêm 1.5 muỗng canh bột gạo vào khuấy đều cho đến khi bột gạo tan ra và không còn bong bóng nước thì bạn bắc nồi lên bếp nấu trên lửa nhỏ. Đun nóng và đánh cho đến khi nó trở nên đặc dính lại thì bạn tắt bếp và để nguội hoàn toàn.

Cho 4 muỗng canh ớt bột, 8 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, ½ chén tỏi băm, 1 muỗng cà phê gừng băm, hành boa rô và 3 muỗng canh nước soda vào tô. Sau đó cho hỗn hợp hỗn hợp bột gạo lúc nãy vào và trộn đều.

Cuối cùng cho hỗn hợp này vào thau trộn cùng kimchi củ cải. Ủ ở nhiệt độ phòng khoảng 26 độ C trong 28 tiếng. Sau đó nếm thử xem đã có vị chua hay chưa và ăn.

Củ cải muối

Món ăn này không cầu kì như kim chi nhưng cũng vô cùng hấp dẫn đấy nhé. Củ cải mua về rửa sạch, cắt bỏ phần lá và để ráo nước. Sau đó phơi 1 nắng cho củ cải héo đi.

Cho củ cải vào hũ đựng, cứ tiến hành cho 1 lớp củ cải, 1 lớp muối phía trên, thực hiện tương tự cho đến khi hết 2kg củ cải đã chuẩn bị. Lớp muối trên cùng của hũ, cho nhiều hơn những lớp dưới để khi muối tan sẽ thấm đều xuống phía dưới.

Sau đó đậy kín nắp hũ và để trong 1 tháng. Sau khi muối khoảng 1 tháng, ta mở nắp kiểm tra củ cải, khi củ cải dẻo, trong là hoàn thành.

Thịt ba chỉ kho củ cải trắng

Với món ăn này bạn thái củ cải trắng và thịt ba chỉ thành các miếng vừa ăn. Ướp thịt trước khi nấu. Sau đó xào xơ thịt sao cho thịt săn chắc lại. Cho 1/3 chén nước vào và trút toàn bộ củ cải vào, đảo đều 1 lần cho các nguyên liệu trộn lẫn, đậy nắp và kho với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút.

Sau 10 phút thịt và củ cải đã chín thì thêm vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều. Đun thêm khoảng 2 phút nữa thì nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp và bày món ăn ra dĩa. Rắc thêm 1 ít hành lá cắt nhỏ, tiêu xay và ớt trái nữa là hoàn thành.

Củ cải trắng xào

Củ cải trắng có thể xào với nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng, thịt lợn, thịt gà, tôm…. Bạn có thể thử kết hợp các nguyên liêu để cho ra các món ăn đa dạng nhé.

Việc trồng củ cải trắng bằng phương pháp thủy canh không khó như bạn tưởng phải không. Cách trồng này vừa giúp bạn tiết kiệm được thời gian, vừa tạo ra một khu vườn xanh, sạch cho sân thượng nhà bạn. Nếu bạn cũng muốn sở hữu một giàn thủy canh như ý, bạn có thể liên hệ ngay với Lisado. Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết cho bạn về mô hình giàn, vị trí đặt giàn và tiến hành thi công lắp đặt trọn gói. Liên hệ ngay với chúng tôi theo số Hotline: 0987.857.614 – 097.157.8366.

Main Menu