Cách trồng dưa leo baby trùm sai trĩu quả

Cách trồng dưa leo baby trùm sai trĩu quả

Dưa leo baby là một loại quả vô cùng phổ biến và được ưa chuộng sử dụng trong các bữa ăn gia đình Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách trồng loại quả này một cách hiệu quả nhất. Thấu hiểu vấn đề đó Lisado Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng dưa leo baby trùm sai trĩu quả thông qua bài viết dưới đây.

Dưa leo baby có nguồn gốc như thế nào?

Dưa leo baby có nguồn gốc từ Nam Á chúng được coi là loại cây trồng phổ biến ở nhiều nước, thuộc họ bầu bí, thân dây leo. Tại Việt Nam, thì dưa leo baby trồng nhiều ở nhiều nơi với các phương pháp khác nhau trong đó phương pháp trồng hữu cơ hay thủy canh đang được lựa chọn hơn cả vì đem lại cho cây trồng vị đặc trưng và đặc biệt là an toàn cho người tiêu dùng.

Đặc điểm của dưa leo baby

Dưa leo baby

Dưa leo baby

Dưa leo baby là cây có bộ rễ phát triển rất yếu chúng chỉ mọc cách mặt đất khoảng 30 – 40cm. Thân cây dây leo dài có nhiều tua cuốn bám lên các giá thể để định hình và phát triển, lá đơn to mọc cách trên thân, rìa lá có nhiều răng cưa.

Hoa của loại cây này có nhiều loại, hoa cái mọc ở nách lá thành đôi hay riêng biệt, hoa đực mọc thành cụm từ 5 – 7 hoa, cũng có loại hoa lưỡng tính. Tùy vào giống có một loại hoa hoặc có giống có cả ba loại hoa. Quả và hạt lúc còn non có gai xù xì, tăng trưởng nhanh, sau khi ra hoa tầm 8-10 ngày đã có thể thu hoạch quả.

Quả dưa leo baby có hình dáng như các loại dưa leo thường khác tuy nhiên kích thước của chúng chỉ nhỏ như ngón tay, màu xanh đậm, trái đều nhau. Khi ăn tạo cảm giác mát, giòn, vị ngọt đặc trưng, thơm hấp dẫn. Chúng được dùng để ăn sống như một loại trái cây hàng ngày hoặc chế biến thành salad cùng nhiều phương pháp khác làm tăng hương vị của loại quả đặc biệt này.

Điều kiện sinh trưởng tốt nhất của cây dưa leo baby

Cây dưa leo baby sinh trưởng và phát triển tốt nhất với nhiệt độ từ 25 – 30 oC. Bởi chúng là loại cây ưa ánh sáng ngắn ngày nên thích hợp với ánh sáng từ 10 – 12 giờ/ngày. Điều đặc biệt chú ý của loại cây này chính là độ ẩm do dưa leo chứa 90% là nước nên nhu cầu về nước rất lớn, cây cần độ ẩm từ 85 – 95% để sinh trưởng và phát triển, khi tưới thiếu nước quả sẽ tích lũy Cucurbitancin A là chất gây đắng trái.

Thời vụ trồng dưa leo baby

Cũng giống như dưa chuột, dưa leo Baby có thể trồng quanh năm vì là giống cây ưa nhiệt, trồng nơi có chứa nhiều ánh sáng. Tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất để trồng dưa leo baby trong năm có thể chia làm hai vụ chính:

Vụ xuân: Gieo từ cuối tháng 1 đến cuối tháng 2 dương lịch.

Vụ đông: Gieo từ đầu tháng 9 đến cuối tháng 1 dương lịch.
Dưa leo baby có thời vụ sinh trưởng tương đối ngắn, kéo dài 55-60 ngày đối với giống trồng ngoài đồng và trên 70 ngày đối với giống trồng trong nhà kính.

Dưa leo baby phù hợp với loại đất trồng nào?

Dưa leo baby là loại cây ưa đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, nhiều chất hữu cơ và có độ pH từ 6 – 6,8. Chúng có thể thích nghi với nhiều loại đất tuy nhiên sẽ ra hoa sớm ở đất cát. Đặc biệt loại cây này có khả năng chịu được đất chua (pH xuống đến 5,5).

Nếu như trồng trong nhà kính thường phát triển khá tốt ở nhiều độ pH của đất (5,5-7,5), nhưng độ pH từ 6,0-6,5 đối với đất khoáng và độ pH 5,0-5,5 đối với đất hữu cơ thường được chấp nhận là tối ưu.

Thông thường độ pH trong hầu hết các loại đất khoáng trong nhà kính là trên phạm vi pH tối ưu (6,0-6,5). Chính vì thế bạn có thể sử dụng tạm thời thêm than bùn, mà không trung hòa tính axit của nó với đá vôi. Than bùn cũng giúp duy trì cấu trúc đất tốt, nhưng nó phải được bổ sung hàng năm để bù đắp sự mất mát do quá trình phân hủy.

Cách làm đất trước khi gieo trồng

Việc đầu tiên cần làm chính là khử trùng đất, mục đích chính của việc này chính là kiểm soát cỏ dại và các bệnh truyền qua đất. Khử trùng đơn lẻ có thể không cung cấp khả năng kiểm soát cỏ dại đạt yêu cầu dưới lớp nhựa trong.

Tiếp theo chính là quá trình phủ nilon đen trước khi trồng ruộng bảo toàn độ ẩm, tăng nhiệt độ đất, tăng năng suất sớm và tổng năng suất.

Lưu ý: Phân bón phải được bón trong khi chuẩn bị luống. Ít nhất 50% nitơ (N) phải ở dạng nitrat (NO3).

Đất trồng đã được che phủ nilon đen

Đất trồng đã được che phủ nilon đen

Trong trường hợp dùng nilon đen thì thuốc diệt cỏ có thể không cần sử dụng trong quá trình sử dụng đất để tránh tồn dư dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng giấy bạc và các lớp phủ phản quang khác để xua đuổi rệp truyền virus trên dưa chuột trồng vào mùa thu.

Nên gieo hạt trực tiếp qua lớp phủ để bảo vệ virus tối đa. Khử trùng sẽ cần thiết khi có tiền sử bệnh lây truyền qua đất trên đồng ruộng. Người trồng nên xem xét việc tưới nhỏ giọt với lớp phủ nhựa.

Thiết kế giàn leo, giàn trồng dưa leo baby

Dưa leo baby nhà kính hoặc trồng với quy mô lớn bắt buộc phải được làm giàn bởi chúng thuận lợi cho quá trình chăm sóc và phát triển của cây cũng khi khi thu hoạch sản phẩm sẽ đạt được chất lượng tốt nhất.

Những ưu điểm chính của giàn trồng dưa leo baby bao gồm: hiệu quả thu hoạch, quản lý sâu bệnh hiệu quả giúp quả thẳng hơn, màu sắc quả đồng đều, giảm rụng quả do bệnh đất, tăng năng suất do các hàng gần nhau.

Đối với phương pháp canh tác trên toàn bộ cánh đồng mà không có sự bảo vệ của nhà kính bạn có thể sử dụng các mẫu giàn truyền thống trong gieo trồng hiện nay.

Mẫu giàn truyền thống được bà con sử dụng rộng rãi

Mẫu giàn truyền thống được bà con sử dụng rộng rãi

Bạn có thể tham khảo các mẫu giàn leo trồng theo phương pháp thủy canh của Lisado đang được thị trường ưa chuộng trên website chính của công ty Lisado.vn.

Trồng dưa leo baby thủy canh an toàn thân thiện môi trường

Trồng dưa leo baby thủy canh an toàn thân thiện môi trường

Cách xử lý hạt giống trước khi gieo

Trước khi gieo trồng cần ngâm ủ hạt giống để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm lớn nhất của hạt.

Ngâm hạt giống dưa leo baby trong nước ấm khoảng 2-3 tiếng sau đó vớt ra ủ với khăn ẩm.

Khi hạt đã nứt nanh nhú mầm trắng thì đem gieo trực tiếp vào đất đã được xử lý, gieo thẳng vào các lỗ cây đã đục sẵn từ trước đó cho quá trình trồng tiếp theo này.

Mỗi cây được phân bổ khoảng 0,5 m2 (5 feet2). Có thể cần gần gấp đôi khoảng không gian đó với ánh sáng yếu để tránh lá chồng lên nhau và che nắng cho các cây bên cạnh.

Khoảng cách giữa các hàng và cây trong hàng có thể thay đổi tùy theo sở thích của người trồng. Các hàng thường cách nhau 1,2 – 1,5 m (4 – 5 feet), có cây cách hàng 30 – 45 cm (12 – 18 inch).

Cách trồng dưa leo baby trùm sai trĩu quả

Các nhánh bên sẽ bị cắt bỏ khi chúng phát triển cho đến khi cây vươn tới dây hỗ trợ trên cao. Không được để trái phát triển ở phần dưới 75cm (30 inch) của thân chính để khuyến khích sự phát triển sinh dưỡng nhanh chóng của cây. Các quả trên thân chính trên điểm đó được phép phát triển ở phần gốc của mỗi lá.

Để ngăn cây bị kiệt sức và cải thiện kích thước quả, hãy kiểm soát số lượng quả trên mỗi cây bằng cách tỉa thưa quả có chọn lọc.

Tuy nhiên bạn nên khống chế lượng quả ở một mức nhất định  tốt nhất là mỗi cây để từ 4-6 nhánh và mỗi chùm hoa để từ 4-6 quả, tránh ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây đồng thời năng suất suy giảm.

Chính vì thế việc tỉa thưa trái cây là hữu ích nhất khi nằm trong tay những người trồng có kinh nghiệm, những người có thể sử dụng nó để tối đa hóa lợi nhuận tài chính của họ.

Số lượng quả tối ưu trên mỗi cây thay đổi tùy theo giống cây trồng và thậm chí nhiều hơn tùy theo điều kiện phát triển do đó không thể có con số cụ thể cho trường hợp này. Trái cây cần cắt tỉa phải được loại bỏ càng sớm càng tốt, trước khi nó phát triển quá lớn.

Hướng dẫn cách tưới nước và bón phân dưa leo baby

Năng suất và chất lượng trái cao nhất sẽ đạt được nếu cây nhận được độ ẩm đầy đủ và kịp thời. Cây dưa chuột có rễ ăn nông và cần độ ẩm đất dồi dào ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng. Khi trái bắt đầu chín và chín, độ ẩm thích hợp trở nên đặc biệt quan trọng để phát triển.

Nhu cầu của cây thay đổi hàng ngày và theo mùa. Tưới nước cho cây non trồng trong nhà kính vào tháng Giêng hoặc tháng Hai chỉ 5-10 ngày một lần và sau đó chỉ tưới đủ 15-20 cm đất. Những cây tương tự mọc vào tháng 6 có thể cần lượng nước gấp 5-10 lần. Tùy thuộc vào loại đất và điều kiện sinh trưởng, cần khoảng 25–50 mm nước mỗi tuần để thu được dưa chuột chất lượng cao.

Nhu cầu dinh dưỡng của dưa leo Baby khá cao, mạnh nhất là Kali tiếp đến là đạm. Do vậy cần tưới nhiều nước và trộn phân lân, đạm, kali, ure hòa vào nước tưới cho cây để tăng dinh dưỡng cho cây phát triển và ra hoa. Chú ý sau khi tưới phân xong nên tưới lại nước để tránh phân làm cháy rễ cây.

Hiện nay việc áp dụng nông nghiệp thông minh vào tưới tiêu đang được sử dụng phổ biến. Bạn có thể tham khảo trên website chính của Lisado để có thể lựa chọn được sản phẩm hỗ trợ trồng trọt tốt nhất thị trường.

Phòng trừ sâu bệnh cho dưa leo

Dưa leo thường dễ mắc một số bệnh cơ bản như bọ trĩ, ruồi đục lá, ruồi đục quả, hay bệnh sương mai, phấn trắng, thối quả. Để hạn chế mầm bệnh bạn cần chọn giống tốt, vệ sinh nơi trồng, thường xuyên tỉa nhánh, tỉa chồi, sử dụng bẫy bả.

Bạn có thể tham khảo một số chế phẩm sinh học của Lisado hỗ trợ cho quá trình sinh trưởng, phát triển cũng như phòng trừ sâu bệnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng dưa leo baby.

Côn trùng đục quả dưa leo baby

Côn trùng đục quả dưa leo baby

Dưa leo baby được đánh giá là một sản phẩm tốt cho sức khỏe và có giá trị kinh tế cao vì vậy việc hiểu rõ các thuộc tính của loại cây này sẽ khiến quá trình canh tác trở nên dễ dàng hơn.

Lisado Việt Nam luôn cam kết đem lại những giá trị đích thực cho dịch vụ, sản phẩm nhằm thoả mãn các nhu cầu về dưa leo baby thương mại, thực phẩm sạch của khách hàng: với chi phí thấp nhất, các công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm hướng đến khách hàng, không ngừng cải tiến chất lượng dịch vụ đảm bảo thỏa mãn nhu cầu cao nhất từ phía khách hàng.

Rate this post

Menu chính