Các giải pháp dinh dưỡng cho phương pháp trồng cây thủy canh

Các giải pháp dinh dưỡng cho phương pháp trồng cây thủy canh

Các giải pháp dinh dưỡng cho phương pháp trồng cây thủy canh: Sẽ thật lý tưởng khi một dung dịch thủy canh có chứa các chất dinh dưỡng chính xác mà một cây trồng cần với số lượng và tỷ lệ tối ưu.

Tuy nhiên, các loại cây trồng khác nhau cần các chất dinh dưỡng khác nhau, và việc tìm kiếm một công thức phù hợp với tất cả mọi loại cây trồng phần lớn không đem lại kết quả. Mặc dù một số công thức tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi nhưng nhiều người làm thủy canh một cách nghiêm túc thích phát triển các giải pháp dinh dưỡng của riêng họ hơn.

Các giải pháp dinh dưỡng cho phương pháp trồng cây thủy canh

Dung dịch Hoagland

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh thường được gọi với cái tên “Dung dịch Hoagland” được nghiên cứu và phát triển bởi D.R. Hoagland và D.I. Arnon vào năm 1950. Họ đã đo nồng độ các chất dinh dưỡng trong một cây cà chua (Lycopersicon esculentum) đang phát triển trong một dung dịch thủy canh. Từ sự phân tích đó, họ đã xác định được các yếu tố dinh dưỡng mà cây trồng đã hấp thụ được từ dung dịch.

Công thức thu được có lượng nitơ và kali tương đối cao, và nó đặc biệt phù hợp với các loại cây ăn quả lớn như cà chua và ớt (Capsicum). Các giải pháp dinh dưỡng dựa trên công thức Hoagland là một trong những lựa chọn được người trồng thủy canh sử dụng rộng rãi nhất.

Giải pháp dinh dưỡng cho cây thủy canh

Giải pháp Steiner

Thay vì tập trung vào sự hấp thụ dinh dưỡng của một cây trồng cụ thể, Abram Steiner đã phát triển một công thức dinh dưỡng với giả thiết rằng một tỷ lệ chung các chất dinh dưỡng sẽ là tối ưu cho tất cả các cây trồng.

Ông cho rằng thực vật có thể lấy bất kì chất dinh dưỡng nào chúng cần từ một dung dịch miễn là các chất dinh dưỡng này có sẵn trong dung dịch đó, và cây trồng sẽ chỉ phải tiêu thụ ít năng lượng hơn để hấp thụ các chất dinh dưỡng khi các chất dinh dưỡng này ở một tỷ lệ tối ưu.

Công thức phổ quát, thường được gọi là “giải pháp Steiner”, cung cấp một tỷ lệ các vi chất dinh dưỡng phù hợp cho các loại cây hoa và cây ăn lá hơn là cho các loại cây ăn quả.

Các giải pháp dinh dưỡng trộn sẵn

Những người làm thủy canh vì sở thích và với quy mô nhỏ thường sử dụng các sản phẩm đã được trộn sẵn để không cần phải tính toán các tỷ lệ dinh dưỡng. Các sản phẩm này có sẵn ở cả dạng lỏng và dạng bột, và chúng tương đối rẻ khi so sánh với chi phí mua các nguyên tố riêng lẻ để pha trộn với nhau.

Tuy nhiên, các giải pháp dinh dưỡng trộn sẵn không cho phép việc điều chỉnh dựa trên nhu cầu cụ thể của từng loại cây trồng hoặc điều kiện phát triển khác nhau của chúng. Vì vậy, những người đam mê thuỷ canh thực sự và những người làm thuỷ canh với mục đích thương mại một cách nghiêm túc có xu hướng sử dụng các công thức tùy chỉnh thay vì các giải pháp dinh dưỡng trộn sẵn.

Xem thêm Làm thế nào để tạo ra dung dịch dinh dưỡng thuỷ canh hoàn hảo

Máy tính cho giải pháp dinh dưỡng

Thành phần hóa học và các tỷ lệ trong một dung dịch thông thường khá phức tạp, và việc xác định số lượng và tỷ lệ các chất dinh dưỡng cần thiết là tương đối khó khăn. Các máy tính phần mềm mã nguồn mở giúp người làm thủy canh dễ dàng xác định được các chất dinh dưỡng cần bổ sung vào dung dịch của họ và lượng chính xác các chất dinh dưỡng cần thiết này để đạt được tỷ lệ thích hợp trong dung dịch dinh dưỡng.

Nguồn tham khảo: http://homeguides.sfgate.com

5/5 - (1 bình chọn)
[martfury_products_list title="Dinh dưỡng trồng rau thủy canh Grow Master" links_group="%5B%7B%7D%5D" products="top_rated" cat="dung-dich-thuy-canh"]

Menu chính