Làm thế nào để xây dựng một vườn thủy canh năng suất cao?

Làm thế nào để xây dựng một vườn thủy canh năng suất cao?

Thủy canh là hệ thống trồng cây trong môi trường nước. Vườn rau thủy canh có tốc độ phát triển nhanh hơn từ 30-50% và đạt sản lượng lớn hơn so với vườn rau được nuôi trồng trong đất. Cây trồng trong hệ thống thủy canh cũng ít gặp phải các vấn đề về sâu bệnh hơn.

Và để tự tạo dựng vườn thủy canh của bạn, hãy bắt đầu bằng việc xây dựng một hệ thống thủy canh. Sau đó, đưa cây trồng vào hệ thống để tiến hành nuôi trồng. Duy trì vườn thủy canh này và tận hưởng các loại rau củ tươi ngon và có lợi cho sức khỏe ngay tại nhà mình nhé.

PHẦN 1: XÂY DỰNG HỆ THỐNG THỦY CANH

 1. Chuẩn bị khay dung dịch nuôi trồng

Chiếc khay này sẽ là nơi chứa nước cung cấp cho cây trồng. Bạn có thể tạo một chiếc khay đựng dung dịch đơn giản từ gỗ. Chiều rộng của nó phụ thuộc vào số lượng cây bạn dự định trồng và lượng nước bạn sẽ sử dụng.

Chuẩn bị khay dung dịch nuôi trồng

 • Với 1 vườn cây nhỏ, hãy tạo một chiếc khung hình chữ nhật từ gỗ đã được xử lý có kích thước rộng 4 feet, 1 inch (1,2m; 2,54cm) và dài 8 feet, 1 inch (2,4m; 2,54cm). Sau đó, hãy lót vào trong một tấm nhựa polyetylen. Vật dụng này sẽ chứa được 20 galong (75L) nước.
 • Bạn cũng có thể sử dụng một chiếc khay nhựa sâu, rộng. Hãy chọn một bồn chứa có thể chứa được từ 10 đến 20 galong (38-75L) nước. Hãy lót chiếc khay với nhựa để chắc chắn dung dịch thủy canh của bạn không bị rò rỉ ra ngoài
 1. Thiết kế một tấm phao nổi bằng xốp

Để ngăn rễ và đất của cây khỏi bị mục rữa, hãy tạo một tấm phao nổi để chúng có thể nổi trong nước. Với vườn cây nhỏ, sử dụng tấm xốp có kích thước rộng dài 4×8 feet (1,2 x 2,4 m) và dày 1 ½ inch (3,8 cm). Kiểm tra xem các cạnh của tấm phao nền này có thể bị di chuyển lên xuống được không để chắc chắn cây trồng có thể nổi.

Thiết kế một tấm phao nổi bằng xốp

 1. Cắt khoét những lỗ hổng rộng 2 đến 3 inch (5-7cm) trên tấm phao

Dùng 1 rọ trồng rau thủy canh đặt lên tấm phao để làm kích thước mẫu khi thực hiện khoét lỗ bằng cưa. Khoét số lượng lỗ hổng vừa đủ cho số lượng cây bạn muốn trồng. Hãy đảm bảo chậu cây được đặt vừa vặn trong các lỗ đó và phần chậu thừa ra bên dưới tấm phao không quá 1/16 inch (0,4 cm).

Cắt khoét những lỗ hổng rộng 2 đến 3 inch (5-7cm) trên tấm phao

[martfury_products_list title="Giàn trồng rau thủy canh tại nhà phổ biến" links_group="%5B%7B%7D%5D" products="top_rated" cat="gian-thuy-canh"]

 1. Đặt các van nước nhỏ vào trong khay đựng dung dịch.

Các van thoát nước này sẽ đưa nước từ khay trồng ra ngoài để tránh trường hợp nước bị ứ đọng trong khay. Bạn có thể tìm mua chúng trong các cửa hàng bán dụng cụ máy móc cung cấp nước tưới gần nhà hoặc tại các vườm ươm cây trồng. Tốc độ chảy của chúng khác nhau theo số galong nước tối đa chảy được mỗi giờ (gph).

Đặt các van nước nhỏ vào trong khay đựng dung dịch.

 • Đối với một vườn trồng tiêu chuẩn, nếu bạn muốn khay dung dịch giữ được 5 galong (19L) nước mỗi giờ, hãy sử dụng 2 van thoát nước có tốc độ 2 gph.
 • Đục 2 lỗ ở đáy của khay. Sau đó, hãy cố định 2 chiếc van này vào trong các lỗ. Bịt kín các lỗ hổng xung quanh các van thoát nước này bằng epoxi hoặc keo nóng.
 1. Đặt một chiếc xô bên dưới khay dung dịch này

Chiếc khay cần được đặt trên giá đỡ hoặc một chiếc ghế. Hãy đặt 1 chiếc xô (chậu) bên dưới khay, ngay dưới các van thoát nước. Nước được thoát ra từ khay sẽ chảy vào trong xô.

Đặt một chiếc xô bên dưới khay dung dịch này

Nếu bạn thực hiện nuôi trồng ngoài trời, hãy đặt nó tại nơi có nắng trong sân nhà bạn. Hãy lựa chọn vị trí thích hợp để vườn cây hấp thụ được nhiều ánh sáng nhất có thể.

 1. Đổ nước vào trong khay

Đổ vào một lượng nước vừa đủ để làm đầy nửa khay. Tùy thuộc vào kích thước khay bạn chọn, cần từ 5 đến 20 galong (19 đến 75L) nước.

Đổ nước vào trong khay.

Bạn hoàn toàn có thể thêm nhiều nước hơn vào khay khi tiến hành trồng cây

 1. Thiết lập đèn cung cấp ánh sáng nếu bạn thực hiện nuôi trồng trong nhà

Vườn thủy canh có thể phát triển trong nhà với khí hậu ấm nóng, đặc biệt là kiểu khí hậu có ánh sáng mặt trời quanh năm. Nếu bạn đang nuôi trồng trong nhà, bạn sẽ cần đến đèn cung cấp ánh sáng cho việc nuôi trồng. Hãy sử dụng đèn Halogen kim loại hoặc bóng đèn natri. Cố định đèn phía trên khay cây trồng để cây hấp thụ được nhiều ánh sáng.

Thiết lập đèn cung cấp ánh sáng nếu bạn thực hiện nuôi trồng trong nhà

 1. Chuẩn bị dinh dưỡng cho cây

Sau đây bạn sẽ cần phải bổ sung chất dinh dưỡng hoặc phân bón vào trong nước để cây có thể phát triển. Bạn có thể mua loại dinh dưỡng được đặc biệt sản xuất dành cho thủy canh. Chúng sẽ giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển trong nước.

Chuẩn bị dinh dưỡng cho cây

PHẦN 2: TIẾN HÀNH TRỒNG CÂY

 1. Hãy chọn rau xanh ăn lá và các loại thảo mộc

Thủy canh mang lại hiệu quả lớn nhất với những cây rễ cạn ví dụ các loại rau xanh như rau diếp, rau bina và rau cải xoăn. Bạn cũng có thể trồng các loại thảo mộc như bạc hà, húng quế và cây thì là.

Hãy chọn rau xanh ăn lá và các loại thảo mộc

 • Hãy chọn những cây trồng có nhu cầu tương đồng về nước và ánh sáng. Khi được nuôi trồng gần nhau, tất cả chúng đều có thể phát triển tốt.
 • Khi mở rộng vườn thủy canh của mình, bạn có thể thử trồng các loại rau củ rễ sâu như củ cải đường, bí và dưa chuột.
 1. Tạo hỗn hợp chất nền trong chậu cây

Hãy bắt đầu thiết kế nền tảng cung cấp độ ẩm và không khí cho cây trồng. Sử dụng 8 phần đá trân châu và 1 phần xơ dừa. Bạn cũng có thể sử dụng chất khoáng bón cây (vermiculite) hoặc than bùn rêu thay vì xơ dừa.

Tạo hỗn hợp chất nền trong chậu cây

Nếu khí hậu khô nóng, hãy thêm nhiều xơ dừa vào cùng với đá trân châu. Còn đối với khí hậu ẩm, sử dụng ít xơ dừa hơn.

 1. Cho hỗn hợp chất nền vào trong chậu

Hãy sử dụng những chiếc chậu 4 inch có nhiều lỗ ở dưới đáy hoặc sử dụng các loại chậu trồng cây dạng lưới. Các lỗ hổng này sẽ giúp cây hấp thụ nước và dưỡng chất trong khay dung dịch dinh dưỡng. Cho hỗn hợp chất nền vào 1/3 chậu.

Cho hỗn hợp chất nền vào trong chậu

 1. Trồng cây

Hãy sử dụng các cây giống đã nảy mầm trong các khối đất. Đặt các khối đất chứa các cây con này vào trong chậu. Đổ các chất nền vào xung quanh và phía bên trên cây.

Làm thế nào để xây dựng một vườn thủy canh năng suất cao?

Sử dụng các cây con đã được trồng sẵn và đang bắt đầu phát triển sẽ giúp bạn dễ dàng hơn để xây dựng một khu vườn thủy canh. Đưa vào mỗi chậu một cây con như vậy.

 1. Đưa cây trồng vào trong khay dung dịch

Tưới một chút nước cho các cây và đưa chúng vào trong khay dung dịch. Nếu bạn đang sử dụng một tấm phao nổi, hãy đặt các chậu cây vào các lỗ hổng đã được đục sẵn trên tấm phao. Nếu bạn không sử dụng tấm phao nổi, chỉ cần đặt chúng vào trong nước trong khay. Hãy đảm bảo chỉ 1/6 inch rễ cây chìm trong nước. Điều này giúp cho rễ không quá bị ướt nhưng vẫn hấp thụ đủ nước để phát triển.

Đưa cây trồng vào trong khay dung dịch

PHẦN 3: DUY TRÌ VƯỜN THỦY CANH

 1. Tưới cây 1 lần mỗi ngày. Hãy tưới cây vào cuối mỗi ngày. Nếu chúng bắt đầu héo, hãy tưới 2 lần 1 ngày. Bạn cũng nên thêm nhiều nước hơn vào khay dung dịch nếu rau trồng có hiện tượng thiếu nước. Nếu các cây không phát triển được như bạn mong muốn, chúng có thể không được cung cấp đủ không khí và bị thừa độ ẩm. Hãy kiểm tra xem rễ cây có bị mục hay không. Nếu chúng đang bắt đầu có dấu hiệu hỏng, hãy di chuyển chúng lên cao hơn để rễ cây đỡ bị chìm sâu trong nước.

Làm thế nào để xây dựng một vườn thủy canh năng suất cao?

 1. Thêm dinh dưỡng cho cây khi cần. Nước trong khay nên được thoát ra ngoài từ từ thông qua các van thoát nước vào trong xô bên dưới. Mất khoảng từ 7 đến 10 ngày để thực hiện việc này. Trong quá trình này, hãy thêm một lượt dưỡng chất mới vào trong xô cùng với nhiều nước. Sau đó, đổ dung dịch trong xô này vào trong khay dung dịch. Việc này sẽ đảm bảo cho cây trồng có đủ dinh dưỡng để phát triển trong môi trường thủy canh.

Làm thế nào để xây dựng một vườn thủy canh năng suất cao?

 1. Đảm bảo các cây trồng được cung cấp đủ ánh sáng. Nếu bạn đang thực hiện nuôi trồng ngoài trời, hãy đảm bảo các cây trồng luôn được trực tiếp hấp thụ ánh sáng mặt trời từ 10 đến 15 giờ mỗi ngày. Nếu bạn nuôi trồng trong nhà, hãy bật đèn chuyên dụng dành cho nuôi trồng 15-20 giờ. Hãy hẹn giờ đèn của bạn để chúng có thể tự động tắt vào thời điểm được hẹn trước mỗi ngày. Bạn có thể mua các loại đèn đã được tích hợp sẵn chức năng hẹn giờ hoặc bạn có thể hẹn giờ để tự mình tắt đèn khi cần.

Làm thế nào để xây dựng một vườn thủy canh năng suất cao?

 1. Thu hoạch. Hãy dùng những chiếc kéo lớn chuyên dụng làm vườn để xén tỉa vườn rau của bạn. Cắt tỉa để ăn và để đưa cây về kích thước vừa phải. Hãy tỉa lá ở phần thân cây để ăn và thường xuyên thực hiện thu hoạch vườn rau của bạn như vậy để chúng có thể tiếp tục phát triển. Sau này bạn có thể trồng thêm các cây mới vào vườn thủy canh này hoặc thay thế các cây hiện tại tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Làm thế nào để xây dựng một vườn thủy canh năng suất cao?

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư nông nghiệp, hãy tới với Lisado. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Lisado cung cấp vật tư nông nghiệp chính hãng cùng các dịch vụ thi công nhà kính trồng rau, nhà màng, nhà lưới nông nghiệp trọn gói với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất đem lại nhiều giá trị quan trọng đối với bà con nông dân.

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Mời bạn tham khảo thêm: Làm thế nào để xây dựng một hệ thống thủy canh tại nhà?

Mua gian-Top
Mua giàn thủy canh online
Rate this post

Menu chính