Những điều bạn cần biết về trứng gà – thực phẩm giàu dinh dưỡng

Những điều bạn cần biết về trứng gà – thực phẩm giàu dinh dưỡng

Trứng là là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, ngon và dễ ăn, dễ chế biến, ngoài ra chúng tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người. Nếu khám phá sâu, bạn sẽ thấy còn nhiều thứ mình chưa biết về loại thực phẩm này.

1. Thành phần dinh dưỡng của trứng gà

Protein

Thành phần dinh dưỡng đầu tiên phải kể đến trong trứng gà là Protein. Đây là thực phẩm cung cấp nguồn protein rất dồi dào. Theo nghiên cứu, trong 100g trứng gà có chứa 10.8g protein.

Trứng gà là loại thực phẩm rất giàu protein

Chính vì giàu đạm nên trứng gà cực kỳ tốt cho trẻ em, là thực phẩm cần thiết giúp trẻ phát triển chiều cao và cân nặng. Trứng gà cũng là thực phẩm không thể thiếu đối với những người muốn rèn luyện sức khỏe cơ bắp.

Choline

Choline là thành phần dinh dưỡng rất cần thiết cho hoạt động của các tế bào, sự trao đổi chất, tốt cho hoạt động chức năng của não và thần kinh. Chúng tham gia vào quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể.

Đối với trẻ em, choline còn có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật bẩm, sinh và thúc đẩy phát triển trí não của trẻ. Trong khi đó, trứng có chứa hàm lượng choline cao. Chỉ cần 1 quả trứng cũng đủ cung cấp 50% lượng choline cần thiết hàng ngày cho cơ thể.

Chất béo

Trong trứng có chứa lượng lớn cholesterol (100g trứng chứa 600mg cholesterol). Đồng  thời, trứng gà cũng có chứa nguồn chất béo quý lecithin.

Nhiều người cho rằng, trứng ăn trứng gà không tốt bởi có chứa nhiều cholesterol nhưng chính thành phần lecithin trong đó đã giúp ngăn ngừa tích lũy và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể. Thế nên, trứng gà hoàn toàn tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người.

Các vitamin

Người ta còn tìm thấy một lượng lớn các vitamin hữu ích có trong trứng gà. Cụ thể là : các vitamin A, B1, B6, E, K và khoáng chất (canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm, đồng, mangan và selen) cần thiết.

Trứng gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Trứng gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Trong đó, quan trọng nhất là vitamin E, selen hữu cơ, canxi và các chất chống oxy hóa khác. Chúng có tác dụng rất lớn trong việc ngăn ngừa quá trình oxy hóa, lão hóa và hình thành các mảng trong động mạch.

Thành phần dinh dưỡng trong lòng đỏ trứng gà

Một quả trứng gà thì có khoảng 33% là lòng đỏ. Lòng đỏ là bộ phận có nhiều giá trị dinh dưỡng nhất trong quả trứng. Bao gồm: 13,6% chất đạm; 1,6% chất khoáng; 29,8% chất béo cùng các khoáng chất như kẽm, đồng, mangan, i-ốt, sắt… và các vitamin A, B1, B6, D, K….

Thành phần dinh dưỡng của lòng trắng trứng gà

Thành phần của lòng trắng trứng gà bao gồm: 10,3% chất đạm, còn chất béo và chất khoáng rất thấp, có một ít vitamin B2 và B6. Còn lại chủ yếu là nước.

2. Những lợi ích của trứng đối với sức khỏe

Bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

Trứng gà chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, chính vì thế, đây được coi là thực phẩm cực kỳ có lợi đối với sức khỏe. Đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai, hay những người đang trong giai đoạn luyện tập thể thao, vận động nhiều về cơ bắp.

Trứng gà bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

Trứng gà là thực phẩm rẻ tiền, nhưng hàm lượng dinh dưỡng cao, lượng đạm cao gấp đôi so với hải sản. Các vitamin, khoáng chất trong trứng gà đều là những dưỡng chất cần thiết để bổ sung cho cơ thể.

Tốt cho mắt

Trẻ em được khuyên nên ăn trứng gà thường xuyên bởi đây là thực phẩm cực kỳ tốt cho đôi mắt. Trứng gà có chứa chất lutein và zeaxanthin (có nhiều trong lòng đỏ).

Đây là 2 chất chống oxy hóa cực kỳ hữu hiệu, có tác dụng bảo vệ thị lực tránh khỏi các tác nhân gây hại của tia cực tím.

Tốt cho tim mạch

Nghiên cứu cho thấy, ăn trứng gà có thể ngăn ngừa được các bệnh về tim mạch. Trong lòng đỏ trứng gà có chứa thành phần chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn và axit béo.

Trong đó hơn một nửa là axit oleic (omega 9) – thành phần chính của dầu oliu. Đây là chất có tác dụng rất lớn trong việc phòng và ngăn ngừa bệnh tim.

Tốt cho gan

Protein là chất cần thiết có tác dụng hồi phục tổn thương của tế bào gan. Còn chất lecithin có tác dụng thúc đẩy quá trình tái sinh của tế bào gan, nâng cao khả năng chuyển hoá và miễn dịch của cơ thể.

Trứng gà tốt cho gan

Hai chất này đều có rất nhiều trong trứng gà. Thế nên, trứng gà luôn được xếp vào danh sách các thực phẩm tốt cho gan.

Tốt cho trí nhớ

Chất lecithin và sắc tố vàng trong lòng đỏ trứng gà là chất cần thiết và cực kỳ quan trọng góp phần vào sự phát triển của hệ thống thần kinh và cơ thể. Chúng còn có tác dụng cải thiện trí nhớ, phòng và ngăn chặn chứng mất trí nhớ ở người già.

Giúp giảm mỡ máu, phòng xơ vữa động mạch

Trong trứng gà có chứa cholesterol nhưng lại đồng thời có chất lecithin vô cùng quý hiếm. Chất này có tác dụng thanh lọc cholesterol trong cơ thể. Nhờ vậy, chúng có tác dụng hỗ trợ giảm mỡ máu đối với những người béo phì hoặc mắc bệnh máu nhiễm mỡ.

Chất lecithin trong trứng gà còn có tác dụng cực tốt đối trong việc phòng và điều trị bệnh xơ vữa động mạch. Điều này đã được kiểm chứng thực tế bởi những người mắc bệnh này.

Ăn trứng gà có khả năng phòng chống ung thư

Trong trứng gà có nhiều vitamin B2 và nhiều khoáng chất như nguyên tố vi lượng selen. Những chất này đều có tác dụng chống ung thư.

Trứng gà có nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Trứng gà có nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Làm chậm quá trình lão hóa

Trứng gà không chỉ bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà còn chứa hàm lượng vi chất chống oxy hóa rất cao. Ăn trứng gà thường xuyên, chế biến đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ, đồng thời làm chậm quá trình lão hóa.

3. Các món ăn ngon dễ chế biến từ trứng

Trứng chiên trộn thịt băm

Nguyên liệu món ăn này đều là những đồ dễ kiếm: trứng gà, thịt lợn băm (có thể thay thế bằng thịt bò), hành, rau mùi, gia vị.

Tất cả chỉ cần trộn đều và chiên vàng 2 mặt là đã có một món ăn ngon, mùi vị hấp dẫn, đưa cơm. Món này cũng rất dễ ăn đối với các bé.

Trứng lá ngải

Chỉ cần một nắm lá ngải non thái nhỏ trộn với trứng, thêm gia vị vừa ăn là bạn đã có đủ nguyên liệu cho món trứng lá ngải ngon và hấp dẫn, lạ miệng.

Trứng lá ngải

Bạn có thể chiên hoặc hấp đều được tùy theo khẩu vị của từng người. Món ăn này không chỉ ngon mà còn có tác dụng trị bệnh đau đầu, giúp ngủ ngon, sâu giấc.

Trứng gà lá mơ

Món này chế biến giống hệt với món trứng lá ngải. Hương vị của trứng gà lá mơ hấp dẫn. Đây là món ăn bổ dưỡng, là bài thuốc dân gian được áp dụng điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, chữa đau bụng, đầy hơi, lạnh bụng.

Mướp đắng xào trứng

Món mướp đắng xào sẽ bớt vị đắng gắt khi có thêm trứng. Đồng thời tăng thêm hương vị thơm ngon của món ăn.

Canh trứng lá hẹ

Trứng là nguyên liệu không thể thiếu để nấu món canh lá hẹ có hương vị đặc biệt. Món ăn này rất được các đấng mày râu yêu thích. Chúng có tác dụng tốt đối với sinh lý nam giới.

Trứng là nguyên liệu của nhiều món ăn hấp dẫn khác

Trứng nguyên liệu của rất nhiều món ăn khác: canh trứng cà chua, nem rán, chả… Trứng được dùng như một chất kết dính, nguyên liệu để làm tăng hương hương vị của món ăn.

Canh trứng cà chua

Còn với bình thường, chỉ đơn giản với trứng luộc, trứng tráng hay trứng ốp cũng đủ để bạn có một món ăn điểm tâm bữa sáng đủ chất dinh dưỡng để làm việc, học tập trong cả ngày.

Hình 3: Trứng gà là nguyên liệu chế biến rất nhiều món ăn ngon

4. Cách bảo quản trứng gà được lâu

Cách đơn giản nhất mà nhiều người thường áp dụng trong cách bảo quản trứng gà là để vào tủ lạnh. Đây là cách đơn giản, tiện lợi đối với những người nội trợ bận rộn. Ngoài ra, còn có khá nhiều cách bảo quản trứng nhằm giữ nguyên chất dinh dưỡng của trứng trong  thời gian dài ngày:

Để trứng trong mùn cưa, trấu khô

Đây là cách đơn giản để bảo quản trứng của những người chăn nuôi gà. Chỉ cần rải mùn cưa, trấu khô trong cái thùng sạch, cứ trên 1 lớp như vậy thì đặt 1 lớp trứng.

Cách này có thể bảo quản trứng trong vài tháng và giữ cho trứng không bị vỡ.

Đặt trứng trong mùn cưa, trấu khô là cách bảo quản thường thấy

Đặt trứng trong mùn cưa, trấu khô là cách bảo quản thường thấy của những người nuôi gà

Để trứng cùng các loại đậu

Những người nuôi gà thường để trứng cùng với các loại đậu như: đậu xanh, đậu đen… có thể bảo quản trứng trong một thời gian khá dài mà không lo bị hỏng.

Vùi trứng trong muối khô

Rải muối trong thùng sạch và đặt trứng lên, cứ một lớp muối thì đặt một lớp trứng. Cách này giúp bảo quản trứng rất tốt mà khi ăn trứng cũng không bị mặn.

Bảo quản trứng bằng nước vôi

Bạn có thể đặt trứng trong vò, vại hoặc bình sạch. Sau đó đổ nước vôi nồng độ 2 đến 3% vào bình. Để mực nước ngập cao hơn trứng tầm 20cm trở lên. Cách bảo quản này có thể giữ cho trứng nguyên vẹn về chất dinh dưỡng từ 3 – 4 tháng.

Với thời tiết ở miền Bắc, mùa đông bạn có thể để trứng gà trong rổ sạch, đặt ở nơi khô ráo, thoáng là có thể bảo quản được dài ngày. Tránh để trứng ở nơi có ánh nắng trực tiếp. Hoặc đơn giản là bọc trứng vào giấy hay nilon và để ở nơi khô ráo là cũng bảo quản được thời gian dài.

SẢN PHẨM ĐÃ CHỌN MUA
0