Cách trồng và chăm sóc cây mít theo phương pháp tưới phun mưa

Cách trồng và chăm sóc cây mít theo phương pháp tưới phun mưa

Cách trồng và chăm sóc cây mít theo phương pháp tưới phun mưa: Ứng dụng phương pháp tưới nước phun mưa trong việc trồng mít giúp bà con nông dân đỡ vất vả, tiết kiệm được nhiều thời gian chăm sóc cây trồng, đồng thời cho năng suất thu hoạch cao hơn vượt trội.

Thời vụ trồng mít

Mít là giống cây có thể trồng quanh năm nhưng để cây sinh trưởng và phát triển tốt, khỏe mạnh nhất thì bà con nên trồng vào đầu mùa mưa, từ tháng 5 – tháng 7 dương lịch. Trồng mít thời điểm này sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức tưới nước cho mít, độ ẩm trong đất cao giúp rễ mít nhanh chóng ăn sâu lòng đất và sinh trưởng mạnh mẽ.

Có các phương pháp trồng mít cơ bản: trồng bằng hạt, ghép cành, chiết cành. Trong đó phương pháp trồng bằng hạt không được đánh giá cao bởi lâu cho trái (từ 5 – 8 năm), có nhiều biến dị, không giữ được chất lượng quả nguyên chất như cây mẹ…

Phương pháp được bà con áp dụng rộng rãi nhất vẫn là chiết cành, cành chiết là các cành mít già 2 – 3 năm, chọn từ những cây mít cho sai quả, chất lượng quả tốt. Mít chiết cành sau 2 – 3 năm có thể cho trái thu hoạch.

Thường đa phần bà con nông dân hiện nay đều mua cây giống từ các trại giống thuộc viện nông nghiệp để đảm bảo chất lượng, nhanh chóng, đảm bảo hiệu quả kinh tế cao.

Cách trồng và chăm sóc cây mít theo phương pháp tưới phun mưa

Khoảng cách trồng mít theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách luống: Khi trồng mít bà con nông dân nên làm đất và đắp các luống cao từ 50 – 70cm để tránh ứ đọng nước trong mùa mưa.

Khoảng cách cây: Khoảng cách trồng mít phù hợp dao động trong khoảng 4x4m. Khoảng cách này đủ để các tán cây mít có thể phát triển, không chen chúc làm gãy đổ, ảnh hưởng năng suất cây trồng.

Khoảng cách lối đi: Khoảng cách lối đi cũng cần đảm bảo rộng từ 3 – 4m, giúp việc tưới nước, bón phân, tỉa cành, thu hoạch mít sau này được thuận lợi.

Khoảng cách bố trí hệ thống tưới phun mưa: Thường thì mỗi gốc mít sẽ được bố trí 1 béc tưới phun mưa từ lúc nhỏ đến lúc trưởng thành, đậu quả. Cây mít có nhu cầu tưới đặc biệt, sẽ tăng dần qua các năm và cần một lượng nước ra đồng đều. Do đó cần một béc tưới có khả năng bù áp để đảm lượng nước đồng đều tại mọi vị trí.

Và đặc biệt khi cây càng lớn nhu cầu tưới nước cho cây càng tăng cao, do đó béc tưới cần phải có chức năng giới hạn bán kính phun mưa cũng như điều chỉnh được lưu lượng nước tưới ra/giờ. Bà con có thể tham khảo lựa chọn các béc tưới 2 tia, 4 tia, 8 tia… với kiểu quay 90 độ hoặc 360 độ tùy nhu cầu.

Cách trồng và chăm sóc cây mít theo phương pháp tưới phun mưa

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới cho mít theo giai đoạn

Ở mỗi giai đoạn phát triển thì nhu cầu tưới nước cho cây mít sẽ có sự thay đổi và điều chỉnh phù hợp:

Lúc cây con: Khi mới trồng mít xong, bạn cần duy trì đều đặn tưới nước ngày 2 lần cho mít vào sáng và chiều tối trong khoảng 1 tuần liên tục. Sau đó duy trì 1 tuần 2 – 3 lần tưới trong tháng đầu sau trồng. Từ tháng thứ 2 trở đi, cứ cách 4 – 5 ngày tưới nước 1 lần cho cây.

Lúc cây trưởng thành: Ở thời kỳ trưởng thành, và đặc biệt thời kỳ cây mít ra hoa, đậu quả, bạn cần đảm bảo tưới nước 5 – 6 ngày/lần, nếu thời tiết khô hạn nắng nóng thì 3 ngày cần tưới nước/lần. Nếu mít thiếu nước cây sẽ bị vàng lá và rụng, không lớn được; làm rụng và hỏng quả mít con… Khi cây ra trái mà không cung cấp đủ nước thì trái mít sẽ không ngọt, mềm… Vào những ngày mưa nhiều thì cần tạo rãnh thoát nước chống úng bởi mít không chịu úng giỏi, dễ bị thối gốc, chết cây.

Lúc sắp thu hoạch: Giai đoạn sắp thu hoạch, bạn duy trì 7 – 8 ngày tưới nước 1 lần cho mít là được.

Cách trồng và chăm sóc cây mít theo phương pháp tưới phun mưa

Ưu điểm của tưới phun mưa cho mít

Phương pháp tưới phun mưa cho cây mít mang đến nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp tưới nước truyền thống:

Tăng sản lượng thu hoạch: Mít được cung cấp đủ nước, lượng nước được điều chỉnh phù hợp trong từng giai đoạn sẽ giúp cây tăng tỉ lệ đậu hoa, đậu quả, cho trái to, nặng, nhờ vậy tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Giúp bà con đỡ vất vả: Việc tưới nước cho mít trên diện tích rộng vài ha, nhất là trong mùa khô sẽ cực kỳ vất vả và tốn nhiều thời gian. Giờ đây phương pháp tưới phun mưa tự động sẽ giải phóng sức lao động cho bà con, chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản như cắm máy bơm, điều chỉnh hệ thống van xả nước là diện tích tưới mít sẽ được tưới đồng thời cùng lúc với lưu lượng nước như nhau, cân đối với thời gian nhanh chóng.

Tiết kiệm nguồn nước hiệu quả: So với phương pháp tưới tràn lênh láng trên diện tích trồng mít thì phương pháp tưới phun mưa tập trung tưới quanh gốc mít để cung cấp độ ẩm cho bộ rễ cây phát triển, hạn chế sự bay hơi nước, tránh xói mòn đất…

Cách trồng và chăm sóc cây mít theo phương pháp tưới phun mưa

Thời gian thu hoạch mít

Sau khoảng 3- 4 tháng kể từ khi mít ra hoa, đậu quả thì người nông dân có thể thu hoạch. Dấu hiệu mít được thu hoạch là các gai mít căng, màu sắc chuyển từ xanh đậm sang xanh vàng hoặc nâu nhạt, khi vỗ vào kêu bồm bộp. Thu hoạch trái mít đảm bảo nhẹ nhàng, không làm dập nát sẽ khiến trái mau hỏng và ảnh hưởng chất lượng, giá trị kinh tế.

Cách trồng và chăm sóc cây mít theo phương pháp tưới phun mưa

Hy vọng những thông tin cơ bản về cách trồng và chăm sóc cây mít bằng phương pháp tưới phun mưa bài viết cung cấp trên đây sẽ hữu ích với bà con nông dân. Nếu bà con cần được tư vấn thêm về giá cả, cách lắp đặt hệ thống tưới nước phun mưa hiện đại cho diện tích trồng cây ăn quả của mình thì vui lòng liên hệ tới Lisado để được hỗ trợ tận tình nhất.

Lisado cung cấp vật tư thuỷ canh, vật tư cây ăn quả, trồng rau sạch tại nhà trên các khu vực sân thượng, ban công hay sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí hàng đầu: an toàn, tiện lợi, thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian chăm sóc.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc hồng xiêm theo phương pháp tưới phun mưa

Rate this post
ĐK khảo sát dự án tưới
Tư vấn, báo giá hệ thống tưới nông nghiệp

Menu chính