Măng tây có vào mùa nào? Thời điểm trồng măng tây hợp lý nhất trong năm

Măng tây trồng mùa nào? Thời điểm trồng măng tây hợp lý nhất

Măng tây trồng vào mùa nào? Thời vụ gieo trồng măng tây là khi nào? Bạn đang băn khoăn tìm kiếm câu trả lời cho những thắc mắc này? Vậy thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết dưới đây. Có thể nó sẽ là những gợi ý hữu ích cho thắc mắc của bạn.

1. Thời điểm trồng măng tây thuận lợi trong năm

Măng tây thường được trồng vào 2 mùa vụ trong năm:

  • Vụ thu đông: gieo hạt giống măng tây vào cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 để trồng vào tháng 2, tháng 3 năm sau.
  • Vụ xuân hè: gieo hạt vào cuối tháng 2 đến tháng 4 và đem trồng từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch.

Nhiều người lựa chọn trồng măng tây vào đầu mùa xuân bởi thời tiết mùa xuân khá ấm áp, không có nắng gắt, lượng mưa cũng không quá nhiều, tránh tình trạng ngập úng. Đây là thời điểm thuận lợi để cây măng tây sinh trưởng và phát triển.

măng tây trồng mùa nào

2. Măng tây trồng vào mùa nào?

Tất nhiên măng tây sẽ có nhiều khi đến mùa thu hoạch măng. Tùy từng thời gian gieo trồng vào vụ thu đông hay xuân hè mà măng tây sẽ cho thu hoạch vào những thời điểm khác nhau.

Thường thì sau khi trồng từ 6 – 9 tháng, cây măng tây sẽ cho thu hoạch măng tơ, khi các cây măng con đạt chiều cao từ 20 – 30 cm. Ví dụ, nếu bạn gieo trồng măng vào mùa xuân ( tháng 2 hoặc tháng 3) thì măng sẽ cho thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10. Nếu gieo trồng măng vào vụ xuân hè (tháng 4 đến tháng 6 dương lịch) thì đến mùa đông (khoảng tháng 12) có thể thu hoạch măng.

Việc thu hái măng cũng khá dễ dàng. Bạn chỉ cần dùng tay nắm chặt sát gốc chồi măng, nghiêng cây rồi xoay nhẹ thì chồi măng sẽ dễ dàng bị tách ra.

Chú ý, khi thu hoạch măng nên thu hoạch vào buổi sáng sớm, từ 4h – 9h sáng. Sau khi thu hoạch xong, cần để măng tây vào nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời để cây măng không bị khô héo.

măng tây trồng mùa nào

Bạn có thể thu hoạch măng liên tục trong 15 ngày đầu. Sau đó thì tạm ngưng 15 ngày để bón phân, cung cấp dưỡng chất cho cây rồi mới tiếp tục thu hoạch. Có thể kết hợp cắt hạ ngọn để kích thích ra măng.

Nhìn chung, cứ 15 ngày thu hoạch sẽ có 15 ngày ngưng để chăm sóc cây. Sau 3 tháng thì ngưng hẳn, tiến hành đổi cây mẹ. Bạn nên tỉa bỏ cây già, cây còi cọc, mỗi bụi chỉ giữ lại 3 – 4 cây mẹ.

Mời bạn tham khảo: Cây giống măng tây xanh nhập khẩu giá tốt

3. Lưu ý khi thu hoạch măng tây

Chúng ta không nên thu hoạch măng vào mùa mưa vì sau khi thu hoạch măng vết gãy khi bẻ măng cây rất dễ bị ngấm nước, nấm bệnh dễ tấn công gây thối rễ chết cây.

Khi thu hoạch măng không nên tưới phân vì vô tình nước phân tưới vào vết gãy sẽ làm cây bị xót và thối dần từ vết gãy lan xuống toàn thân và bộ rễ.

măng tây trồng mùa nào

Mùa đông ở miền bắc thường khá lạnh, khi nhiệt độ xuống thấp dưới 15°C, cây sẽ rơi vào trạng thái ngủ đông. Thời gian này khi cây già ngả vàng, chúng ta cắt cây cách mặt đất 7-10 cm và tiến hành xới đất sâu 10 cm, cách gốc 10 cm, để phơi khô đất giống như để ải đất giúp diệt mầm bệnh, sâu hại trong đất, chăm sóc tốt nhất cho cây măng tây.

Sau khi đọc những thông tin trong bài viết, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi măng tây có vào mùa nào? Tùy theo mỗi giai đoạn gieo trồng khác nhau sẽ cho thời điểm thu hoạch măng tây khác nhau.

Nhìn chung, măng tây là một trong những loại rau lâu năm cần sự kiên nhẫn và tìm hiểu kỹ khi gieo trồng, chăm sóc. Hãy chia sẻ với chúng tôi kinh nghiệm gieo trồng của bạn ngay dưới bài viết này.

Lisado Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị, vật tư thủy canh như: giàn trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thế gieo trồng, hạt giống nhập khẩu chất lượng…Trồng rau thủy canh sẽ không còn là vấn đề khó khăn khi đội ngũ kỹ thuật của Lisado Việt Nam sẽ luôn đồng hồng cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng cho người mới từ A-Z, đảm bảo 100% thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Menu chính