Chất dinh dưỡng thuỷ canh tốt nhất cho hệ thống của bạn

Chất dinh dưỡng thuỷ canh tốt nhất cho hệ thống của bạn

Các hệ thống thuỷ canh đòi hỏi phải được trang bị dưỡng chất cẩn thận, hoặc giải pháp dinh dưỡng để phát triển tối ưu. Lựa chọn đúng giải pháp dinh dưỡng là chìa khóa cho sự tăng trưởng khỏe mạnh và năng suất của hệ thống rau trồng.

Nếu bạn đang bắt đầu một hệ thống thủy canh, hoặc chuyển đổi các giải pháp dinh dưỡng, bạn sẽ cần phải cân nhắc nhiều yếu tố.

Dạng dưỡng chất ảnh hưởng đến tính tiện lợi

Cho dù bạn đang trồng trọt cho vui hay vì lợi nhuận, đầu tiên bạn sẽ muốn cân nhắc đến cả sự tiện ích và giá cả của dinh dưỡng thủy canh.

Như bạn có thể đọc dưới đây, dưỡng chất thuỷ canh có hai dạng khác nhau: dạng lỏng và dạng bột. Nếu bạn là người trồng trọt vì sở thích và chỉ mới bắt đầu, có thể bạn sẽ muốn chọn một thứ gì đó ít rắc rối hơn (nghĩa là khó mắc phải sai lầm hơn) như một loại dưỡng chất ở dạng lỏng. Mặc dù loại dưỡng chất này tốn kém hơn một chút, nhưng đừng quên giá trị của thời gian. Đối với những người làm thủy canh vì mục đích thương mại, dưỡng chất dạng bột đem lại giá trị tốt hơn với số lượng lớn, nhưng cần nhiều kĩ năng hơn một chút để có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Hệ thống thủy canh cần bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết

So sánh dưỡng chất dạng lỏng và dạng bột

Như đã đề cập ở trên, các chất dinh dưỡng thuỷ canh được bán dưới dạng dung dịch hoặc dạng bột.

Các chất dinh dưỡng dạng lỏng được sử dụng phổ biến hơn cho các hệ thống phục vụ sở thích vì chúng có thể được sử dụng nhanh chóng và dễ dàng. Ví dụ, chúng tôi đề xuất một giải pháp dinh dưỡng dạng lỏng cho các hệ thống vườn thẳng đứng (Farm Wall), vì hầu hết những người làm loại vườn này không có thời gian hoặc nguồn lực để pha trộn một dưỡng chất dạng bột. Chúng tôi đã chứng kiến một sự thành công với Dyna Gro Foliage Pro, một dưỡng chất dạng lỏng được trộn sẵn với tỷ lệ NPK là 3-1-2. Vì lý do này mà đó là giải pháp chúng tôi tin tưởng để giúp những người mới làm thuỷ canh có một khởi đầu tốt.

Dưỡng chất khô hoặc ở dạng bột thường được bán dưới dạng hỗn hợp bột hai phần. Một phần là canxi nitrat và phần thứ hai là hỗn hợp dinh dưỡng chính.

Nếu bạn đang chọn sử dụng một hỗn hợp bột, bạn phải đảm bảo rằng mình pha trộn hai phần bột này riêng biệt và sau đó phối hợp chúng với nhau. (Lý do của việc này là vì canxi nitrat có khả năng hoà tan kém hơn so với các chất khác trong cùng một hỗn hợp, nó sẽ hoà tan tốt hơn khi trộn lẫn với chính nó. Sau khi đã hoà tan trong nước, bạn có thể thêm nó vào dung dịch dinh dưỡng chính).

Hầu hết các hỗn hợp hai phần như thế này là các giải pháp hoàn chỉnh, tuy nhiên, một vài giải pháp dinh dưỡng có thể sẽ yêu cầu thêm một hợp chất nữa (như magie sunfat – muối Epsom).

Mặc dù sử dụng dinh dưỡng dạng bột phức tạp hơn nhiều so với dạng lỏng, nhưng chúng có lợi thế lớn về giá cả. Bởi các dung dịch dinh dưỡng thủy canh chủ yếu là nước (chỉ sử dụng một vài muỗng cà phê bột trên mỗi galong nước) nên việc vận chuyển một lượng lớn dung dịch là rất tốn kém (nghĩa là bạn sẽ vận chuyển một trọng lượng lớn nước).

Các hệ thống thuỷ canh lớn hơn thường sử dụng hỗn hợp bột vì bạn sẽ không cần phải trả phí vận chuyển cho trọng lượng của nước. Một điểm cộng nữa là bạn có thể có được các hỗn hợp bột riêng biệt cho từng loại cây trồng khác nhau – hỗn hợp cho dâu tây, hỗn hợp cho rau diếp, vv … (mặc dù điều này cũng có thể đúng với các hỗn hợp dạng lỏng).  Thường thì các cửa hàng dụng cụ thuỷ canh sẽ bán nhiều dạng công thức dinh dưỡng.

Đừng quên: các chi phí dinh dưỡng vì chúng có thể dần bị đội lên và trở thành gánh nặng của bạn theo thời gian nếu bạn không cẩn thận.

Xem thêm Cách tạo hỗn hợp dinh dưỡng thủy canh đơn giản

Bổ sung các chất dinh dưỡng vào hệ thống của bạn

Nếu bạn đang trồng cây trên một hệ thống vườn dạng thẳng đứng (Farm Wall), việc bổ sung dinh dưỡng là dễ dàng – hãy thêm lượng Dyna-Gro được định rõ trên các chỉ dẫn khi bạn khởi động hệ thống và bổ sung nước mới cùng với Dyna-Gro mỗi lần trồng lại. Chúng tôi thiết kế vườn dạng thẳng đứng để dễ sử dụng, làm việc ở mức tối thiểu và cho lợi nhuận tối đa.

Sẽ phức tạp hơn một chút để biết được khi nào cần phải thêm dung dịch vào các hệ thống thuỷ canh lớn hơn. Bạn sẽ phải thực hiện hai phép đo lường một cách khá thường xuyên: pH và EC.

Hệ thống thủy canh được bổ sung dinh dưỡng

Đo độ dẫn điện (EC) để nắm được mức độ dinh dưỡng

Một phép đo EC (độ dẫn điện) sẽ cho bạn biết khi nào hệ thống của bạn đang thiếu dinh dưỡng. EC về cơ bản là một phép đo lường các muối và các chất dinh dưỡng trong dung dịch. EC nên nằm trong khoảng từ 1200 đến 1500 phần triệu, nhưng con số này còn phụ thuộc vào cây trồng và nhu cầu về nước. Cách tốt nhất để quyết định ngưỡng EC phù hợp là nghiên cứu! (Hãy sử dụng một cuốn sách thuỷ canh )

Độ pH cho thấy “khả năng sử dụng” dinh dưỡng của cây trồng và vi khuẩn

Một điều nữa rất quan trọng khi thêm dung dịch là điều chỉnh độ pH. Độ pH chỉ ra “khả năng sử dụng” dinh dưỡng của cây trồng và vi khuẩn.

Bạn nên kiểm tra hệ thống của mình bao lâu một lần? Nếu bạn đang tự mình kiểm tra, bạn sẽ cần kiểm tra nó một hoặc hai lần một ngày. Một lựa chọn thuận tiện hơn là mua một hệ thống định lượng – một máy tính có cảm biến và các máy bơm được kết nối với một dung dịch để giúp bạn kiểm tra nước trong bể chứa (mỗi 5 hoặc 10 giây) và tự động điều chỉnh nó.

Vậy các chất dinh dưỡng thuỷ canh tốt nhất cho hệ thống của bạn là gì?

Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn lựa chọn được các chất dinh dưỡng phù hợp.

Hãy nhớ rằng, trước khi mua bất kỳ giải pháp dinh dưỡng nào, có một số điều bạn cần ghi nhớ.

Trước tiên, bạn cần phải quyết định xem mình thiên về sự thuận tiện hay giá cả. Bạn có sẵn sàng chi nhiều hơn để hạn chế rắc rối và rủi ro gặp phải? Hoặc bạn đang muốn tiết kiệm chi phí và thử nghiệm với việc tự pha trộn hỗn hợp của riêng mình?

Có những tài nguyên khó tin được phát hiện trên các chất dinh dưỡng thuỷ canh. Như thường lệ, chúng tôi cung cấp tài nguyên miễn phí cho những người trồng như bạn để bạn có thể có một hệ thống  cây trồng thành công.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư nông nghiệp, hãy tới với Lisado. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Lisado cung cấp vật tư nông nghiệp chính hãng cùng các dịch vụ thi công nhà kính trồng rau, nhà màng, nhà lưới nông nghiệp trọn gói với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất đem lại nhiều giá trị quan trọng đối với bà con nông dân.

Nguồn tham khảo: https://university.upstartfarmers.com

Tham khảo thêm dinh dưỡng thủy canh Grow Master đậm đặc cho rau ăn lá

[ux_products cat=”125″]

5/5 - (2 bình chọn)
[martfury_products_list title="Dinh dưỡng trồng rau thủy canh Grow Master" links_group="%5B%7B%7D%5D" products="top_rated" cat="dung-dich-thuy-canh"]

Menu chính