Phân biệt hoa đực và hoa cái

Cây su su trồng vào tháng mấy

Su su là món ăn rất quen thuộc đối với mâm cơm gia đình Việt chúng ta. Đây là loại quả lành tính, khi ăn rất mát cho cơ thể. Nhiều người thường ăn su su để giảm cân, ngừa mụn, làm đẹp da, tăng cường độ chắc khoẻ của hệ xương, tim, não cũng như hỗ trợ hệ tiêu hoá. Kỹ thuật trồng cây su su cũng không quá khó, chỉ cần bạn nắm được các bước là được. Vậy cây su su trồng vào tháng mấy thì tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu ngay với bài viết này của LISADO nhé!

Cây su su trồng vào tháng mấy là tốt nhất?

Hiện nay, khi công nghệ và kỹ thuật lai tạo phát triển, chúng ta có thể trồng được một giống cây nhiều mùa vụ khác nhau. Đặc biệt là su su lại là loại cây dễ thích nghi nên bạn có thể trồng được quanh năm để ăn quả.

Giống măng tây nào tốt

Cây su su trồng vào tháng mấy là tốt nhất?

Tuy nhiên, đây là cây rau ưa tiết trời lạnh. Do đó, nếu muốn cây phát triển tốt và cho năng suất quả cao nhất thì bạn nên trồng su su vào khoảng từ tháng 9 âm lịch. Nếu gieo trồng ở thời điểm này thì bạn sẽ có thể thu hoạch quả su su từ tháng 12 cho đến tận tháng 3 năm sau.

Kỹ thuật trồng cây su su tại nhà

Nhìn chung thì kỹ thuật trồng cây su su khá đơn giản, bạn chỉ cần áp dụng đúng các bước cơ bản. Cụ thể thì bạn cần xác định thời vụ, cách gieo trồng, cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh tốt.

Bạn hoàn toàn có thể trồng cây su su bằng quả giống đã có mầm. Nếu như trồng theo cách này, bạn cần chọn quả giống to, gai cứng, mầm to khỏe mới nhú để có hiệu quả tốt nhất.

Giống măng tây nào tốt

Kỹ thuật trồng cây su su tại nhà

Sau khi quả giống đã nảy mầm, bạn cần đào hố rộng khoảng 80-100cm, có chiều sâu 40-50 cm. Bạn nên đổ nhiều mùn rác, phân bón vào hố và để tầm một tuần rồi hẳn đặt quả giống xuống. Khi trồng, các hố cần được đào thẳng hàng, cách nhau 2,5 – 3,0 m.

Mỗi hố trồng, bạn bón 10 – 15 kg phân chuồng và 1 kg supe lân, 1kg kali sunfat, thêm mùn bã thì sẽ tốt hơn nữa. Nếu bạn muốn giàn to quanh nhà, thì nên trồng mỗi lỗ 3 – 4 quả và cách nhau 30 – 40cm. Sau đó, bạn hãy lấp đất phủ kín quả, chỉ để hở mầm và tiến hành chăm sóc cho cây.

Cách chăm sóc cho cây su su ra nhiều quả

Cây su su ưa thời tiết mát mẻ, do đó nếu bạn trồng cây su su vào mùa hè hãy đảm bảo cây được che chắn nắng cho quả giống lúc mới trồng. Khi cây đã mọc đều, bạn cần làm giàn theo kiểu giàn mướp với chiều cao tùy theo gia chủ.

Khi su su mọc dài 1 – 1,5m thì bạn cần cắm cành tre, nứa cho cây leo lên giàn. Hãy bố trí, san dây cho đều và tuyệt đối không được đánh cành, bấm ngọn của su su như đối với bầu bí. Nếu muốn cây phát triển nhanh, cho quả sai thì hãy bón phân ure hoặc nước tiểu pha loãng vào quanh gốc cây nhé!

Khi trồng su su, sau khoảng 2 – 3 tháng là bạn đã có thể tiến hành thu hoạch. Lưu ý rằng quả su su rất nhanh già, nên nếu để quá lâu thì su su sẽ cứng vỏ và không còn ngọt.

Cách giữ cho quả non đậu nhiều

Sau khi cây su su ra hoa, đậu quả mà bạn muốn giữ quả non thì cần phải bổ sung thêm dưỡng chất cho cây nuôi quả. Cụ thể, bạn hãy bón thêm phân NPK, phân kali quanh gốc.

Giống măng tây nào tốt

Cách giữ cho quả non đậu nhiều

Phòng trừ sâu bệnh hại cây

Cây su su dù dễ trồng, nhưng rất hay bị bệnh rệp muội tấn công, đặc biệt trong thời kỳ sinh trưởng và cây cao khoảng 0,5m. Lúc này, nếu bị bệnh sẽ khiến cho ngọn su su bị quăn và không thể phát triển tốt. Chắc chắn là sau đó thì cây sẽ không nhiều quả. Bên cạnh đó, quả su su non khi mới đậu cũng thường bị ong chích khiến cho quả bị “eo” và rụng đi hoặc còi cọc không ngon.

Để hạn chế sâu bệnh hại cây, bạn cần phòng trừ sâu bệnh cho cây su su thật tốt. LISADO khuyến khích bạn nên làm giàn thấp, đồng thời có biện pháp xua đuổi côn trùng gây hại bằng việc phun các chế phẩm chuyên dụng nhưng đặc biệt an toàn với sức khỏe.

Vậy là thông qua bài viết này, chắc hẳn bạn đọc đã biết được cây su su trồng vào tháng mấy tốt nhất. Đây là loại cây khá đơn giản để trồng nhưng cần chăm sóc đúng kỹ thuật để ra quả đẹp, ngon. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay thông tin gì cần tư vấn, bạn hãy liên hệ ngay LISADO để được tư vấn miễn phí nhé!

Rate this post

Menu chính