cac-benh-thuong-gap-o-dua-luoi

Dấu hiệu nhận biết hoa cái dưa lưới bị vàng

Vào mùa mưa, thời tiết thay đổi và độ ẩm không khí cao. Đây là giai đoạn dưa lưới dễ mắc các bệnh hại nhất. Mỗi bệnh sẽ có các dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục khắc nhau. Mời bạn cùng Lisado tìm hiểu các bệnh hoa cái dưa lưới bị vàng thường gặp trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm sinh học của cây dưa lưới

Dưa lưới thuộc họ bầu bí, có thời gian sinh trưởng ngắn, trồng được nhiều vụ trong năm. Để cây sinh trưởng và phát triển tốt đòi hỏi một số yêu cầu như sau:

  • Nhiệt độ: nhiệt độ tối ưu cho cây phát triển từ 18-28 độ C. Dưa lưới có thể chịu được nhiệt độ lên tới 40 độ C nhiều giờ mỗi ngày.
  • Ánh sáng: Dưa lưới phát triển tốt trong điều kiện khí hậu ấm khô và nhiều ánh sáng. Quang kỳ ngắn kết hợp với cường độ ánh sáng mạnh sẽ thúc đẩy cây ra hoa cái nhiều, tăng tỷ lệ đậu trái, trái chín sớm, năng suất cao. Khi trời âm u, ít ánh sáng, có mưa phùn thì cây dưa lưới phát triển kém, đặc biệt giảm khả năng đậu trái và phẩm chất trái.
  • Độ ẩm: Độ ẩm không khí thích hợp là 45-55%. Độ ẩm cao sẽ khiến cây dễ bị bệnh hại xâm nhiễm. Độ ẩm đất thay đổi đột ngột, nhiệt độ không thích hợp sẽ gây ra hiện tượng quả phát triển không bình thường, không cân đối, dị hình.
Dưa lưới dễ mắc bệnh hại vào mùa mưa, thời tiết thất tiết

Dưa lưới dễ mắc bệnh hại vào mùa mưa, thời tiết thất tiết

Khi ở trong điều kiện thuận lợi, dưa lưới phát triển rất tốt và cho năng suất cao. Tuy nhiên, khi các yếu tố kể trên có nhiều biến đổi sẽ khiến cho dưa lưới dễ mắc phải một số bệnh hại dưới đây.

Các bệnh ở dưa lưới thường gặp

1. Bệnh sương mai ở cây dưa lưới

Dấu hiệu nhận biết: Vết bệnh ban đầu là những chấm nhỏ, không màu hoặc màu xanh nhạt sau đó chuyển sang màu vàng đến nâu nhạt, hình tròn đa giác hoặc bất định, thường giới hạn bởi gân lá.

Bệnh sương mai ở cây dưa lưới

Bệnh sương mai ở cây dưa lưới

Nguyên nhân: Bệnh này thường lây lan từ các lá già ở gốc, sau đó lan dần lên lá non. Bệnh xuất hiện khi gặp thời tiết mưa nhiều, nhiệt độ thấp, độ ẩm cao.

Cách khắc phục: Sử dụng Ridolmin Gold 68WG, Aliette 800WG.

2. Bệnh thán thư ở cây dưa lưới

Dấu hiệu nhận biết: Đốm bệnh là những đốm tròn không đều đặn, màu nâu, nâu đen, kích thước khoảng 3-10mm. Lá bệnh nặng có rất nhiều đốm và lá bị nhăn, trên quả đốm bệnh bị úng nước, các đốm bệnh phát triển nhanh liên kết lại làm thành các vết thối rộng ra.

Bệnh thán thư ở cây dưa lưới

Bệnh thán thư ở cây dưa lưới

Nguyên nhân: Thời tiết mưa nắng thất thường giúp cho nấm hại phát triển

Cách khắc phục: Sử dụng thuốc hóa học có hoạt chất Flusilazole (min 92,5%), Difenoconazole (min 96%)

3. Bệnh thối thân, nứt thân, chảy nhựa ở cây dưa lưới

Dấu hiệu nhận biết: Đầu tiên trên thân có đốm hình bầu dục, hơi lõm, màu vàng nhạt có nhựa nâu đỏ ứa ra. Bệnh nặng thân nứt nẻ thành vết dài màu nâu xám, ngọn chùn, quả không phát triển, đôi khi làm chết của cây.

Bệnh thối thân, nứt thân, chảy nhựa ở cây dưa lưới

Bệnh thối thân, nứt thân, chảy nhựa ở cây dưa lưới

Nguyên nhân: độ ẩm cao và nhiệt độ cao, cây trồng được bón quá nhiều đạm.

Cách khắc phục: phun phòng Oxycin theo định kì, bôi vôi gốc khi cây từ 20-25 ngày tuổi.

4. Bệnh héo thân, chết cây con ở cây dưa lưới

Dấu hiệu nhận biết: cây con thường dễ đổ ngã, bộ rễ nhanh bị thối nhưng lá vẫn xanh.

hoa cái dưa lưới bị vàng

Bệnh héo thân, chết cây con ở cây dưa lưới

Nguyên nhân: Do đất trồng, giá thể trồng bị nhiễm nấm bệnh hại gốc, thời tiết mưa ẩm kéo dài.

Cách khắc phục: Trước khi xuống giống, cần xử lý đất và khử trùng đất bằng nước vôi trong và làm đất thông thoáng nhất có thể.

5. Bệnh lở cổ rễ, thối gốc ở cây dưa lưới

Dấu hiệu nhận biết: Biểu hiện đầu tiên là ở phần gốc sát mặt đất xuất hiện chấm nhỏ màu đen, sau đó lan rộng rất nhanh bao bọc quanh cổ rễ khiến thân, lá cây bị héo rũ. Sau khoảng 1 tuần thì rễ và gốc cây bị thối nhũn, cây đổ gục và chết lụi.

hoa cái dưa lưới bị vàng

Bệnh lở cổ rễ, thối gốc ở cây dưa lưới

Nguyên nhân: Do các loại nấm như Fusarium solani f.s. phasceli, Rhizoctonia solani Kuhn…gây ra, chúng phát triển mạnh trong điều kiện mưa nhiều, nhiệt độ thấp, hoặc thời tiết nóng lạnh bất thường. Đất bị trũng và ứ đọng nước.

Cách khắc phục:

  • Khi làm đất: xử lý bằng vôi hoặc 1 số thuốc như Regen 0,3G, Basudin 5G10 vào đất 10 ngày trước khi trồng. Sử dụng chế phẩm Trichoderma để bón lót cho đất trồng.
  • Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, kiểm tra cắt tỉa cành lá ở gốc tạo độ thông thoáng và hạn chế nấm bệnh phát sinh.

6. Bệnh phấn trắng ở cây dưa lưới

Dấu hiện nhận biết: ban đầu có những đốm vàng nhỏ xuất hiện trên thân và lá, dần dần chuyển sang màu trắng và bao phủ toàn bộ lá và thân cây, khi bệnh phát triển mạnh sẽ khiến lá và quả của cây khô, rụng, làm giảm năng suất cây trồng.

hoa cái dưa lưới bị vàng

Bệnh phấn trắng ở cây dưa lưới

Nguyên nhân: khi thời tiết mưa nhiều, độ ẩm không khí tăng cao là khoảng thời gian bệnh phấn trắng xuất hiện. Nấm Sphaerotheca pannosa là nguyên nhân chính gây ra bệnh phấn trắng.

Cách khắc phục: sử dụng Anvil / Headline phun ngay khi phát hiện bệnh.

Cách phòng chống bệnh hoa cái dưa lưới bị vàng

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, cách hiệu nhất hiện nay để phòng chống các bệnh ở dưa lưới là sử dụng nhà màng. Nhà màng giúp cách ly cây trồng với môi giới truyền bệnh xung quanh và có thể kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật tốt nhất. Nhà màng hiện nay rất đa dạng, độ bền nhiều năm và có giá thành phù hơp. Bạn có thể liên hệ với Lisado để được tư vấn chi tiết hơn về Cách thiết kế nhà màng trồng dưa lưới.

Ngoài ra, để cây dưa lưới tránh mắc phải các bệnh ở trên, bạn có thể áp dụng tổng hợp một số cách sau:

  • Thu dọn sạch tàn dư thân lá bị bệnh. Các lá già, lá bị bệnh cần được ngắt bỏ
  • Loại bỏ cỏ dại
  • Mật độ trồng thưa hợp lý, không quá dày để tránh bớt độ ẩm cao khi cây giao tán
  • Bón phân cân đối N-P-K

Lisado Việt Nam là đơn vị cung cấp các giải pháp tổng thể cho thi công – thiết kế và chăm sóc dưa lưới. Nếu bạn đang gặp khó khăn, hãy liên hệ với chúng tôi theo số Hotline: 0987.857.614 – 097.157.8366 để được tư vấn.

Lisado Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị thuỷ canh nhà phố như: giàn trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thế gieo trồng, hạt giống nhập khẩu chất lượng… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là vấn đề khó khăn khi đội ngũ kỹ thuật của Lisado Việt Nam sẽ luôn đồng hồng cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng cho người mới từ A-Z, đảm bảo 100% thành công.

2.6/5 - (5 bình chọn)
ĐK khảo sát dự án dưa lưới
Tư vấn, báo giá nhà màng trồng dưa lưới

Menu chính