Sự nảy mầm của hạt diễn ra như thế nào?

Mọi người đã biết tới sự nảy mầm của hạt diễn ra như thế nào chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của LISADO Việt Nam để hiểu về quá trình nảy mầm của hạt và  hướng dẫn mọi người cách giúp hạt nảy mầm nhanh và đạt hiệu quả cao nhất nhé.

Sự nảy mầm của hạt diễn ra như thế nào?

Các loại hạt ở các cây trồng khác nhau đều có sự khác biệt đáng kể, nhưng về cơ bản hiện tượng sự nảy mầm của hạt diễn ra là đều như nhau bao gồm có 3 giai đoạn chính:

Sự nảy mầm của hạt diễn ra là đều như nhau

Giai đoạn hấp thu nước

Trong giai đoạn này trong sự nảy mầm của hạt, hạt dường như không có sự thay đổi gì, nhưng thật ra, bên trong của hạt, các tế bào đã bắt đầu thực hiện hấp thu nước. Quá trình này diễn ra khá nhanh. Ở 1 số hạt, thường là những hạt vỏ cứng như hạt mướp đắng, chanh bưởi,..tình trạng trương nước rất ít có thể thấy được rõ ràng. Còn với các hạt mềm như hạt đậu thì sự trương nước sẽ thất rất rõ qua tình trạng gia tăng kích thước và bong tróc của vỏ hạt.

Giai đoạn trao đổi chất

Sau khi hạt đã được hấp thụ đủ nước, chất dinh dưỡng dự trữ trong hạt được tiêu hóa thông qua hô hấp để mang năng lượng quan trọng cho những hoạt động khác. Sự xuất hiện của khí O2 trong đất, vậy nên là vô cùng quan trọng để thực hiện hoạt động trao đổi chất  theo hướng tích cực. Trong giai đoạn này, hạt cũng sẽ cảm nhận ánh sáng và chuẩn bị cho quá trình quang hợp tạo thức ăn.

Giai đoạn tạo rễ

Khi hạt đã hội đủ “sức mạnh” cần thiết trong cuối giai đoạn thứ 2 thì hoạt động phân chia cũng như kéo dài tế bào diễn ra rất nhanh và mạnh mẽ. Rễ khi này sẽ bắt đầu xuất hiện và nhô ra lên khỏi phôi hạt.

Rễ khi này sẽ bắt đầu xuất hiện

Vai trò của ánh sáng với sự nảy mầm của hạt

Không phải mọi hạt giống đều phải có ánh sáng để giúp hạt nảy mầm: sẽ có 1 số hạt cần còn số khác thì lại không. Hạt giống theo nhu cầu ánh sáng cơ bản được chia thành 3 nhóm.

Nhóm cần sáng

Nghĩa là hạt nằm ở nhóm này không thể thể nảy mầm được nếu thiếu ánh sáng ví dụ như hạt xà lách. Thường thì những hạt sở hữu kích thước bé sẽ nằm ở nhóm này. Vậy nên, hạt cần phải được gieo nông và phủ 1 lớp đất mỏng bên trên.

Nhóm không cần ánh sáng

Nhiều loại hạt không thể nảy mầm nếu bị ánh sáng chiếu vào trong giai đoạn này ví dụ như hạt hành. Độ nông của hạt khi gieo, sẽ không mấy cần thiết so với nhóm cần sáng. Nhưng nếu gieo hạt quá sâu có thể không tốt cho khả năng trồi lên mầm.

Nhóm trung lập

Đây là nhóm hạt có hay không có ánh sáng thì sẽ đều nảy mầm. Ví dụ như hạt rau cải ngọt. Nhưng cần lưu ý về khả năng tiếp cận ánh sáng của mầm ngay sau khi sự nảy mầm của hạt xảy ra.

Hạt giống theo nhu cầu ánh sáng cơ bản được chia thành 3 nhóm

Một số phương pháp làm sự nảy mầm của hạt nhanh nhất

Dưới đây là 1 số cách giúp sự nảy mầm của hạt nhanh chóng mà mọi người nên tham khảo:

Cách làm không sử dụng thuốc

Dưới đây cách kích thích hạt nảy mầm nhanh không dùng thuốc mà bạn cần làm:

Bước 1: Ngâm hạt trong nước tầm 2 tiếng. Hãy nhớ mọi người nên sử dụng nước ở nhiệt độ thường để ngâm.

Bước 2: Chuẩn bị 1 hộp nhựa có nắp kín. Tiếp tới sử dụng 1 hoặc 2 lớp khăn giấy ẩm nước để bên trong hộp

Bước 3: Lấy hạt giống đã ngâm và rải đều trên lớp khăn giấy ướt rồi phủ 1 lớp mỏng khăn giấy ướt khác lên phần hạt giống này

Bước 4: Đậy kín nắp lại để độ ẩm của hạt giống được giữ

Dùng thuốc kích thích

Với cách kích thích bằng thuốc để hạt nảy mầm thì các bước làm cũng tưng tự như cách ươm hạt giống không sử dụng thuốc bên trên. Nhưng điểm khác biệt đó chính là khi sử dụng nước ngâm hạt giống mọi người cần phải lấy nước pha cùng với thuốc kích thích giúp hạt nảy mầm.

Nhưng nếu lựa chọn cách dùng thuốc kích thích hạt nảy mầm này, thì trước khi sử dụng bạn cần đọc kỹ chỉ dẫn sử dụng trên bao bì để đong được liều lượng phù hợp. Nếu pha thuốc bị sai tỉ lệ cho phép, hạt giống sẽ không nảy mầm được.

Một số cách giúp sự nảy mầm của hạt nhanh chóng

Lời kết

Bài viết trên đã chia sẻ tới mọi người về sự nảy mầm của hạt xảy ra như thế nào cũng như các phương pháp giúp hạt nảy mầm nhanh hơn. Mong rằng bài viết này của LISADO Việt Nam sẽ hữu dụng cho quý bạn đọc.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Menu chính