Cách làm giá thể trồng dưa lưới đầy đủ dinh dưỡng

Giá thể cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng thay thế đất, vì vậy mà nó được dùng rất nhiều trong trồng thủy canh. Không chỉ vậy, với các loại cây leo như dưa lưới, giá thể được sử dụng rất phổ biến. Hãy cùng Lisado tìm hiểu về cách làm giá thể trồng dưa lưới đầy đủ dinh dưỡng cho cây trồng.

1. Chuẩn bị dụng cụ, nguyên liệu

Để có thể tự làm giá thể, bạn cần phải chuẩn bị nhiều dụng cụ như cuốc xẻng để trộn giá thể, sử dụng cân để đo lường thành phần có trong giá thể, bạt để phủ đống ủ và bảo quản chúng ở nhiệt độ thích hợp.

Ngoài ra, bạn còn phải chuẩn bị trước một vị trí đủ rộng để tiến hành ủ giá thể tùy theo khối lượng mà bạn định ủ.

Mụn xơ dừa là nguyên liệu chính làm giá thể trồng dưa lưới

Nguyên liệu để làm giá thể bao gồm mụn xơ dừa, phân chuồng (phân trâu, phân bò, phân gà), trấu tươi, phân bón NPK (5 – 10 – 3), vôi bột, supe lân dạng bột, chế phẩm EM1, nước sạch. Tùy theo lượng giá thể mà bạn định làm mà khối lượng mỗi nguyên liệu sẽ khác nhau.

2. Tiến hành ủ mụn xơ dừa

+ Mụn xơ dừa được làm bằng vỏ quả dừa và bã mía, bạn đem chúng đi nghiền nhỏ ra, sau đó ngâm vào nước khoảng 1 – 3 ngày để Tanin tan trong nước, bạn xả sạch nước để xả chát Tanin, dùng nước vôi để xả chát Lignin trong xơ dừa.

+ Xơ dừa sau đó cần được ngâm vào vôi tôi, khi chuyển sang màu nâu đất thì đem ngâm vài nước sạch để xả hết vôi và vắt kiệt. Mụn xơ dừa sẽ được trộn thêm phân NPK, vôi bột, supe lân để giữ đạm.

Khi đã trộn xong, bạn bắt đầu ủ mụn xơ dừa với chế phẩm vi sinh EM1 đã pha loãng để đảm bảo tăng khả năng phân hủy chất hữu cơ, giúp xơ dừa nhanh hoai mục.

Ủ mụn xơ dừa với các chế phẩm sinh học

+ Bạn đặt một lớp mỏng mụn xơ dừa ở vị trí ủ, sau đó tưới chế phẩm vi sinh EM1 lên, độ ẩm của nguyên liệu cần đạt 80 – 85%, khi vắt thấy nước rơi qua kẽ tay là được, bạn tiếp tục phủ thêm mụn xơ dừa và tưới cho đến khi đống ủ lên đến 1,2 – 1,5m thì dùng bạt che phủ lên để giữ nhiệt độ và che mưa cho đống ủ.

+ Sau 7 ngày, bạn nhớ đảo trộn và bổ sung độ ẩm cho đống mụn xơ dừa đang ủ, tiếp đó 25 – 30 ngày lại đảo 1 lần, đến khi đạt khoảng 45 ngày là có thể đem ra sử dụng.

3. Tiến hành ủ phân chuồng

+ Cách làm giá thể trồng dưa lưới cần có phân chuồng, phân chuồng bao gồm các loại phân gà, phân bò, phân trâu,… Các loại phân này được xếp thành từng lớp ở một vị trí khô ráo, không thấm nước, sau đó bạn tưới nước để phân có độ ẩm khoảng 60 – 70%, trộn thêm 1% vôi bột và 1 – 2% supe lân để giữ đạm.

Sau đó, bạn trộn chế phẩm Trichoderma với bã thực vật và rải đều lên mặt từng lớp phân chuồng, đến khi đống phân có độ cao khoảng 1m thì dùng bạt che phủ kín để tránh mưa.

+ Khoảng 7 ngày sau, khi nhiệt độ của phân lên tới 60 độ C thì các vi sinh vật đã giải chất hữu cơ, tiêu diệt các mầm mống gây bệnh, sau 20 ngày thì bạn tiến hành đảo trộn 1 lần, bạn chỉ cần ủ trong khoảng 45 ngày là hoàn thành.

4. Hun tro trấu để làm giá thể

Trấu tươi cũng có thể dùng làm giá thể để tạo độ tơi xốp cho cây trồng, tuy nhiên trấu tươi có thể có mầm bệnh hại nên hun trấu sẽ giúp loại bỏ toàn bộ mầm bệnh.

Ngày nay, trấu được hun bằng lò đốt trấu yếm khí, nhiệt độ cao và đảo đều để có được hiệu quả tốt nhất khi sử dụng.

5. Trộn hỗn hợp làm thành giá thể trồng dưa lưới

Mụn xơ dừa, phân chuồng hay tro trấu đều là giá thể tốt cho cây, tuy nhiên thì mỗi loại cũng có ưu nhược điểm riêng, như xơ dừa không đủ chất dinh dưỡng, tro trấu lại khó phân hủy,…

Vì vậy cách làm đất trồng dưa lưới đó là kết hợp các loại giá thể vào với nhau để đạt được chất lượng tốt nhất, hạn chế nhược điểm của nhau, cung cấp lượng dinh dưỡng tốt và sạch đến cây dưa lưới.

Trộn hỗn hợp làm thành giá thể trồng dưa lưới

Cách làm giá thể trồng dưa lưới có công thức như sau 70% mụn xơ dừa + 20% phân chuồng + 10% tro trấu, bạn trộn đều hỗn hợp này và tiến hành trồng cho cây hoặc để ươm hạt giống.

Lúc này giá thể đã có đủ chất dinh dưỡng và loại bỏ hết mầm bệnh gây hại cho cây. Tuy nhiên cây dưa lưới cần một lượng dinh dưỡng khá lớn để cây phát triển nhanh và đậu quả tốt, vì vậy bạn vẫn cần bổ sung thêm phân bón và dung dịch dinh dưỡng cho cây theo từng thời điểm.

Giá thể khi chưa sử dụng cần phải đặt ở nơi khô thoáng, đảm bảo độ ẩm phù hợp, tránh trộn lẫn với đất hoặc các loại giá thể đã qua sử dụng để không lây lan nguồn bệnh vào giá thể chưa sử dụng.

Giá thể được sử dụng thay thế đất trồng và có nhiều ưu điểm lớn như có độ thoát nước cao, tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng, thế nhưng bạn nên làm giá thể đúng kỹ thuật và xử lý vi sinh vật bằng các chế phẩm sinh học để giá thể có được chất lượng tốt nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết cách làm giá thể trồng dưa lưới cho trang trại của mình.

Lisado Việt Nam luôn cam kết đem lại những giá trị đích thực cho dịch vụ, sản phẩm nhằm thoả mãn các nhu cầu về dưa lưới thương mại, thực phẩm sạch của khách hàng: với chi phí thấp nhất, các công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm hướng đến khách hàng, không ngừng cải tiến chất lượng dịch vụ đảm bảo thỏa mãn nhu cầu cao nhất từ phía khách hàng.

5/5 - (1 bình chọn)
[martfury_products_list title="Vật tư thiết bị trồng dưa lưới" links_group="%5B%7B%7D%5D" cat="vat-tu-cay-an-qua"]
ĐK khảo sát dự án dưa lưới
Tư vấn, báo giá nhà màng trồng dưa lưới

Menu chính