Trồng rau thủy canh trụ đứng: gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch

Trồng rau thủy canh trụ đứng: gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch

Trồng rau thủy canh trụ đứng là một trong những phương pháp gieo trồng thủy canh được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Vậy quy trình gieo trồng, chăm sóc của phương pháp canh tác này như thế nào để đạt được hiệu quả và năng suất cao nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khi trồng rau thủy canh trụ đứng các rọ trồng đều xoay quanh một ống thủy canh hình trụ đứng lớn. Hệ thống thùng chứa được đặt bên dưới và máy bơm sẽ bơm dưỡng chất tới các rọ thủy canh. Thường thì các rọ trồng sẽ được sắp xếp so le giúp các cây trồng có thể đón nhận đủ lượng ánh sáng mặt trời.

Quy trình trồng rau thủy canh trụ đứng

1. Gieo cây con

Bạn có thể sử dụng giá thể mụn dừa để gieo trồng. Nén chặt mụn dừa vào khay rồi rắc đều hạt giống lên trên bề mặt,  sau đó phun ướt đều hạt giống và giá thể cung cấp độ ẩm để hạt nảy mầm. Sau khi hạt đã lớn thành cây con thì chuyển cây lên hệ thống thủy canh

2. Hệ thống thủy canh

Trồng rau thủy canh trụ đứng tận dụng tối đa không gian của gia đình bạn, phù hợp với cả diện tích gieo trồng nhỏ. Trong khoảng sân 10m2 bạn có thể sử dụng 8-10 trụ đứng tích hợp cùng hệ thống giàn leo, lưới che. Các trụ đứng được liên kết với nhau cùng hệ thống dung dịch thủy canh cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Bạn nên lựa chọn những cây con to, khỏe để gieo trồng trên giàn thủy canh. Trong vòng 7 ngày đầu, bạn nên che lưới cho cây trồng để giảm ánh sáng.  Đồng thời cần theo dõi để bổ sung dinh dưỡng thường xuyên vào hệ thống, phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của cây.

Nếu trồng một loại cây trên mỗi trụ thì nên lên giàn theo thứ tự từ nhỏ đến lớn, từ trên xuống dưới để cây phát triển đồng đều hơn.

Nếu trồng nhiều loại cây trên trụ thì nên ưu tiên theo thứ tự: Ưa sáng – trung bình – ưa bóng; chiều cao thấp – trung bình – cao để cây thu nhận tốt nhất lượng ánh sáng cần thiết cho quá trình sinh trưởng.

Hệ thống thủy canh trụ đứng

3. Chăm sóc cây trồng

Cây con từ lúc gieo đến 15 ngày đầu cần phải phun sương cho mát. Thay thế những cây còi cọc và chết. Sau khi chuyển cây con vào giàn cần chăm sóc và theo dõi tốc độ lớn đồng đều của cây cho đến ngày thu hoạch

Bổ sung nước, dung dịch dinh dưỡng thủy canh đầy đủ và theo đúng định kỳ cho cây trồng. Cây phải đảm bảo thu nhận đủ ánh nắng

Theo dõi và kiểm soát sâu bệnh bằng phương pháp sinh học

Tránh để lá rau tiếp xúc trực tiếp với dung dịch thủy canh vì lá sẽ bị úng, chết và gây mầm bệnh lan cho cả vườn.

Khi sắp thu hoạch rau trồng, cần giảm nồng độ dung dịch thủy canh để giảm thiểu dư lượng phân bón cũng như tiết kiệm chi phí. Khoảng 5-7 ngày trước khi thu hoạch chỉ cần cung cấp nước cho cây trồng mà không cần thêm phân bón cho cây.

Chăm sóc hệ thống cây thủy canh trụ đứng

4. Thu hoạch

Sau khoảng thời gian gieo trồng từ 35 – 40 ngày, bạn có thể thu hoạch rau trồng thủy canh. Khi thu hoạch bạn nên dùng dao hoặc kéo cắt nhẹ, tránh làm gãy thân cây. Có thể sử dụng ngay rau cho các bữa ăn hàng ngày hoặc đóng gói bảo quản.

Xem thêm Giàn trồng rau thủy canh dạng nào phù hợp với không gian nhỏ

Trên đây là quy trình gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch rau trồng thủy canh trụ đứng. Hy vọng bài viết giúp các bạn có cái nhìn khái quát hơn về quá trình trồng và chăm sóc rau theo phương pháp thủy canh. Hãy áp dụng ngay hôm nay để tạo ra nguồn rau sạch cho gia đình. Chúc các bạn thành công!

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư nông nghiệp, hãy tới với Lisado. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Lisado cung cấp vật tư nông nghiệp chính hãng cùng các dịch vụ thi công nhà kính trồng rau, nhà màng, nhà lưới nông nghiệp trọn gói với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất đem lại nhiều giá trị quan trọng đối với bà con nông dân.

5/5 - (1 bình chọn)

Menu chính