Để thành công khi trồng rau thủy canh cần chú ý những yếu tố nào?

Trồng rau thủy canh không cần chăm sóc nhiều nhưng đòi hỏi tính chính xác cao về nồng độ dinh dưỡng, gieo trồng chăm sóc đúng kỹ thuật. Vậy để thành công khi trồng rau sạch thủy canh cần chú ý điều gì? Một số thông tin trong bài viết dưới đây sẽ là gợi ý hữu ích cho bạn.

Chất dinh dưỡng cho hệ thống thủy canh

Khi trồng rau bằng phương pháp thủy canh, các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển không có sẵn trong nước mà phải bổ sung thêm. Nên để rau phát triển xanh tốt, bạn cần chọn đúng loại dưỡng chất phù hợp cho rau. Ví dụ với rau ăn lá, bạn nên sử dụng dung dịch thủy canh cho rau ăn lá và tất nhiên rau ăn quả cũng cần sử dụng loại chuyên dụng.

Bổ sung các dung dịch dinh dưỡng kịp thời cho hệ thống trồng rau thủy canh

Đặc biệt nếu xen canh nhiều loại cây trồng khác nhau trên cùng một hệ thống, bạn cần sử dụng chất dinh dưỡng thích hợp với nhiều loại rau. Chất dinh dưỡng cần pha đúng liều lượng theo hướng dẫn sử dụng tạo môi trường dinh dưỡng tốt nhất cho cây phát triển.

Và  khi mua dung dịch dinh dưỡng thủy canh, cần chú ý đến nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, nên  chọn sản phẩm của thương hiệu uy tín có nguồn gốc rõ ràng, cung cấp các nguyên tố đa, trung, vi lượng cần thiết cho cây trồng.

Thường xuyên kiểm tra nồng độ dinh dưỡng và mực nước

Khi trồng rau thủy canh, sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng phụ thuộc nhiều vào dưỡng chất thủy canh.  Vì thế khi trồng bạn nên chú ý đến nồng độ dinh dưỡng và mực nước của cây trồng. Thường xuyên theo dõi lượng dưỡng chất và bổ sung thêm khi đã cạn.

Đặc biệt nếu gieo trồng với quy mô lớn, số lượng rau trồng nhiều thì càng cần phải chú ý đến lượng dung dịch thủy canh. Rễ cây nhúng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng nên dễ hấp thụ hơn và tất nhiên dưỡng chất cũng nhanh hao hụt. Để kiểm tra nồng độ dung dịch dinh dưỡng thủy canh, bạn có thể sử dụng bút đo ph, bút đo ppm mua tại các cửa hàng vật tư thủy canh hay các đơn vị chuyên về trồng rau sạch.

Đo nồng độ pH cho dung dịch thủy canh

Cung cấp đủ oxy để cây trồng phát triển

Khi trồng rau bằng phương pháp thủy canh, bạn chú ý không để rễ cây ngập quá sâu trong nước vì rễ có thể bị ngập úng và hư hỏng do thiếu oxy. Để đạt hiệu quả cao khi gieo trồng, bạn cần bổ sung khí oxy thường xuyên cho môi trường thủy canh, nhất là khi áp dụng phương pháp trồng rau thủy canh tĩnh.  Để tạo không khí cho cây, tốt nhất bạn nên sử dụng máy sục khí.

Còn khi trồng rau theo phương pháp thủy canh hồi lưu thì  bạn không cần quá lo đến việc bổ sung khí oxy bởi thủy canh hồi lưu tạo sự luân chuyển tuần hoàn của dòng dinh dưỡng, cung cấp oxy cho cây trồng, không lo lắng cặn.  Cùng với đó,  rễ cây cũng hấp thu dưỡng chất tốt hơn nên rau trồng luôn xanh tươi, sinh trưởng nhanh, năng suất.

[martfury_products_list title="Giàn trồng rau thủy canh tại nhà phổ biến" links_group="%5B%7B%7D%5D" products="top_rated" cat="gian-thuy-canh"]

Gieo trồng, chăm sóc rau đúng kỹ thuật

Bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin hướng dẫn cụ thể từ việc ươm gieo hạt giống đến gieo trồng, chăm sóc rau, xây dựng màng che che chắn nắng mưa, xây dựng hệ thống giàn trồng chắc chắn.

Nếu cảm thấy khó khăn, bạn có thể liên hệ với các bên đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thủy canh để được hỗ trợ tối ưu nhất. Các chuyên gia và kỹ thuật viên sẽ đưa ra phương án xây dựng giàn trồng hợp lý, linh hoạt nhất theo đặc thù không gian mỗi gia đình. Thực hiện các quy trình gieo trồng đúng kỹ thuật, đảm bảo hiệu quả cao.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư nông nghiệp, hãy tới với Lisado. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Lisado cung cấp vật tư nông nghiệp chính hãng cùng các dịch vụ thi công nhà kính trồng rau, nhà màng, nhà lưới nông nghiệp trọn gói với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất đem lại nhiều giá trị quan trọng đối với bà con nông dân.

Để biết được những loại rau có thể trồng bằng phương pháp thủy canh, mời bạn xem thêm 13 loại rau dễ trồng bằng phương pháp thủy canh

Trên đây là những điều cần chú ý để phát triển tốt nhất hệ thống trồng rau thủy canh.  Nếu vẫn thấy băn khoăn khi xây dựng hệ thống gieo trồng, vui lòng liên hệ với Lisado để được tư vấn chi tiết hơn và hỗ trợ tối ưu nhất.

Tham khảo thêm dinh dưỡng thủy canh Grow Master đậm đặc cho rau ăn lá

[ux_products cat=”125″]

5/5 - (1 bình chọn)

Menu chính