Chữa táo bón cho trẻ bằng rau mồng tơi4

Chữa táo bón cho trẻ bằng rau mồng tơi

Cách chữa táo bón cho trẻ bằng rau mồng tơi có hiệu quả không? Cách làm như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong các nội dung bên dưới đây.

Đặc điểm của rau mồng tơi

Mồng tơi là loại rau có thân leo mềm, bên trong nhớt, màu xanh đậm. Đây cũng là loại rau phổ biến trong các bữa cơm hàng ngày của nhiều gia đình, đặc biệt là vào mùa hè bởi nó có tính mát.

Chắc hẳn có rất người hiện nay biết rằng rau mồng tơi là loại rau có dược tính khá cao, được sử dụng làm thuốc từ xa xưa. Không chỉ được sử dụng với công dụng giải nhiệt, lợi tiểu, mát máu,… rau mồng tơi còn có chứa chất nhầy giúp quá trình tiêu hóa bên trong cơ thể trở nên dễ dàng hơn.

Chữa táo bón cho trẻ bằng rau mồng tơi

Đặc điểm của rau mồng tơi

Rau mồng tơi có thể trị táo bón ở trẻ không?

Vậy rau mồng tơi có thể chữa táo bón ở trẻ nhỏ hay không? Cách chữa táo bón cho trẻ bằng rau mồng tơi có thực sự hiệu quả? Như đã phân tích ở trên thì rau mồng tơi là loại rau có tính hàn, cùng với đó là chứa nhiều chất nhầy, có thể mang lại hiệu quả trong việc kích thích nhu động ruột, làm giảm tình trạng táo bón.

Đối với tình trạng táo bón lâu ngày, đau quặn bụng, khó đi đại tiện thì rau mồng tơi được sử dụng như một phương pháp hỗ trợ lành tính, phù hợp với cả trẻ nhỏ. Không những vậy loại rau này còn được biets đến với công dụng hỗ trợ nhiều tình trạng khác như rối loạn tiêu hóa, tiểu tiện nóng buốt,…

Tuy nhiên phương pháp này không được chứng minh là có thể ngay lập tức mang lại hiệu quả chữa táo bón hay điều trị được dứt điểm. Vì vậy đây chỉ là một phương pháp hỗ trợ và giải quyết được tình trạng táo bón ở mức độ nhẹ.

Vì vậy bạn cần cân nhắc để áp dụng cách chữa táo bón cho trẻ bằng rau mồng tơi sao cho hiệu quả và an toàn nhất.

Chữa táo bón cho trẻ bằng rau mồng tơi

Rau mồng tơi có trị táo bón ở trẻ được không

Cách chữa táo bón cho trẻ bằng rau mồng tơi tại nhà

Dưới đây là hai phương pháp chữa táo bón tại nhà cho trẻ bằng rau mồng tơi đã được áp dụng khá nhiều và tuyệt đối an toàn cho trẻ nhỏ.

Sử dụng rau mồng tơi tác động trực tiếp

Phương pháp sử dụng rau mồng tơi tác động trực tiếp vào hậu môn của bé còn được gọi là ngoáy kết tràng. Cách làm là ba mẹ sẽ lấy một ngọn mồng tơi nhỏ, tươi non, ngâm rửa thật sạch, sau đó bóc lớp vỏ bên ngoài đi.

Sau đó sẽ trực tiếp đưa vào hậu môn của bé ngoáy từ 4 đến 5 lần để kích thích hậu môn. Tùy vào tình trạng táo bón hiện tại của các bé, ba mẹ nên áp dụng với tần suất sao cho phù hợp nhất. Thông thường chỉ sau một ngày là đã có thể thấy hiệu quả rõ rệt.

Chữa táo bón cho trẻ bằng rau mồng tơi

Cách chữa táo bón cho trẻ bằng rau mồng tơi

Sử dụng rau mồng tơi để hỗ trợ

Ngoài ra nếu tình trạng táo bón ở các bé không quá nặng thì bạn có thể chế biến các món ăn để hỗ trợ điều trị táo bón cho các bé. Nếu các bé còn quá nhỏ, đang ở thời kỳ ăn dặm thì ba mẹ có thể xay nhỏ hoặc nghiền nước cho bé uống.

Với các bé lớn hơn, ba mẹ có thể chế biến nhiều món ăn với rau mồng tơi để vừa kích thích khả năng ăn uống của bé, vừa mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị táo bón. Đây cũng là cách chữa táo bón cho bé bằng rau mồng tơi phổ biến, an toàn nhất mà ba mẹ không nên bỏ qua.

Một số lưu ý khi sử dụng rau mồng tơi để chữa táo bón

Bên cạnh việc tìm hiểu cách chữa táo bón cho bé bằng rau mồng tơi, ba mẹ cũng cần nắm được một vài lưu ý bên dưới đây.

  • Các phương pháp chữa táo bón bằng rau mồng tơi chỉ có tác dụng hỗ trợ chứ không thể điều trị dứt điểm ngay lập tức.
  • Nếu bé bị táo bón nặng thì tốt nhất là ba mẹ nên đưa bé đi khám để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.
  • Rau mồng tơi có tính hàn cao nên tuyệt đối không nên sử dụng cho các bé dễ bị lạnh bụng, đang bị ốm.
  • Không nên quá lạm dụng rau mồng tơi cho các bữa ăn của bé.
Chữa táo bón cho trẻ bằng rau mồng tơi

Lưu ý khi chữa táo bón cho trẻ bằng rau mồng tơi

Cách chữa táo bón cho trẻ bằng rau mồng tơi là một phương pháp an toàn, dễ thực hiện mà ba mẹ có thể thử áp dụng cho các bé nhà mình. Tuy nhiên ba mẹ cũng nên lưu ý để thực hiện một cách an toàn và mang lại hiệu quả tốt nhất. Và bạn đừng quên theo dõi website của LISADO để cập nhật những mẹo vặt hữu ích nhất nhé!

Rate this post

Menu chính