unnamed-file-52

Đậu xanh trồng tháng mấy

Đậu xanh trồng tháng mấy cho năng suất cao? Thời điểm nào nên trồng đậu xanh là tốt nhất? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến việc canh tác cây đậu xanh thì chắc chắn không thể bỏ qua những nội dung bên dưới đây. Lisado sẽ giúp bạn cung cấp các thông tin để trồng cây đỗ xanh mang lại hiệu quả tốt nhất.

Đậu xanh trồng tháng mấy thì tốt?

Đậu xanh được biết đến là loại cây có thể thích nghi với điều kiện thời tiết nóng ẩm nên rất phù hợp với thời tiết ở Việt Nam. Loại cây này hiện đang được rất nhiều nhà nông lựa chọn canh tác. Vậy đậu xanh trồng tháng mấy thì tốt là băn khoăn của rất nhiều nhà nông khi lựa chọn canh tác loại cây này.

Ở nước ta cây đậu xanh có thể trồng quanh năm do đặc trưng khí hậu của nước ta hầu hết là nắng nóng. Tuy nhiên điều kiện thời tiết cũng còn phải phụ thuộc vào từng khu vực, vùng miền bởi nếu miền ở Bắc thì nước ta vẫn có mùa đông khá lạnh lẽo, khắc nghiệt. Do đó:

Ăn socola có tác dụng gì

Đậu xanh nên trồng tháng mấy

  • Đối với khu vực Bắc Bộ, có thể trồng cây trồng cây đỗ xanh làm 4 vụ. Vụ xuân trồng từ tháng 2 và thu hoạch vào tháng 5, vụ hè trồng từ tháng 4 và thu hoạch vào tháng 7, vụ thu trồng từ tháng 8 và thu hoạch vào tháng 10, vụ đông trồng từ tháng 9 và thu hoạch vào tháng 12.
  • Đối với khu vực Trung Bộ, bạn có thể gieo hạt vào vụ hè trồng từ tháng 3 đến tháng 6, vụ thu trồng từ tháng 6 đến tháng 9 và vụ đông trồng từ tháng 9 thu hoạch vào tháng 12.
  • Đối với khu vực Nam bộ, đậu xanh có thể trồng vào tháng 6 thu hoạch vào tháng 9 hoặc trồng giữa tháng 9 và thu hoạch vào tháng 11.

Hướng dẫn cách trồng đậu xanh cho năng suất cao

Sau khi đã xác định được đậu xanh trồng tháng mấy thì tốt, bạn cũng cần phải nắm được các kỹ thuật gieo trồng đúng cách để mang lại hiệu quả cao nhất.

Cách chọn giống đậu xanh

Bên cạnh việc tìm hiểu đậu xanh trồng tháng mấy thì bạn cũng cần phải nắm được cách chọn giống cây như thế nào cho thật hiệu quả. Theo đó bạn có thể lựa chọn các loại giống cây cho năng suất cao, có khả năng kháng sâu bệnh, thích nghi môi trường tốt như giống V94-208, 91-15 hay V87-13,…

Ăn socola có tác dụng gì

Chọn giống đậu xanh tốt

Chọn loại đất trồng

Đất trồng đỗ xanh tốt nhất phải là loại đất tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt. Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý dọn sạch tàn dư từ mùa vụ trước, phơi ải trước khi gieo hạt để tránh việc các mầm bệnh có thể phát triển.

Cách gieo hạt đúng cách

Để đảm bảo cây đỗ xanh có tỷ lệ nảy mầm cao thì bạn cần quan tâm đến điều kiện thời tiết vào thời điểm trồng. Theo đó bạn nên lựa chọn gieo trồng vào thời điểm trên 18 độ C và có mưa, đảm bảo độ ẩm của đất là từ 70 đến 80%. Để gieo hạt bạn có thể sử dụng phương pháp gieo hốc hoặc gieo sạ.

Ăn socola có tác dụng gì

Cách gieo hạt đậu xanh

Cách chăm sóc cây đậu xanh sau gieo hạt

Ngoài ra cách chăm sóc cây sau khi gieo hạt cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn cần phải chú ý một số nội dung như sau:

Tưới nước cho cây đỗ xanh

Luôn phải duy trì độ ẩm cho cây bằng cách tưới nước hàng này. Loại cây này sẽ cần phải có độ ẩm trên 70%.

Cách bón phân cho cây

Quy tắc bón phân cho cây đỗ xanh cũng rất quan trọng. Trong đó lượng phân bón được ước tính cho 1 ha trồng đậu xanh là 60kg ure, 250kg Super Lân và 90kg Kali. Để bón phân các bạn cũng cần phải chia thành 3 lần bón khác nhau.

  • Lần 1: Bón trước khi gieo hạt.
  • Lần 2: Bón thúc khi cây có 3 lá thật.
  • Lần 3: Bón thúc sau khoảng 25-30 ngày gieo hạt.
Ăn socola có tác dụng gì

Cách chăm sóc cây đậu

Một số phương pháp chăm sóc cây đỗ xanh khác

  • Chăm dặm: Sau khi thực hiện gieo hạt, bạn sẽ cần phải thực hiện bước chăm dặm 2-3 lần để mật độ cây trồng trên một diện tích được phù hợp nhất.
  • Xới xáo, làm cỏ thường xuyên cho khu vực trồng cây đậu xanh.

Với những thông tin mà chúng mình chia sẻ chắc hẳn đã giúp cho bạn giải đáp được câu hỏi đậu xanh trồng tháng mấy cũng như các gieo hạt, chăm sóc cây để đạt năng suất tốt nhất. Chúc bạn thực hiện thành công.

Rate this post

Menu chính