Hướng dẫn cách trồng hành lá thủy canh đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách trồng hành lá thủy canh đơn giản tại nhà

Cũng như nhiều loại rau khác, bên cạnh phương pháp trồng thổ canh quen thuộc thì hành lá còn có thể được trồng bằng phương pháp thủy canh. Cách trồng hành lá thủy canh cũng rất đơn giản bởi bạn chỉ cần ngâm gốc cây vào nước

Hướng dẫn cách trồng hành lá thủy canh đơn giản tại nhà

Lợi ích của hành lá

Hành lá là loại rau gia vị được sử dụng rất nhiều trong các món ăn Việt. Nó không chỉ tạo hương vị thơm ngọt hơn cho món nấu mà còn được dùng để trang trí món ăn với sắc lá xanh tươi. Bên cạnh đó, ăn hành có thể giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Trong hành chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và vitamin chịu trách nhiệm về các hoạt động lành mạnh của mắt, trái tim và cơ thể.

Theo Y học cổ truyền, hành có vị cay, ngọt, tính ấm, nhiều nhựa, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có tác dụng giúp giải cảm, diệt khuẩn, làm thông khí,… điều hòa kinh mạch và tạng phủ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng.

Hướng dẫn cách trồng hành lá thủy canh đơn giản tại nhà

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Cách trồng hành lá thủy canh đơn giản tại nhà

Hành lá khá dễ trồng bằng phương pháp thủy canh với các bước trồng đơn giản, chăm sóc dễ dàng. Với cách trồng này, người dân sẽ có hành ăn quanh năm mà chất lượng rau lại được đảm bảo. Cụ thể các bước trồng hành lá, bạn có thể tham khảo dưới đây:

Chuẩn bị

Hành lá có thể được trồng bằng cách ngâm gốc trong nước hay còn có thể gọi là trồng cây bằng nước nên việc chuẩn bị cũng rất đơn giản, bao gồm: cây hành với thân mập, màu xanh tươi, gốc trắng dài từ 2-7cm, dao, cốc hoặc lọ thủy tinh ( bạn có thể chọn những lọ thủy tinh kiểu dạng thấp, miệng lọ rộng để tiện cho quá trình chăm sóc,… ).

Hướng dẫn cách trồng hành lá thủy canh đơn giản tại nhà

[martfury_products_list title="Giàn trồng rau thủy canh tại nhà phổ biến" links_group="%5B%7B%7D%5D" products="top_rated" cat="gian-thuy-canh"]

Hành lá được trồng bằng gốc sẵn có, sinh trưởng, phát triển tốt trong nước nên không cần phải chuẩn bị các vật dụng thủy canh chuyên dụng như: bút đo PH, bút đo PPM, rọ nhựa thủy canh hay dung dịch thủy canh,…

Cách trồng

  • Cắt phần trên lá xanh của hành để sử dụng như bình thường và giữ lại phần gốc màu trắng.
  • Đổ nước vào lọ thủy tinh – cao khoảng 2.5cm
  • Đặt phần gốc hành vào trong nước. Khi cho vào nước, bạn chú ý nên để ngập toàn bộ phần rễ hành trong nước để giữ rễ cây luôn được tươi, nuôi cây phát triển.
  • Nên đặt cây tại nơi có ánh sáng hay dưới ánh đèn để cây phát triển tốt hơn nhưng chú ý không được đặt cây trực tiếp dưới ánh sáng mạnh
  • Thay nước hai ngày một lần đế có nguồn nước sạch nuôi cây, giữ cho bộ rễ được phát triển tốt

Thu hoạch

Trồng hành lá thủy canh rất đơn giản nên việc thu hoạch cũng khá dễ dàng. Chỉ sau khoảng 7 ngày, hành lá sẽ bắt đầu ra chồi và chuẩn bị mọc thân xanh. Sau 14 ngày, thân hành mới sẽ mọc lên cao và bạn có thể thu hoạch lá.

Bạn cắt phần lá phía trên và lại tiếp tục nuôi phần rễ dưới để luôn có hành lá sử dụng hàng ngày.

Lưu ý khi trồng hành lá thủy canh

  • Khi trồng hành lá thủy canh, luôn giữ mức nước cao hơn phần rễ (để rễ cây ngập trong nước)
  • Không đặt bình cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời
  • Sau ba lần cắt lá nên bổ sung vào nước thêm một chút dưỡng chất phân hữu cơ hòa tan để cung cấp dinh dưỡng nuôi cây phát triển.

Trên đây là một số thông tin về cách trồng hành lá thủy canh đơn giản tại nhà. Không quá phức tạp trong các bước trồng nên bạn có thể áp dụng ngay hôm nay để sở hữu nguồn rau sạch cho bữa ăn hàng ngày.

Lisado Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị thuỷ canh nhà phố như: giàn trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thế gieo trồng, hạt giống nhập khẩu chất lượng… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là vấn đề khó khăn khi đội ngũ kỹ thuật của Lisado Việt Nam sẽ luôn đồng hồng cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng cho người mới từ A-Z, đảm bảo 100% thành công.

Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Menu chính