Cách trồng rau cải ngọt thủy canh ăn quanh năm

Cách trồng rau cải ngọt thủy canh ăn quanh năm

Rau cải ngọt là loại rau rất phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Đây cũng là loại rau phù hợp bậc nhất trong phương pháp thủy canh. Tham khảo ngay cách trồng rau cải ngọt thủy canh trobg bài viết sau đây.

Rau cải ngọt là gì?

Rau cải ngọt là một loại rau thân thảo, màu xanh nhạt và không có vị đắng. Rau cải ngọt không chỉ dễ trồng, dễ chăm sóc, dễ chế biến mà còn tốt cho sức khỏe. Loại cải này có nguồn gốc bắt nguồn từ khu vực Trung Quốc và Ấn Độ, hiện đang được trồng rất phổ biến ở nước ta.

Rau cải ngọt không chỉ ăn ngon mà rất tốt cho sức khỏe

Rau cải ngọt không chỉ ăn ngon mà rất tốt cho sức khỏe

Rau cải ngọt khi ăn có vị ngọt thanh hơn các loại cải khác, khi già thì cay và nồng. Một vụ trồng cải ngọt thủy canh thường kéo dài từ 30 – 40 ngày.

Cách trồng và chăm sóc cải ngọt thủy canh

Nên trồng cải ngọt vào mùa nào

Cải ngọt là một loại rau ưa lạnh nên phát triển mạnh mẽ trong điều kiện khí hậu ôn hòa, mát mẻ. Vụ gieo trồng chính cho loại rau này tại Việt Nam và vụ thu đông. Tuy nhiên, các giống cải hiện nay đều đã được cải tiến, thích nghi tốt hơn với điều kiện thời tiết nên có thể trồng được quanh năm ở nước ta.

Đặc biệt vào mùa hè thì bạn có thể lựa chọn các giống cây cải ngọt chịu nhiệt được nhập khẩu nước ngoài. Loại cải này có thể thích nghi tốt cả trong mùa hè.

Cây cải ngọt có thời gian sinh trưởng ngắn, khi trồng vụ xuân hè thì thường thu hoạch sau khi gieo trồng từ 25 – 30 ngày, cây phát triển nhanh hơn những cũng sẽ nhanh già hơn. Khi gieo trồng vào vụ đông xuân, cải ngọt sẽ cho thu hoạch sau khoảng 30 – 40 ngày, cây phát triển to khỏe, lá xanh ngon hơn so với vụ xuân hè.

Cách chọn hạt giống cây cải ngọt

Khâu chọn giống rất quan trọng trong trồng trọt. Hạt giống cải ngọt hiện nay rất đa dạng, nhưng nếu chia theo nguồn gốc thì có hai loại chính cho bạn lựa chọn như sau:

 • Hạt giống cây cải ngọt Việt Nam: Giống cải ngọt nội địa có giá thành rẻ, dễ mua và phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam. Tuy nhiên loại hạt giống này có tỉ lệ nảy mầm không cao bằng hạt giống nhập khẩu.
 • Hạt giống cây cải ngọt nhập khẩu: Giống cải ngọt nhập khẩu tuy có giá thành cao hơn nhưng có tỉ lệ nảy mầm cao, rút ngắn được thời gian sinh trưởng. Đặc biệt là các giống cây cải ngọt chịu nhiệt có thể sinh trưởng tốt trong môi trường nắng nóng mùa hè.

Nếu bạn muốn trồng rau cải ăn quanh năm và mỗi vụ chỉ trong một thời gian ngắn thì tốt nhất nên lựa chọn loại hạt giống nhập khẩu. Trong mô hình trồng thủy canh tại nhà thì chi phí cho hạt giống không quá lớn nên sự chênh lệch giá giữa hai dòng là không đáng kể. Nếu có nhu cầu mua hạt giống cải ngọt, bạn có thể đặt mua ngay tại Hạt giống thủy canh.

Cách trồng và chăm sóc cây cải ngọt thủy canh

Cách trồng và chăm sóc cây cải ngọt thủy canh như sau:

Bước 1: Ươm hạt

Để ươm hạt bạn có thể lựa chọn giá thể là mút xốp và xơ dừa. Hai nguyên liệu này đều sẽ có ưu nhược điểm riêng. Mút xốp có giá thành rẻ, không thể tái sử dụng được còn xơ dừa có giá thành cao hơn nhưng giúp cây hút dinh dưỡng tốt, sau mỗi vụ có thể dùng xơ dừa để trồng cây trên đất. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn loại giá thể phù hợp.

Đầu tiên bạn đem ngâm hạt trong nước khoảng 40 độ C trong 2-5 giờ, sau đó vớt hạt ra và để ráo. Tiếp đến là đến bước chuẩn bị giá thể:

 • Nếu giá thể là mút xốp thì đặt mút xốp vào khay ươm hạt. Chú ý các lỗ nhỏ trên mút xốp, đó là vị trí gieo hạt.
 • Nếu giá thể là viên nén xơ dừa thì cho viên nén và rọ nhựa, tưới nước để viên nén xơ dừa nở ra, lắc nhẹ để xơ dừa tán đều trong rọ. Xếp các rọ nhựa vào chậu.

Sau đó đem hạt giống đặt lên các giá thể. Nếu loại hạt giống bạn chọn là loại nhập khẩu thì chỉ cần gieo 1 hạt giống 1 ô hoặc 1 rọ nhựa mà thôi. Chú ý là nếu gieo trên mút xốp thì đừng gieo lút toàn bộ hạt. Còn nếu gieo trên xơ dừa thì ấn nhẹ hạt giống xuống.

Cây con được ươm bằng xơ dừa

Cây con được ươm bằng xơ dừa

Sau khi gieo hạt giống, ta tưới nước nhẹ lên bề mặt và cung cấp đủ ẩm cho giá thể. Đợi vài ngày cho đến khi cây bắt đầu lên lá mầm thì có thể bổ dung dung dịch thủy canh để cây mau lớn. Dung dịch thủy canh khi này cần có nồng độ thấp, khoảng 300ppm.

>>>Nếu bạn còn thiếu bất cứ thiết bị trồng thủy canh nào có thể đặt mua ngay tại Dụng cụ thủy canh.

Bước 2: Chuyển cây con lên giàn

Cây ươm được 10 – 15 ngày sẽ bắt đầu ra lá thật. Khi cây có từ 3 lá thật thì ta tiến hành đưa lên giàn. Nếu là mút xốp thì ta tách các cây con theo đường xẻ rãnh sẵn trên mút xốp. Mỗi ô vuông cho vào một rọ nhựa và đưa lên giàn thủy canh.

Cách đặt cây con ươm mút xốp vào rọ nhựa

Cách đặt cây con ươm mút xốp vào rọ nhựa

Khi cây mới lên giàn, bạn cần bổ sung dung dịch thủy canh cho cây phát triển với nồng độ ở ngưỡng 600-800 ppm. Cần chú ý đo nồng độ dung dịch trong nước để châm thêm dinh dưỡng và nước hợp lý. Thông thường 5-15 ngày bạn mới phải bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây.

Bước 3: Chăm sóc cây

Khi cây đã lên giàn thì việc chăm sóc cây rất đơn giản. Bạn không cần phải lo lắng tưới nước hay chăm cây mỗi ngày. Tuy nhiên cũng nên chú ý quan sát sự phát triển của cây và loại bỏ các loại lá héo úa. Việc bổ sung dinh dưỡng là vô cùng cần thiết. Cây càng lớn càng cần nhiều nước và chất dinh dưỡng, vì vậy 3-5 ngày bạn sẽ phải bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây (kiểm tra bằng bút đo nồng độ). Nồng độ lúc này được tăng lên là 800-1000 ppm.

Bước 4: Thu hoạch

Cây cải ngọt nếu trồng vụ hè sẽ thu hoạch sớm hơn vụ đông. Thời gian thu hoạch trong khoảng 25-40 ngày. Nếu trồng để lấy rau ăn thì nên thu hoạch khi cây cao khoảng 20 – 30 cm để cây vẫn còn non và nhiều dinh dưỡng. Bạn có thể thu hoạch theo hướng tỉa lá hoặc cả cây. Sau khi thu hoạch xong thì nên bắt đầu gieo trồng vụ mới để gối vụ cho các lần sau.

Các loại bệnh thường gặp ở cải ngọt

Vấn đề sâu bệnh ở cải ngọt thủy canh không nhiều do môi trường thủy canh rất sạch, không có chỗ cho sâu bệnh ẩn náu và phát triển như đất. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp bị lây sâu bệnh từ các cây trồng khác trong vườn. Ở cải ngọt thường gặp một số bệnh như sau:

Bệnh đốm lá trên rau cải ngọt

Bệnh đốm lá thường xảy ra khi mưa nhiều gây ẩm không khí. Loai bệnh này do vi khuẩn Xanthomonas campestris gây nên. Chúng làm cho rau xuất hiện nhiều đốm nhỏ trên phiến lá, mép lá. Ban đầu vết đốm nhỏ như vết úng nước, sau vết bệnh nở rộng dần tạo thành đốm tròn có viền lợt.

Bệnh thối nhũn trên rau cải ngọt

Thối nhũn xuất hiện ở rau cải mỗi khi thời tiết thay đổi, nắng mưa thất thường mà nguyên nhân chính là do một hoặc nhiều loại nấm Pythium SP., Rhizoctonia Solani, Fusarium sp…gây ra. Chúng làm lá rau bị héo rũ, thân rau bị héo tóp có thể làm cây ngã gục. Đọt rau thường thối trầm trọng khiến cây có thể chết.

Bệnh xoăn lá ở rau cải

Nguyên nhân của bệnh này là do thiếu nước, chất dinh dưỡng hoặc bị sâu hại tấn công. Bệnh khiến lá bị xoăn lại, màu lá ngả vàng, phần trên cuộn lại giống hình bông hoa hồng. Cây sẽ dần còi cọc, chậm lớn.

Bệnh sương mai trên rau cải ngọt

Bệnh sương mai thường xảy ra vào mùa lạnh ((20-22 độ C)) kết hợp thời tiết mưa phùn và sương muối. Bệnh này do nấm Peronospora parasitica gây ra, chúng làm lá cây xuất hiện những đốm màu vàng nhỏ, sau đó những đốm này ngả màu nâu được bao phủ bởi một lớp mốc màu đen. Mặt dưới lá bệnh có lớp mốc sương màu trắng.

Sâu hại

Lá cây xuất hiện những vết đục – đặc trưng của sâu ăn. Các loại sâu hại thường thấy ở rau cải gồm:

 • Sâu tơ
 • Sâu khoang
 • Sâu đục nõn

Cách xử lý:

Chúng ta trồng rau cải thủy canh với mong muốn được ăn rau sạch, chính vì vậy mà chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng các chế phẩm hóa học để trị bệnh. Quan trọng là phòng bệnh hơn chữa bệnh, để tránh được những căn bệnh này bạn cần chú ý các điểm sau:

 • Châm nước và dinh dưỡng đều đặn cho cây
 • Vào mùa mưa, nên có các biện pháp che chắn cho vườn cây để tránh cây bị bệnh hại cũng như nước mưa làm loãng dung dịch dinh dưỡng.
 • Chú ý quan sát cây, nếu thấy có sâu hại cần bắt và loại bỏ chúng ngay
 • Nên để vườn thủy canh cách xa các loại cây trồng bằng đất để tránh bị lây chéo bệnh.

Thành phần dinh dưỡng có trong rau cải ngọt

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cải ngọt là loại rau có chứa rất nhiều vitamin cùng các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Trong 100g cải ngọt sẽ gồm các chất sau:

 • 0,2 lipit
 • 1,1 g protein
 • 2,1 g cacbohidrat
 • 37 mg photpho
 • 61 mg canxi
 • 0,01 mg caroten
 • 0,5 mg sắt
 • 0,02 thiamin (B1)
 • 20 mg axit ascorbic C
 • 0,04 mg riboflavin (B2)
 • 0,3 mg niacin (B3).

Ngoài ra, loại rau này còn chứa rất nhiều albumin, axit panmitic và chất đường. Hơn nữa, chất kiềm được tìm thấy nhiều trong rễ và lá của rau cải ngọt, nó giúp thúc đẩy sự tiêu hóa, hỗ trợ chứng năng của gan.

Các món ăn ngon từ rau cải ngọt

Cải ngọt là một món ăn vô cùng phổ biến trong đời sống của chúng ta. Nếu đang bí ý tưởng cho bữa cơm tối nay, bạn hãy thử tham khảo ngay các món ăn từ rau cải ngọt sau đây nhé:

Cải ngọt xào tỏi

Đây là một món ăn đơn giản nhưng cực kì hấp dẫn. Nguyên liệu chính của món ăn này là rau cải ngọt và tỏi. Bạn đập dập tỏi, băm nhỏ, sau đó cho một nửa và dầu nóng phi thơm. Sau đó mới cho rau cải ngọt vào xào, nêm gia vị vừa ăn và khi cải gần chín thì cho nửa tỏi còn lại vào. Đảo đều cho đến khi cải chín.

Cải ngọt xào nấm rơm

Cải ngọt xào nấm rơm cũng chế biến rất đơn giản. Bạn chỉ cần bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng thì cho nấm rơm vào xào 5 phút cho chín mềm. Cho tiếp phần cải thìa đã sơ chế vào xào khoảng 1 phút cho áo dầu bóng đẹp rồi nêm gia vị vừa ăn.

Bạn có thể thay thế nấm rơm bằng các loại nấm khác như nấm hương, nấm bào ngư,… Mỗi loại nấm sẽ giúp món ăn của bạn có một hương vị khác nhau.

Cải ngọt xào thịt bò

Cải ngọt xào thịt bò là một món ngon bạn không thể bỏ qua. Thịt bò được tẩm ướp đậm đà sau đó đem xào xào cùng cải ngọt tươi mát, ăn rất mát mà lại vào cơm.

Cải ngọt xào tôm

Cải ngọt xào tôm là một món ăn vừa ngon vừa là miệng. Cải ngọt cắt khúc vừa ăn, xào với tôm, nêm nếm gia vị xong là bạn đã có ngay một món ăn hấp dẫn cho bữa tối rồi.

Lòng gà xào cải ngọt

Nếu bạn đang có một bộ lòng gà mà chưa biết nấu với gì thì nên thử ngay món này. Sự giòn giòn sựt sựt của lòng gà hòa với vị ngọt thanh của cải thực sự rất kích thích vị giác.

Mì xào cải ngọt

Mì xào cải ngọt là một món ăn rất hấp dẫn và đặc biêt thích hợp cho những ngày bạn cảm thấy “chán cơm”. Mì bạn có thể sử dụng mì gói hoặc mì trứng đều được.

Địa chỉ bán giàn thủy canh uy tín

Trồng thủy canh là một cách dễ nhất để bạn vừa có rau sạch ăn, vừa có một vườn rau xanh ngay trong chính căn nhà của mình. Không mất nhiều thời gian chăm sóc, rất sạch sẽ và hoàn toàn không có hóa chất là những ưu thế mà chỉ phương pháp thủy canh mới đem lại cho bạn.

Vườn rau cải thủy canh xanh mướt tại nhà dân do Lisado triển khai

Vườn rau cải thủy canh xanh mướt tại nhà dân do Lisado triển khai

Nếu bạn cũng đang muốn có một giàn thủy canh như vậy thì có thể liên hệ ngay với Lisado. Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết cho bạn về mô hình giàn, vị trí đặt giàn và tiến hành thi công lắp đặt trọn gói. Liên hệ ngay với chúng tôi theo số Hotline: 0987.857.614 – 097.157.8366.

Rate this post

Menu chính