Hướng dẫn cách nhận biết tuổi sâm Hàn Quốc vô cùng đơn giản

Chắc hẳn trong chúng ta đều biết đến tác dụng của nhân sâm nhưng chắc chắn rằng không phải ai cũng biết cách nhận biết tuổi nhân sâm Hàn Quốc. Tuy nhiên không dễ để biết cách nhận biết tuổi sâm Hàn Quốc LISADO hy vọng bài viết dưới đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách nhận biết độ tuổi sâm và biết nhân sâm ở độ tuổi nào là tốt nhất cho sức khỏe.

Nhân sâm ở độ tuổi nào là tốt nhất cho sức khỏe?

Cây sâm được coi là một trong những loại thảo dược quý hiếm và là một trong những vị thuốc đông y quý giá. Tuy nhiên, để cây sâm phát triển và trưởng thành đòi hỏi phải bỏ ra nhiều thời gian và công sức. Trồng và chăm sóc cây sâm Hàn Quốc cần phải tốn ít nhất 6 năm để thu hoạch được những rễ sâm chất lượng cao. Vậy làm cách nhận biết tuổi sâm Hàn Quốc chính xác là một câu hỏi vô cùng băn khoăn của nhiều khách hàng.

Lý do cho việc này liên quan đến cấu trúc và hàm lượng các hoạt chất trong sâm. Các chất này bao gồm saponin, polysaccharide, acid amin và các dưỡng chất khác, có tác dụng hỗ trợ sức khỏe, chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Khi trồng cây sâm, cây cần thời gian để phát triển và tích lũy các chất dinh dưỡng này.

Theo kinh nghiệm của các nhà nghiên cứu, cây sâm Hàn Quốc từ 6 năm trở lên mới đạt được độ tuổi trưởng thành và đủ hàm lượng các hoạt chất quý. Sâm trong độ tuổi này cũng có cấu trúc tốt và độ bền cao hơn. Vì vậy, sâm từ 6 năm trở lên được coi là có chất lượng tốt nhất và có giá trị cao hơn so với sâm có độ tuổi thấp hơn.

Các cách nhận biết tuổi sâm Hàn Quốc bằng mắt thường

Để đánh giá hàm lượng dinh dưỡng và giá trị thảo dược của nhân sâm Hàn Quốc, ta cần xác định tuổi của nhân sâm đó. Theo nhận định của các chuyên gia, hiện nay, sản phẩm nhân sâm 6 năm tuổi được coi là có chất lượng tốt nhất. Để xác định tuổi của nhân sâm Hàn Quốc, cần quan sát các đặc điểm về hình dáng, kích cỡ và màu sắc của rễ sâm. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn đánh giá tuổi của nhân sâm Hàn Quốc:

Cách nhận biết tuổi sâm Hàn Quốc dựa vào nhánh rễ sâm

Để biết cách nhận biết tuổi sâm Hàn Quốc, bạn có thể quan sát nhánh rễ (rễ phụ) của củ sâm. Tuy nhiên, trước hết, để dễ phân biệt, khách hàng cần phân biệt giữa phần thân sâm (phần rễ chính) và phần nhánh rễ sâm.

Vì cách gọi của rễ chính và rễ phụ của sâm khá lẫn lộn, nên đôi khi khách hàng có thể nhầm lẫn. Củ sâm là rễ của cây sâm, được phân ra thành rễ chính (là phần thân sâm to nhất, từ đó đâm ra các rễ phụ nhỏ hơn) và phần rễ phụ (ở sâm Hàn Quốc, rễ phụ thường mọc ở phần chân sâm, tức là phần cuối của thân sâm. Cách gọi này được sử dụng để phân biệt với núm sâm, phần mọc ra cây sâm trên mặt đất).

Để phân biệt độ tuổi của nhân sâm tươi Hàn Quốc dựa trên nhánh rễ của nó, có những đặc điểm sau:

  • Nhân sâm tươi Hàn Quốc càng già thì có càng nhiều rễ phụ, với số lượng nhánh rễ phụ càng nhiều thì sâm càng già.

  • Nhân sâm 1 năm tuổi chưa có rễ phụ hoặc chỉ có một rễ phụ nhỏ và duy nhất.

  • Nhân sâm 2 năm tuổi có một nhánh rễ phụ bên cạnh hoặc đốt đã phát triển thành nhánh.

  • Nhân sâm 3 năm tuổi có hai nhánh rễ phụ hoặc ba nhánh phát triển hoàn toàn.

  • Tương tự, nhân sâm 6 năm tuổi có năm nhánh rễ phụ và một đốt bên cạnh hoặc sáu nhánh rễ phụ phát triển đầy đủ.

Dựa vào kích thích đầu của sâm (núm sâm) để xác định tuổi sâm

Nếu sâm đã đủ 6 năm tuổi, thì kích thước của phần đầu (hay còn gọi là núm sâm) và kích thước của thân củ sâm sẽ tương đương nhau. Nếu một phần của đầu củ sâm bị thối, có thể là do chất lượng của quá trình trồng không tốt hoặc do sâm đã được bảo quản lâu và không còn tươi mới.

Như thường lệ, nhân sâm đủ số năm tuổi thì kích thước của thân sẽ lớn, nặng và chắc tay.

Cách nhận biết tuổi sâm Hàn Quốc dựa vào đừng vân ở ruột nhân sâm

Một cách nhận biết tuổi sâm Hàn Quốc, bạn cần dùng dao để cắt năng ở phần thân của củ sâm cách khoảng 2-3cm về phía đầu sâm. Sau đó, chờ khoảng 5 phút và dùng ngón tay hoặc lòng bàn tay xoa lên vết cắt. Nhựa của sâm sẽ giúp bạn nhìn rõ vân của củ sâm nổi lên. Tuy nhiên, phương pháp này yêu cầu bạn phải có kiến thức nhất định để phân biệt đường vân của củ sâm 4-6 tuổi và thớ củ sâm, giống như phân biệt đường thớ gỗ. Thông thường, sâm 6 năm tuổi sẽ có 5 đường vân, sâm 5 năm tuổi có 4 đường vân và sâm 4 năm tuổi chỉ có 3 đường vân. Bạn nên chỉ chọn nhân sâm từ 4-6 năm tuổi vì sâm trên 6 năm tuổi sẽ bắt đầu bị thối và mục, và hàm lượng dinh dưỡng của nó cũng giảm đi đáng kể.

Cách nhận biết tuổi sâm Hàn Quốc dựa vào đốt trên đầu củ sâm

Khi xác định tuổi của củ sâm, các chuyên gia Hàn Quốc thường dựa vào số đốt trên đầu của củ. Mỗi năm, củ sâm sẽ mọc thêm một đốt trên phần đầu và các đốt của năm sau sẽ mọc chéo đối diện với các đốt của năm trước. Tuy nhiên, nếu củ sâm đã có nhiều năm tuổi, phần thân sẽ lớn lên và che mất một hoặc hai đốt đầu tiên, làm cho việc đếm số đốt để xác định tuổi của củ trở nên khó khăn hơn. Theo các chuyên gia, để đảm bảo củ sâm có ít nhất số đốt tương ứng với tuổi của nó, nhân sâm 4 tuổi cần có ít nhất 2 đốt trên đầu, nhân sâm 5 tuổi cần có ít nhất 3 đốt và nhân sâm 6 tuổi cần có ít nhất 4 đốt trên đầu.

Dựa vào hình dáng sâm

Có thể dễ dàng nhận biết được nhân sâm 6 năm tuổi chỉ bằng cách sử dụng mắt thường. Dựa vào hình dáng của củ sâm, chúng ta có thể xác định liệu đó có phải là nhân sâm 6 năm tuổi hay không.Nhân sâm 6 năm tuổi có thân mình to lớn và chắc chắn, với các nhánh rễ sâm rõ ràng ở phía dưới. Các nhánh rễ sâm này thường phân bổ đều và có nhiều rễ phụ nhỏ hơn nảy mọc ra từ chúng.

Những kinh nghiệm này của LISADO sẽ giúp cho khách hàng biết cách nhận biết tuổi sâm Hàn Quốc có thể lựa chọn sản phẩm nhân sâm tươi Hàn Quốc tốt nhất, có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.

Rate this post

Menu chính