Rau mồng tơi bị vàng lá – Nguyên nhân và cách khắc phục

Rau mồng tơi bị vàng lá là tình trạng thường gặp trong quá trình trồng loại rau này. Vậy nguyên dẫn đến tình trạng vàng lá ở rau mồng tơi là gì? Làm thế nào để khắc phục? Tất cả các thông tin mà bạn đang quan tâm sẽ được LISADO giải đáp đầy đủ trong nội dung bài viết.

Các nguyên nhân làm rau mồng tơi bị vàng lá

Rau mồng tơi là loại rau quen thuộc đối với nhà nông. Đây cũng là loại rau tương đối dễ trồng, chi phí rẻ, phù hợp cho mọi người có thể trồng ngay tại nhà. Việc trồng rau tại nhà cũng được đánh giá về tính an toàn, đảm bảo nguồn dinh dưỡng sạch cho cả gia đình.

Tuy nhiên có không ít nhà nông lại gặp phải tình trạng rau mồng tơi bị vàng lá. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là do đâu? Hiện nay theo các chuyên gia thì sẽ có hai nguyên nhân phổ biến nhất khiến rau mồng tơi có tình trạng bị vàng lá. Trong đó cụ thể:

Rau mồng tơi bị vàng lá do thiếu nắng, mật đồ trồng dày

Đây cũng là trường hợp khá phổ biến đối với nhiều gia đình ở thành phố muốn trồng rau mồng tơi để thu hoạch rau sạch cho cả gia đình. Tuy nhiên do địa hình nhà cũng như đặc điểm quy hoạch đô thị mà cây trồng thường sẽ gặp phải tình trạng thiếu ánh nắng.

Bên cạnh đó với mật độ trồng cây quá dày đặc, các cây rau mồng tơi đều không đảm bảo được tiếp nhận đủ ánh sáng, dẫn đến tình trạng lá mồng tơi nhanh bị vàng, không phát triển tốt. Đặc biệt là những cây còn thấp, những tầng lá bên dưới thường sẽ dễ bị vàng hơn, yếu và héo dần.

Từ đó tình trạng vàng lá có thể lây lan ra toàn bộ cây trồng, khiến người trồng không thể thu hoạch được như mong muốn. Vì vậy các gia đình khi muốn trồng rau mồng tơi ở các khu vực thành thị cần đặc biệt lưu ý vấn đề này.

rau mồng tơi bị vàng lá

Nguyên nhân rau mồng tơi bị vàng lá

Rau mồng tơi bị vàng lá do thiếu đạm

Nguyên nhân thứ hai có thể dẫn đến tình trạng mồng tơi sau khi trồng bị vàng lá có thể là do cây đang thiếu hàm lượng đạm cần thiết. Tuy nhiên việc bổ sung đạm cho rau mồng tơi không phải đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Trường hợp thiếu đạm sẽ khiến cây bị vàng lá, tuy nhiên việc bổ sung đạm quá liều có thể khiến cho cây bị cháy lá. Do đó người trồng cần phải nắm được hàm lượng đạm phù hợp để bổ sung cho cây trồng của mình.

Cách khắc phục rau mồng tơi bị vàng lá

Để khắc phục tình trạng mồng tơi bị vàng lá khi trồng, bạn có thể áp dụng các biện pháp bên dưới đây.

  • Đối với trường hợp cây trồng bị vàng lá do thiếu nắng, mật độ trồng dày thì tốt nhất là bạn nên nhổ bớt cây rồi đặt các chậu rau ở những nơi đón được nhiều ánh nắng nhất. Nên duy trì mật đồ rau mồng tơi ở mức phù hợp, thường xuyên tỉa lá để đảm bảo cây được phát triển đồng đều.

  • Đối với trường hợp rau bị vàng lá do thiếu đạm thì bạn có thể sử dụng dụng dịch trùn quế Sfarm. Pha dung dịch với tỷ lệ 1:400 rồi tưới trực tiếp lên lá mồng tơi. Lúc này hàm lượng đạm sẽ được bổ sung trực tiếp vào lá và mang lại hiệu quả rõ rệt nhất.

rau mồng tơi bị vàng lá

Cách khắc phục tình trạng mồng tơi bị vàng lá

Hướng dẫn trồng và chăm sóc rau mồng tơi tại nhà

Dưới đây là các bước hướng dẫn cơ bản nhất để bạn có thể trồng rau mồng tơi tại nhà hiệu quả nhất.

  • Chuẩn bị các dụng cụ

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để có thể trồng rau mồng tơi tại nhà. Trong đó bao gồm đất trồng, chậu hoặc thùng xốp, hạt giống và các loại phân ure,…

  • Gieo hạt và tưới nước

Trước tiên bạn cần cho đất trồng vào dụng cụ trồng, sau đó rải hạt với mật độ phù hợp và lại tiếp tục phủ một lớp đất mỏng hơn. Sau đó bạn sẽ phải thực hiện tưới nước bằng vòi phun nhẹ nhàng, mỗi ngày tưới 2 lần. Nên để cây ở các khu vực nhiều ánh nắng để đảm bảo cây phát triển tốt nhất.

  • Bón phân và thu hoạch

Trong quá trình trồng bạn có thể bón phân trùn quế để rau không bị vàng lá hoặc phân ure để giúp lá rau to và xanh hơn. Sau 25 đến 30 ngày trồng bạn có thể cắt ngọn, lá để ăn và lại tiếp tục chăm sóc để cây phát triển tiếp.

rau mồng tơi bị vàng lá

Hướng dẫn cách trồng mồng tơi tại nhà

Trên đây là các hướng dẫn chi tiết nhất để giúp bạn nắm được nguyên nhân khiến rau mồng tơi bị vàng lá cũng như cách khắc phục sao cho an toàn mà hiệu quả nhất. Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo thêm các kinh nghiệm trồng rau mồng tơi trong những bài viết tiếp theo của LISADO.

Rate this post

Menu chính