Giá trị dinh dưỡng của rau chân vịt thủy canh

Bất ngờ với những giá trị dinh dưỡng của rau chân vịt

Là một loại rau rất dễ trồng nhưng chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ với những giá trị dinh dưỡng của rau chân vịt thủy canh. Đây là loại rau chứa nhiều thành phần cực kỳ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là có chứa chất chống ung thư.

1. Rau chân vịt – siêu thực phẩm cực kỳ có lợi đối với sức khỏe

Rau chân vịt hay còn có tên gọi là cải bó xôi, rau bina, có tên khoa học là Spinacia oleracea L. Chenopodiaceae.

Rau chân vịt thường có cuống nhỏ và lá xanh đậm, lá mọc chụm lại ở một gốc bé xíu,  thuộc họ nhà dền, có nguồn gốc ở những miền Tây Nam Á, miền Trung của Châu Á

Giá trị dinh dưỡng của rau chân vịt

Theo nghiên cứu, trong 100g rau bó xôi có 500mg natri, 375mg kali, 49mg canxi, 37 mg photpho, 37 mg magnesi, 29mg sulfur, 0,5mg mangan, 0,45mg kẽm, 2-5mg sắt, 0,13mg đồng, hàm lượng vitamin A, C, E, vitamin K và canxi cao, và còn có iot, arsen, niken… Thế nên, rau chân vịt còn được gọi là siêu thực phẩm với nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe con người.

Theo Đông y, rau chân vịt tính ngọt, mát, bổ ngũ tạng, thanh nhiệt trường vị, giải độc rượu, làm mắt sáng, chữa quáng gà, phòng chống các chứng lở môi, lưỡi, miệng và các chứng viêm khác như viêm bao tinh hoàn, trĩ, lở loét ở bệnh đái tháo đường. Đây được coi là món ăn ngon có tác dụng rất “thần kỳ” trong y học để phòng và chữa nhiều bệnh.

Rau chân vịt dễ trồng và chăm sóc, phù hợp với điều kiện khí hậu mát, lạnh vào mùa đông ở miền bắc. Loại rau này được trồng thủy canh phổ biến.

Giá trị dinh dưỡng của rau chân vịt thủy canh cũng ngang với trồng thổ canh, thậm chí là còn đảm bảo an toàn hơn nhờ phương pháp trồng hiện đại, khoa học và không dùng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình chăm sóc.

2. Những công dụng tuyệt vời của rau chân vịt thủy canh

+ Rau chân vịt có khả năng ngăn ngừa ung thư

Rau chân vịt có hàm lượng arotenoid nên có khả năng chống oxy hóa rất mạnh, giúp khống chế được các tế bào ác tính trong cơ thể, chúng có thể tham gia tích cực vào việc khống chế sự phân chia của các tế bào gây ung thư.

Trong rau chân vịt còn tìm thấy hoạt chất steroid có tác dụng thúc đẩy sự sản xuất protein tự nhiên trong cơ thể lên tới 20% rất tốt cho sức khỏe.

Thành phần carotenoid được tìm thấy trong rau chân vịt lại có khả năng phòng và ngừa ung thư tiền liệt tuyến. Những người thường xuyên ăn rau chân vịt cũng giảm đến 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Đây chính là giá trị dinh dưỡng của rau chân vịt thủy canh quan trọng nhất khiến loại rau này được coi là một loại “siêu thực phẩm vàng” đối với các bà nội trợ.

Tau chân vịt có thể được trồng thổ canh hoặc thủy canh đều được

+ Rau chân vịt giúp sáng mắt

Trong rau chân vịt có chất Luteun– 1 loại carotenoid có khả năng ngăn ngừa những bệnh liên quan đến mắt mắt như thoái hóa điểm đen, đục thủy tinh thể ở người già.

Duy trì việc uống nước ép chân vịt hàng ngày sẽ có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm mỏi mắt, nhất là đối với những người làm việc trên máy tính quá nhiều.

+ Rau chân vịt tăng cường sức khỏe tim mạch

Một trong những giá trị dinh dưỡng của rau chân vịt thủy canh được quan tâm nhiều nhất chính là chúng có tác dụng góp phần chữa các bệnh liên quan đến tim mạch như: xơ vữa động mạch, tiểu đường luôn cần những dưỡng chất có lợi để hòa tan nước và chất béo vón cục trong thành mạch máu.

+ Rau chân vịt giúp chắc xương

Trong rau chân vịt có nhiều vitamin K – chất mang lại lợi ích tuyệt vời cho hệ xương, đóng vai trò kích hoạt osteocalcin, một loại protein non- collagen chính trong xương.

Thành phần này đóng vai trò quan trọng giúp xương phát triển khỏe mạnh, phòng tránh các bệnh về xương khớp. Loại rau này còn được coi như một loại thuốc đông y có tác dụng phòng tránh loãng xương, giảm đáng kể tình trạng viêm khớp và đau khớp.

+ Rau chân vịt bổ máu

Trong thành phần của rau chân vịt có hàm lượng sắt dồi dào, tác dụng hỗ trợ tạo hồng cầu đồng thời giảm tình trạng thiếu máu rất hữu ích. Đây chính là lý do bạn nên duy trì một cốc nước ép rau chaa vịt mỗi ngày, nhất là chị em phụ nữ.

+ Rau chân vịt tốt cho dạ dày

Nếu để ý bạn sẽ thấy, rau chân vịt khi ăn có vị gần giống với rau mồng tơi. Đây là loại rau giúp tiêu hóa tốt, trị táo bón mãn tính cùng các chứng rối loạn tiêu hóa.

Rau rất tốt với những người bị viêm loét dạ dày, viêm đại tràng, đồng thời cải thiện hệ miễn dịch khỏe mạnh, phòng tránh bệnh tật.

+ Rau chân vịt làm đẹp da

Trong rau chân vịt có hàm lượng axit folic cao cùng các chất chống oxy hóa có trong rau chân vịt rất tốt cho da, giúp ngăn ngừa mụn, lão hóa da hiệu quả.

Rau chân vịt cũng có hàm lượng calo thấp, cho nên được rất nhiều chị em áp dụng dùng cho quá trình giảm cân của mình để có thân hình thon gọn.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc bí ngô (đỏ) theo phương pháp tưới nhỏ giọt

3. Rau chân vịt và những điều cần lưu ý khi sử dụng

Trong rau chân vịt có hàm lượng canxi và kẽm cao chính vì vậy không được dùng chung loại rau này với hải sản sẽ làm giảm khả năng hấp thụ các chất này của cơ thể.

Cũng vì trong rau chân vịt có hàm lượng canxi và kẽm cao nên những người bị sỏi thận thường được khuyến cáo là không nên dùng quá nhiều.

Lisado cung cấp vật tư thuỷ canh, vật tư cây ăn quả, trồng rau sạch tại nhà trên các khu vực sân thượng, ban công hay sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí hàng đầu: an toàn, tiện lợi, thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian chăm sóc.

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Menu chính