Cách làm thạch dưa lưới thơm mát, ngọt lành

Cách làm thạch dưa lưới thơm mát, ngọt lành

Dưa lưới là loại quả có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe lại có cách chế biến đa dạng nên được rất nhiều người ưa chuộng. Có thể bạn chưa biết dưa lưới có thể chế biến thành món thạch vô cùng thơm ngon mát lành mà cách làm lại cực kỳ đơn giản. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết nhất về cách làm loại thạch độc đáo này nhé.

Dưa lưới có tốt không?

Được biết đến là loại quả có vị ngọt thanh mát tuy nhiên không phải ai cũng biết dưa lưới còn là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe con người nếu sử dụng chúng một cách hợp lý.

Dưa lưới là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao

Dưa lưới là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao

Theo nhiều nghiên cứu về loại quả này cho thấy trong 100g dưa lưới có đến 21μg Acid Folic, 0.734 mg Nianci, 2020 μg beta-carotene,  12 mg Magiê, 0.21mg sắt, 9mg canxi, 36,7 mg vitamin C, 169 μg vitamin A, 34 kcal năng lượng.

Trong đó:

  • Hàm lượng vitamin C trong dưa lưới cung cấp 100% lượng vitamin C dùng trong một ngày của người trưởng thành, vitamin C được biết đến là một  chất chống oxy hóa mạnh  giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại.
  • 100g dưa lưới cung cấp tất cả nhu cầu hàng ngày của bạn về vitamin A, giúp giữ cho mắt, da, xương và hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh.
  • Khoảng 12% lượng  kali khuyến nghị hàng ngày của bạn có trong dưa lưới, đây là thành phần quan trọng đối với tim, cơ và huyết áp của bạn.

Chính vì những giá trị dinh dưỡng trên mà dưa lưới đem lại nên chúng được xếp vào hàng những thực phẩm tốt cho sức khỏe cần đưa vào thực đơn hàng ngày của gia đình bạn một cách khoa học và hợp lý nhất.

Tìm hiểu chi tiết hơn những công dụng của dưa lưới trong bài Thành phần dinh dưỡng của dưa lưới.

Cách làm thạch dưa lưới thơm mát, ngọt lành đơn giản nhất

Như đã nói, dưa lưới là loại quả giàu chất dinh dưỡng và lại dễ chế biến thành nhiều món ăn, thức uống thơm ngon phù hợp với khẩu vị của nhiều gia đình. Một trong những món ăn đó phải kể đến là món thạch dưa lưới thơm mát ngọt lành mà lại cực kỳ dễ làm.

Nguyên liệu để làm món thạch này rất đơn giản bao gồm:

  • Dưa lưới 1 trái
  •  Bột rau câu dẻo 15 gr
  •  Đường 30 gr

Các bước thực hiện món thạch dưa lưới

Bước 1: Sơ chế dưa lưới

Dưa lưới rửa sạch vỏ, bổ đôi rồi bỏ hạt, rồi dùng muỗng nạo lấy phần thịt dưa. Bạn nhớ giữ lại phần vỏ nguyên vẹn để làm khuôn đổ thạch.

Nếu bạn muốn dùng khuôn thạch với những hình thù khác thì có thể gọt vỏ, bỏ hạt rồi cắt thành từng miếng nhỏ để xay nhỏ.

Sau khi sơ chế xong bạn cho phần thịt dưa lưới vào máy xay sinh tố xay nhuyễn sau đó lọc phần dưa lưới xay qua rây, bỏ phần xác dưa.

Bước 2: Trộn hỗn hợp dưa lưới và rau câu

Cho 1 lít nước vào tô rồi đổ nước dưa lưới vào và khuấy đều.

Dùng 1 chén khác trộn đều 15gr bột rau câu với 30gr đường, sau đó cho chúng vào tô nước dưa lưới khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.

Lượng đường này bạn có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị của bản thân và gia đình.

Bước 3: Nấu thạch

Cho hỗn hợp nước dứa lưới bột rau câu mới làm xong vào nồi, để lửa vừa và khuấy đều để rau câu không bị vón cục ảnh hưởng đến thành phẩm. Nấu trong khoảng 5 phút cho sôi rồi đợi khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Đổ khuôn

Sau khi hỗn hợp rau câu bớt nóng một chút rồi đổ từ từ chúng vào vỏ dưa lưới đã nạo từ đầu hoặc đổ vào khuôn có sẵn.

Cho dưa lưới vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 3 tiếng là đã có được thành phẩm thạch dưa hấu thơm ngon mát lành rất thích hợp cho ngày hè.

Thạch dưa lưới thơm ngon

Thạch dưa lưới thơm ngon

Màu vàng đặc trưng của dưa lưới hòa cùng hương thơm đặc trưng và vị ngọt mát giòn giòn của thạch sẽ khiến bạn không thể bỏ qua món quà độc đáo này. Còn chần chờ gì mà không lưu ngay công thức rồi tự làm cho gia đình mình một món ăn mới lạ, thơm ngon này.

Bí quyết chọn dưa lưới tươi ngon làm thạch

Để chọn được những quả dưa lưới tươi ngon làm thạch bạn có thể áp dụng một số lưu ý sau nhé:

Quan sát hình dáng dưa

Nên chọn những quả dưa căng tròn mà không có những vết lõm vào trong hay thối hỏng, đặc biệt nên tránh chọn mua những quả có phần đầu, thân nhọn vì thịt của những quả này không giòn mà lại còn nhạt.

Chọn dưa lưới căng tròn

Chọn dưa lưới căng tròn

Quan sát vỏ dưa

Dưa chín, giòn ngọt thì các đường vân nổi rõ gồ lên và thô ráp, có màu xanh, khi ấn nhẹ vào vỏ dưa sẽ có độ đàn hồi mà không mềm ỉu.

Không nên chọn dưa có vỏ ngoài chuyển sang màu đen, bị sứt mẻ, bị thâm, dập hay những quả có ít đường vân do chưa đủ chín.

Quan sát cuống dưa

Khi xem dưa lưới có phần cuống bị lõm xuống hình tròn và có các dấu răng cưa thì đây là quả chín ngon, ngọt. Tránh mua quả có cuống còn xanh do chưa chín tới, nên thịt không giòn, ngon.

Cân nặng

Chọn những quả cầm thấy nặng, chắc tay bởi đây là dấu hiệu dưa đã chín, ngọt.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số cách chế biến dưa lưới khác:

Một số lưu ý khi sử dụng dưa lưới

Mặc dù là loại quả có nhiều giá trị đối với sức khỏe nhưng bạn vẫn nên chú ý nên sử dụng chúng hợp lý nhất để tránh phản tác dụng đem lại những hệ quả không mong muốn đối với sức khỏe.

Dưa lưới chứa lượng calo khá thấp do đó những người thiếu cân, bị ốm yếu không nên sử dụng nhiều dưa lưới bởi vì chúng chỉ khiến bạn no lâu, từ đó giảm cảm giác thèm ăn, khiến cơ thể khó có thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng. Dưa lưới có tính hàn nên người ốm cũng nên sử dụng nhiều để tránh bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Đặc biệt lượng kali trong dưa lưới khá nhiều nếu bạn có tiền sử mắc bệnh về gan, thận, viêm ruột mãn tính thì tuyệt đối không nên sử dụng. Bởi vì các cơ quan của bạn có thể không thể lọc hết lượng kali thừa, điều này có thể dẫn đến một tình trạng nghiêm trọng được gọi là tăng kali máu gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Ngoài ra phụ nữ mới sinh không nên ăn nhiều dưa lưới vì trong nó chứa nhiều chất xơ khi ăn quá nhiều sẽ không có đủ chất dinh dưỡng nuôi bé. Ngoài ra ăn dưa lưới nhiều sẽ dẫn đến lạnh bụng dễ tiêu chảy hoặc no lâu khiến cơ thể không thèm ăn từ đó không có sữa cho bé bú.

ĐK khảo sát dự án dưa lưới
Tư vấn, báo giá nhà màng trồng dưa lưới

Menu chính