Cách trồng hạt dâu tây từ trái dâu tây đơn giản, dễ trồng

Dâu tây là loại trái cây được nhiều người yêu thích, nhiều người luôn muốn trồng những cây dâu tây nhỏ xinh trong nhà. Trong bài viết dưới này sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng hạt dâu tây tại nhà mà ai cũng có thể làm được.

Vì sao nên tự trồng dâu tây từ hạt dâu tây

Trong số các loại cây ăn quả, dâu tây là loại cây khá khó trồng loại cây này phát triển tốt trong nhà kính và ở vùng khí hậu mát mẻ xung quanh. Tuy nhiên, bằng cách trồng hạt dâu tây từ quả dâu tây mua ở siêu thị bạn có thể tự trồng tại nhà để tiết kiệm chi phí.

Hạt giống dâu tây được bán khá rẻ trên các trang mạng nhưng khi mua về trồng thì rất khó nảy mầm, chưa kể nếu bạn mua của một cửa hàng dở thì kết quả gần như bằng 0. Vì bạn không thể biết gói kia có phải là hạt dâu tây hay không, để an toàn bạn có thể thử trồng bằng biện pháp tách hạt ra khỏi dâu tây để trồng an toàn hơn.

Nếu bạn tự nghiên cứu và thử nghiệm cách trồng dâu tây từ hạt, bạn sẽ khám phá ra niềm vui của việc làm vườn. Chỉ cần làm và trồng mà không đòi hỏi quá cao để có kết quả hoàn hảo. Khá  tốn thời gian, nhưng lại đem đến niềm vui tao nhã, bất cứ ai yêu thích làm vườn sẽ thích điều này.

Vì sao nên tự trồng dâu tây từ hạt dâu .

Vì sao nên tự trồng dâu tây từ hạt dâu.

Chi tiết cách trồng hạt dâu tây đơn giản tại nhà

Sau đây LISADO Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách trồng hạt dâu tây tại nhà một cách đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Cách tách hạt dâu tây từ trái

– Đầu tiên, bạn cần tách hạt dâu ra khỏi trái để làm nguồn hạt giống.

– Dùng dao sắc cắt xung quanh trái dâu dày khoảng 0,3 cm. Lưu ý không cắt quá mỏng vì khi chạm tay vào hạt sẽ làm giảm tỷ lệ nảy mầm.

– Đặt những trái dâu tây đã thái lên đĩa hoặc màng bọc thực phẩm để nơi khô ráo trong khoảng hai ngày hoặc để khô tự nhiên.

  • Dùng tay chà nhẹ lên trái dâu tây để loại bỏ hạt, sau đó cho hạt dâu vào một bát khác.

Cách tách hạt dâu tây từ trái.

Cách tách hạt dâu tây từ trái.

Cách gieo dâu tây bằng hạt tươi

Thực hiện cách trồng hạt dâu tây tại nhà khá đơn giản, sau khi tách các hạt bạn đừng vội gieo dâu tây ngay nhé mà với hạt tươi bạn cần thực hiện như sau:

Cho toàn bộ hạt dâu tây tươi vào tô, thêm nước lạnh, đổ ngập, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ngâm trong một ngày. Lưu ý nên dùng nước lạnh cho hạt tươi điều này trái ngược với hạt khô là phải ngâm trong nước ấm.

Trong khi ngâm hạt, nên chuẩn bị đất. Nói chung đối với hạt giống, bạn cần xới đất bằng sơ dừa hoặc trấu để thoát nước tốt hơn. Nếu gieo hạt giống dâu tây vào chậu thì chậu phải có chỗ thoát nước. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng phân chuồng thì cần để hoai và hạt sẽ bị thối nếu bạn không sử dụng phân tươi.

Sau khi làm đất, ngâm hạt xong rồi cho hạt dâu tây vào đất. Dùng tay rải một lớp đất mỏng lên trên hạt dâu tây. Lưu ý, chỉ nên phủ một lớp đất thật mỏng chứ không vùi lấp như các loại hạt khác.

Tưới nhẹ bằng nước lạnh, tốt nhất là dùng bình xịt để hạt không bị vương vãi, trôi hạt.

Bọc kín chậu vừa gieo hạt giống bằng màng bọc thực phẩm, sau đó đâm một số lỗ để cho không khí vào. Bước này giúp giữ ẩm và tạo môi trường hoàn hảo cho hạt dâu tây nảy mầm.

2-3 ngày kiểm tra đất một lần. Nếu cảm thấy đất quá khô, hãy tưới thêm nước. Phải mất một đến hai tuần, và đôi khi là ba tuần để hạt dâu tây nảy mầm.

Cách sang chậu cho cây dâu tây nhỏ

Biết cách trồng hạt dâu tây và sau khi gieo thành công dâu tây con, bạn đừng vội đem đi trồng ngay nhé. Thường mất khoảng 7 tuần trước khi dâu tây có thể được cấy sang chậu khác. Dưới đây hướng dẫn cách trồng dâu tây từ hạt trong chậu:

Chọn chậu dâu vừa phải, có độ sâu 30-40 cm. Và tất cả các chậu phải luôn có hệ thống thoát nước, các chậu dâu tây cũng nên được đặt trên kệ để chúng ít bị côn trùng như ốc sên và bọ chét xâm nhập.

Chuẩn bị đất tơi xốp và trồng từng cây dâu cách nhau 25-30 cm để cây phát triển tốt. Không nên nhổ cây con lên trồng mà nên dùng xẻng nhỏ để đào toàn bộ gốc rễ để cây dễ sống hơn.

Cách sang chậu cho cây dâu tây nhỏ.

Cách sang chậu cho cây dâu tây nhỏ.

Tưới nước cho cây dâu sau khi trồng. Lưu ý tưới nhẹ để tránh đứt rễ, sau đó cứ 2-3 ngày tưới 1 lần, nhưng có thể tưới ít hơn trừ khi có mưa ẩm.

Chỉ tưới nước và không bón phân trong 5-7 ngày đầu sau khi cấy cây. Tránh ánh sáng quá chói và đặt cây ở nơi có bóng râm hoặc ánh nắng. Sau 7 ngày đem cây ra nắng thời điểm này tiến hành bón phân bón lá để kích thích bộ rễ, lá phát triển, giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Cây dâu  là cây thăm niên, có thể cho quả trong nhiều năm nhưng 2-3 năm đầu là tốt nhất. Đối với dâu tây trồng để lấy quả thì năm đầu tiên ngắt hết hoa để có thu hoạch tốt vào năm thứ 2, thứ 3.  Cách trồng dâu tây từ hạt rất đơn giản, ai cũng có thể làm được, bằng cách này, bạn có thể ăn dâu tây do chính mình trồng.

Rate this post

Menu chính