Vì sao mướp không ra hoa cái. Bí quyết mà người làm vườn giấu bạn

Mướp không ra hoa cái là một vấn đề thường gặp trong trồng mướp. Đây là hiện tượng mà cây mướp chỉ ra hoa đực, không có hoa cái để thụ phấn và đậu quả. Trong bài viết này, LISADO Việt Nam sẽ giới thiệu cho bạn các nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này.

Giới thiệu về mướp 

Mướp là một loại rau quả phổ biến trong các gia đình Việt Nam. Mướp có nhiều công dụng như làm mát gan, giải độc, lợi tiểu, chữa ho, chống nóng,… Ngoài ra, mướp còn là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như canh mướp, xào mướp, mướp đắng nhồi thịt,…

mướp không ra hoa cái

Mướp – Loại rau quả thanh mát, bổ dưỡng

Tuy nhiên, không phải ai cũng trồng được mướp thành công. Một trong những vấn đề thường gặp khi trồng mướp là mướp không ra hoa cái, dẫn đến không có quả.

Nguyên nhân và cách khắc phục mướp không ra hoa cái

Thiếu ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của cây mướp. Ánh sáng ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, sinh trưởng và nảy mầm của cây. Nếu thiếu ánh sáng, cây sẽ chậm ra hoa, hoặc chỉ ra hoa đực.

Ngược lại, nếu có ánh sáng đủ, cây sẽ kích thích sự ra hoa cái. Theo các nghiên cứu, cây mướp cần ít nhất 8-10 giờ ánh sáng mỗi ngày để ra hoa cái.

mướp không ra hoa cái

Thiếu ánh sáng cũng là yếu tố khiến mướp không ra hoa cái

Cách khắc phục

Nếu bạn trồng mướp trong nhà, bạn cần chọn vị trí có ánh sáng tự nhiên nhiều nhất, tránh bị che khuất bởi các vật thể khác. Nếu bạn trồng mướp ngoài trời, bạn cần chọn vị trí có ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, tránh bị râm bởi các cây to khác.

Nếu bạn không có đủ ánh sáng tự nhiên, bạn có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo để bổ sung cho cây. Bạn có thể sử dụng đèn LED hoặc đèn huỳnh quang để chiếu sáng cho cây. Bạn nên đặt đèn cách cây khoảng 30-40 cm, và bật từ 8-10 giờ mỗi ngày. Bạn cũng nên tắt đèn vào ban đêm, để tạo ra chu kỳ ngày đêm cho cây.

Thiếu dinh dưỡng

Một nguyên nhân khác khiến mướp không ra hoa cái là thiếu dinh dưỡng. Mướp cần nhiều dinh dưỡng để phát triển, nếu thiếu dinh dưỡng sẽ làm giảm khả năng ra hoa và kết quả.

mướp không ra hoa cái

Bạn nên bón phân nhiều lân và kali giúp mướp mau ra hoa cái

Cách khắc phục

Bón phân cho mướp định kỳ, chọn loại phân có nhiều lân và kali để kích thích ra hoa.

Nhiệt độ phù hợp

Ngoài ra, nhiệt độ cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc ra hoa của mướp. Mướp là loại cây ưa nóng, nếu nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng sẽ làm giảm khả năng ra hoa.

Cách khắc phục

Trồng mướp vào mùa hè hoặc thu, tránh trồng vào mùa đông hoặc mùa mưa.

Cách tạo điều kiện thuận lợi cho mướp ra hoa cái

Ngoài việc khắc phục những nguyên nhân trên, bạn cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho mướp ra hoa cái bằng cách sau:

Tỉa bớt lá và cành

Tỉa bớt lá và cành giúp mướp tập trung dinh dưỡng cho hoa và quả, đồng thời tăng cường ánh sáng cho cây. Bạn chỉ cần tỉa bớt những lá và cành già, yếu, bị sâu bệnh, để lại khoảng 4-5 lá trên mỗi cành, hạn chế tình trạng mướp không ra hoa cái.

mướp không ra hoa cái

Tỉa bớt lá sâu, cành già sẽ giúp cây mau ra hoa

Phun thuốc kích thích ra hoa

Phun thuốc kích thích ra hoa giúp mướp tăng cường sinh lý và nhanh chóng ra hoa cái. Bạn hãy chọn loại thuốc kích thích ra hoa phù hợp với mướp, phun đều lên lá và cành vào buổi sáng hoặc chiều.

Thụ phấn thủ công 

Thụ phấn thủ công giúp mướp tăng tỷ lệ kết quả và tránh bị rụng hoa. Bạn hãy dùng bông gòn hoặc cọ nhẹ nhàng chạm vào nhụy của hoa đực, sau đó chuyển sang chạm vào nhụy của hoa cái.

LISADO Việt Nam – Địa chỉ cung cấp vật tư thủy canh chất lượng

LISADO Việt Nam là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực trồng rau sạch công nghệ cao, với các nhà kính hiện đại, tiết kiệm chi phí, phù hợp với từng loại cây trồng.

Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các giàn trồng rau thủy canh tại nhà kiểu lắp ghép mới siêu tiện lợi, dễ dàng di chuyển, phù hợp ban công, sân thượng có diện tích nhỏ hẹp. Bạn có thể tự tay trồng rau sạch cho gia đình mình mà không lo về vấn đề vệ sinh an toàn,

Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ luôn hỗ trợ bạn về các vấn đề kỹ thuật, tư vấn và giải đáp các thắc mắc như vì sao mướp không ra hoa cái,… LISADO Việt Nam không chỉ mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng, mà còn luôn đồng hành cùng bạn trong quá trình trồng rau thủy canh.

3/5 - (1 bình chọn)

Menu chính